Đỗ Mạnh Cường 'đạo' thiết kế của những thương hiệu danh tiếng?

18/06/2015 16:52 GMT+7

(TNO) Những ngày qua, một số thiết kế của Đỗ Mạnh Cường trong bộ sưu tập La vie en rose được trình diễn tại Mỹ hôm 14.6 được cho là giống những mẫu của các thương hiệu quốc tế như Lanvin, Dior, Emilia Wickstead... và gây nhiều tranh cãi trong giới thời trang.

(TNO) Những ngày qua, một số thiết kế của Đỗ Mạnh Cường trong bộ sưu tập La vie en rose được trình diễn tại Mỹ hôm 14.6 được cho là giống những mẫu của các thương hiệu quốc tế như Lanvin, Dior, Emilia Wickstead... và gây nhiều tranh cãi trong giới thời trang.

Thiết kế của Đỗ Mạnh Cường do Trương Thị May trình diễn (phải) được cho là giống đến bất ngờ với  thiết kế thuộc bộ sưu tập Thu Đông 2013-2014 của hãng Lavin - Ảnh: Chụp màn hình
Trong số các mẫu thiết kế vừa được trình diễn của Đỗ Mạnh Cường, bộ váy đen đính hoa hồng trắng mà người đẹp Trương Thị May thể hiện trong show diễn vừa qua được cho là giống thiết kế thuộc bộ sưu tập Thu Đông 2013-2014 của hãng Lavin đến khó tin.
Họa tiết hoa hồng mà Đỗ Mạnh Cường sử dụng khá nhiều trong các mẫu thiết kế của mình cũng được cho là "ăn theo" Dolce & Gabbana. Bên cạnh đó, nhiều mẫu thiết kế cũng bị tố là "ăn theo" ý tưởng của các hãng thời trang danh tiếng như Lanvin, Dior, Emilia Wickstead...
Đây không phải lần đầu Đỗ Mạnh Cường bị tố "đạo ý tưởng" thiết kế. Mới đây, một nữ doanh nhân khá nổi tiếng tên Q.T đã viết trên Facebook rằng "Nghề ăn cướp được lên ngôi ư, tại sao nhà thiết kế danh tiếng lại làm thế & tại sao các ngôi sao hàng đầu VN lại tôn vinh nghề ăn cướp?". Status này đã thu hút hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận.
Một số mẫu thiết kế của Đỗ Mạnh Cường được xem là khá giống với những thương hiệu danh tiếng như Dior, Versace... - Ảnh: Chụp màn hình
Trao đổi với Thanh Niên Online, một nhà thiết kế không khẳng định bộ sưu tập trong show La vie en Rose của Đỗ Mạnh Cường “đạo” ý tưởng thiết kế nhưng lại cho rằng có màu sắc, kết cấu na ná với thiết kế của Lanvin - một thương hiệu thời trang nổi tiếng và lâu đời bậc nhất của nước Pháp.
Nhà thiết kế này cũng nói tới mẫu váy hoa hồng của Đỗ Mạnh Cường “có vẻ giống về màu sắc, kiểu dáng, họa tiết với thiết kế của Dolce & Gabbana”.
“Vào năm ngoái tôi đã xem rất kỹ mẫu thiết kế này của Dolce & Gabbana trên trang web style.com chuyên về thời trang và có những ấn tượng. Đến khi theo dõi qua Facebook của Đỗ Mạnh Cường, tôi giật mình khi thấy anh ấy đăng ảnh chụp cái váy y chang như vậy. Tôi tự hỏi tại sao lại làm như vậy, không hiểu có ý định gì thì đến mấy hôm nay trên mạng bàn tán chuyện anh ấy đạo ý tưởng”, nhà thiết kế này nói.
Theo nhà thiết kế này, thông qua bộ sưu tập thời trang thì nhà thiết kế sẽ định hướng một xu hướng thời trang riêng. Trước khi bắt tay thiết kế sản phẩm thời trang thì nhà thiết kế phải nghiên cứu về kết cấu, họa tiết và xu hướng hiện tại xem ý tưởng của mình có bị trùng lặp hay không. Việc nghiên cứu, theo dõi dựa vào nền tảng thời trang được phát triển từ năm 1929 trở lại đây.
Đối với bất kỳ một nhà thiết kế chuyên nghiệp nào, trước khi trình diễn bộ sưu tập phải có một buổi họp báo, giới thiệu tất cả kết cấu, bản vẽ trên giấy và phân tích ý tưởng của mình.
Vẫn theo nhà thiết kế này, trang web style.com chính là nơi để các nhà thiết kế chuyên nghiệp trên toàn thế giới đăng tải thông tin, hình ảnh về bộ sưu tập của mình và để “soi” xem các mẫu thiết kế có bị trùng lặp hay không.
“Để bộ sưu tập được đăng trên trang web thời trang toàn cầu này không hề đơn giản. Nhà thiết kế phải được đào tạo bài bản, có 10 bộ sưu tập trở lên và có nhãn hiệu thời trang riêng với hệ thống được Hiệp hội thời trang thế giới công nhận chuẩn ISO quốc tế. Chỉ số ISO sẽ đánh giá nhà thiết kế làm có chuẩn mực không, có tốt không, hướng đi như nào. Tôi được biết Đỗ Mạnh Cường chưa có tên trên trang web này”, người này cho biết.

Một nhà thiết kế làm việc tại TP.HCM cũng cho rằng bộ váy mà Trương Thị May trình diễn giống với mẫu Lanvin đến 95%. Theo nhà thiết kế này, việc "tham khảo" và "xào nấu" ý tưởng từ các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng rồi gọi đó là mẫu thiết kế của mình đang được các nhà thiết kế Việt lạm dụng.

Đỗ Mạnh Cường nói gì?
Liên lạc với Đỗ Mạnh Cường, anh cho biết: “Nếu theo dõi từ đầu đến cuối bộ sưu tập với sự “liền mạch” của các trang phục, những người hiểu biết về thời trang sẽ là những người nắm rõ nhất. Hơn nữa, con đường Đỗ Mạnh Cường và ê-kíp của mình đi không phải là con đường “đạo, nhái”. Chúng tôi không muốn bị gán cho hình ảnh lao động không nghiêm túc. Vấn đề ở đây ai là người tố, họ là những chuyên gia và có trình độ hiểu biết về thời trang hay chỉ đơn giản là những cư dân mạng thích ném đá?”.
Ông Phạm Huy Cận, người chịu trách nhiệm xây dựng thương hiệu Đỗ Mạnh Cường, nói thêm: “Tôi nghĩ những người yêu thời trang và có trình độ sẽ không bao giờ hoài nghi. Chúng tôi cũng không e ngại những người thích vạch lá tìm sâu”.
Minh Nguyễn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.