Đô thị sát biển vẫn ngập lụt: Bao giờ hết cảnh mưa là ngập?

0 Thanh Niên

Khắc phục tình trạng đô thị sát biển như Quy Nhơn (Bình Định), Nha Trang (Khánh Hòa) cứ mưa là ngập lụt, gây nhiều hệ lụy đến cuộc sống người dân, tỉnh Bình Định và tỉnh Khánh Hòa triển khai nhiều dự án hạ tầng quan trọng.

Đào sông nối từ sông Tắc đến sông Cái

Không chỉ có phía tây Nha Trang bị ngập mỗi khi mưa lớn, mà nhiều khu vực nội ô TP này cũng lâm “thảm cảnh” tương tự.

Đô thị sát biển vẫn ngập lụt: Bao giờ hết cảnh mưa là ngập? - ảnh 1

TP.Nha Trang ngập sâu trong đêm

Bá Duy

Theo ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, để chống ngập cho Nha Trang, ngoài dự án vệ sinh môi trường bền vững các TP duyên hải giai đoạn 1 (93 triệu USD) hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2014, thì tỉnh cũng triển khai giai đoạn 2 dự án này. Giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư 72 triệu USD, triển khai từ năm 2019 - 2022. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, nên tiến độ không đảm bảo. Hiện tỉnh đang đề nghị phía Ngân hàng Thế giới (WB) gia hạn thời gian thi công.

Ghi nhận tại các xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Trung, Vĩnh Thái, rất nhiều nhánh sông đi qua khu vực này bị bóp nhỏ dần do nạn lấn sông lấy mặt bằng diễn ra nhiều năm qua. Bên cạnh đó, nhiều con kênh thoát lũ tự nhiên bấy lâu nay đi qua địa bàn các xã này đã bị đổ đất, đá bồi lấp, xóa sổ.

Lũ về trong đêm 30.11, TP.Nha Trang mênh mông biển nước

Trả lời Thanh Niên, ông Nhân cho biết các con sông tại Nha Trang trong những năm qua bị bồi lấp và việc phát triển đô thị đang xâm chiếm dòng chảy của các con sông này. Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh (TP.Nha Trang), đề xuất: “Chúng tôi kiến nghị tỉnh nên sớm đầu tư kênh thoát lũ nối sông Cái ra sông Quán Trường, dự án này đã phê duyệt, nhưng đến nay chưa triển khai”.

Nói về giải pháp chống ngập của tỉnh Khánh Hòa cho khu vực tây và ven TP.Nha Trang thời gian tới, ông Nguyễn Văn Thiện, Chánh văn phòng - người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh đã có kế hoạch dài hơi cho cả TP.Nha Trang. Hiện nay 2 dự án vệ sinh môi trường bền vững đang triển khai nhằm mục đích thoát lũ cho phía nam và bắc Nha Trang. Còn phía tây, tỉnh cũng đang triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ, nạo vét và kết nối hệ thống thoát lũ giữa các con sông hiện nay trên địa bàn.

“Trong các giải pháp có dự án đào một con sông nối từ sông Tắc đến sông Cái (sông chính tại TP.Nha Trang - PV) để chia nước cho khu vực sông Tắc, sông Quán Trường. Con sông này chạy dọc phía tây TP.Nha Trang, để thực hiện được dự án này cần số vốn rất lớn, nên tỉnh đang làm việc với các bộ, ngành để tìm nguồn đầu tư. Nếu dự án được triển khai, sẽ giải quyết cơ bản ngập lụt tại khu vực này”, ông Thiện thông tin.

2 dự án tại Quy Nhơn

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, để giải quyết tình trạng ngập úng tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), năm 2014, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định về việc phê duyệt dự án xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh, TP.Quy Nhơn.

Đô thị sát biển vẫn ngập lụt: Bao giờ hết cảnh mưa là ngập? - ảnh 2

Người dân Nha Trang tất tả chạy lũ

bá duy

Dự án có tổng nguồn vốn hơn 3.000 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách T.Ư 90%, ngân sách địa phương 10%, do Ban Quản lý dự án NN-PTNT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2015 - 2020. Dự án được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng, chậm tiêu thoát lũ tại các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú và khu vực lân cận. Tuy nhiên, tiến độ triển khai dự án rất chậm, đến tháng 3.2020, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định tạm dừng.

Nước lũ lên nhanh trong tối 30.11, gần 20.000 nhà dân ở Bình Định bị ngập

Theo ông Hồ Đắc Chương - Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, dự án được triển khai với quy mô, mục tiêu ban đầu tương đối lớn. Nhưng trong quá trình thực hiện đã gặp khó khăn về nguồn kinh phí T.Ư hỗ trợ, bố trí cho dự án không đảm bảo, nên không đạt mục tiêu đề ra. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng dự án với quy mô nguồn vốn đã được bố trí; nhưng nhiệm vụ tiêu, thoát lũ giảm ngập úng cho TP.Quy Nhơn vẫn được nghiên cứu, tiếp tục thực hiện trong các dự án khác khi có điều kiện về nguồn vốn.

Trước mắt, UBND tỉnh Bình Định giao UBND TP.Quy Nhơn thực hiện phần xây dựng tuyến kè từ cầu Đôi đến cầu Hoa Lư và giao Ban Quản lý dự án NN-PTNT triển khai dự án xây dựng hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh (TP.Quy Nhơn).

Đối với dự án xây dựng tuyến kè từ cầu Đôi đến cầu Hoa Lư, UBND TP.Quy Nhơn đang lập dự án và triển khai việc giải phóng mặt bằng 2 bên bờ nhánh sông Hà Thanh. Dự án này sẽ mở rộng cầu Đôi thêm 23 m và mở rộng dòng thoát nước trên sông cầu Đôi để tăng cường khả năng tiêu thoát lũ kết hợp với chỉnh trang đô thị cho khu vực.

Dự án xây dựng hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh có vốn đầu tư 295 tỉ đồng, được triển khai tại 2 phường Nhơn Bình và Nhơn Phú từ năm 2021 - 2024. Theo ông Hồ Đắc Chương, dự án này sẽ mở rộng và nạo vét đáy sông, mở rộng khẩu độ cầu Chợ Dinh trên tuyến QL19 cũ để đảm bảo khả năng tiêu thoát lũ, xây dựng đê và kè gia cố bờ sông kết hợp làm đường giao thông trên đỉnh đê toàn tuyến từ ngã ba đầu sông đến tràn Quy Nhơn 1 (mỗi bên có chiều dài 3.130 m).

“Sông Dinh hiện nay bị bồi lấp và hẹp quá nên không thoát lũ được. Vì vậy, việc triển khai dự án tiêu thoát lũ sẽ giải tỏa nhà dân 2 bên, hình thành lộ giới mỗi bên 14 m. Hiện Sở NN-PTNT đã thẩm định xong thiết kế bản vẽ thi công, chờ UBND TP.Quy Nhơn hoàn thành giải phóng mặt bằng thì sẽ tiến hành thi công từ năm 2022”, ông Chương nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm