Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam thăm và làm việc tại Sri Lanka

Vũ Thơ
Vũ Thơ
02/04/2024 21:13 GMT+7

Trong chuyến thăm và làm việc tại Sri Lanka, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã có buổi hội đàm với Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka; gặp gỡ đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch Đảng Mặt trận nhân dân Sri Lanka.

Ngày 2.4, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam do anh Trần Văn Đông, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn, Trưởng ban Kiểm tra T.Ư Đoàn, làm trưởng đoàn đã tới Sri Lanka thực hiện chuyến thăm và làm việc tại đây.

Đoàn đại biểu đã có buổi làm việc, hội đàm với Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka. Chủ trì tiếp đoàn có ông Sisra Jayakodi, Phó chủ tịch Đảng Mặt trận nhân dân Sri Lanka (MEP), Quốc vụ khanh Bộ Y tế Sri Lanka, phụ trách phát triển y học cổ truyền, phát triển bệnh viện nông thôn, hệ thống y tế truyền thống Ayurveda và sức khỏe cộng đồng; các đại biểu đại diện Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka.

Cơ hội lớn để vun đắp tình hữu nghị

Tại buổi làm việc, ông Sisra Jayakodi cho biết, Việt Nam và Sri Lanka là hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt. Hai nước có nhiều điểm tương đồng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, chống ách đô hộ của thực dân, đế quốc trước đây và luôn ủng hộ nhau trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Trước khi Việt Nam giành được độc lập năm 1945 và Sri Lanka giành được độc lập năm 1948, nhân dân hai nước đã đồng cảm, chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh vì độc lập tự do. Trong những ngày đầu trên hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới Sri Lanka lần đầu tiên vào ngày 14.6.1911, sau này Người đến Sri Lanka lần thứ 2 năm 1928 và lần cuối cùng vào tháng 10.1946.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam thăm và làm việc tại Sri Lanka- Ảnh 1.

Anh Trần Văn Đông và ông Sisra Jayakodi tại buổi làm việc

VŨ THƠ

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và người Anh hùng dân tộc của Sri Lanka Hon. Philip Gunawardena đã có những năm tháng tại Pháp những năm 20 của thế kỷ trước, đấu tranh không mệt mỏi vì độc lập dân tộc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân.

"Dưới sự lãnh đạo của Philip Gunawardena và các nhà cách mạng của Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka, vào cuối những năm 60 của thế kỷ 20, Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka đã tổ chức biểu tình ở Colombo để ủng hộ công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Việt Nam chống lại chủ nghĩa đế quốc", ông Sisra Jayakodi cho biết.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam thăm và làm việc tại Sri Lanka- Ảnh 2.

Các đại biểu đại diện Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka tiếp đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sang thăm và làm việc tại Sri Lanka

VŨ THƠ

Theo ông Sisra Jayakodi, kể từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Sri Lanka ngày càng phát triển tốt đẹp. Hai nước hiện có nhiều tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực như hợp tác du lịch, giáo dục - đào tạo, trao đổi văn hóa, tôn giáo, giao lưu nhân dân…

"Đây là cơ hội lớn để hai bên tiếp tục trao đổi về văn hóa và hợp tác trong tương lai", ông Sisra Jayakodi nói

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thanh niên Việt Nam - Sri Lanka

Tại buổi làm việc, anh Trần Văn Đông đã cảm ơn Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka đã có sự tiếp đón trọng thị và ấm áp đối với đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam. Chia sẻ về sự hợp tác giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka thời gian qua, anh Đông đề xuất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. Trong đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thanh niên Việt Nam - Sri Lanka.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam thăm và làm việc tại Sri Lanka- Ảnh 3.

Anh Trần Văn Đông trao đổi tại buổi làm việc

VŨ THƠ

Cụ thể, hai bên đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho thanh thiếu nhi hai nước về Việt Nam, Sri Lanka và mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Sri Lanka, quan hệ hữu nghị giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Mặt trận nhân dân Sri Lanka (MEP); thường xuyên thăm hỏi, gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Liên đoàn Thanh niên Sri Lanka (MEP Youth) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến...

Hai bên cũng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thanh niên Việt Nam - Sri Lanka. Đồng thời, kiến nghị lãnh đạo Đảng hai nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, kinh nghiệm tổ chức và hoạt động về các lĩnh vực mà thanh niên hai nước cùng quan tâm.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam thăm và làm việc tại Sri Lanka- Ảnh 4.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia buổi làm việc

VŨ THƠ

Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam mong muốn Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka nghiên cứu phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, quảng bá về Việt Nam và Sri Lanka và quan hệ Việt Nam - Sri Lanka trên các lĩnh vực tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam và Sri Lanka; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa thanh niên hai nước và với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Sri Lanka… Cuối buổi hội đàm hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong thời gian tới. 

Hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu đã tham quan tòa nhà Quốc hội Sri Lanka và gặp gỡ ông Yadamini Gunawardena, đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch Đảng Mặt trận nhân dân, Chủ tịch Liên đoàn thanh niên toàn Sri Lanka. 

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam thăm và làm việc tại Sri Lanka- Ảnh 5.

Anh Trần Văn Đông tặng quà là bức tranh bản đồ Việt Nam cho ông Yadamini Gunawardena tại buổi gặp

VŨ THƠ

Ông Yadamini Gunawardena đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và hai tổ chức thanh niên. Đồng thời đề nghị phía Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch, giao lưu văn hóa với Sri Lanka.

Tại buổi gặp, anh Trần Văn Đông gửi lời cảm ơn tới Đảng Mặt trận nhân dân thống nhất, cá nhân ông Yadamini Gunawardena và Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka đã tạo điều kiện và có những hoạt động giao lưu vô cùng ý nghĩa với đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam sang thăm và làm việc tại đây. 

Anh Đông bày tỏ mong muốn sẽ được gặp các đại biểu của Liên đoàn Thanh niên toàn Sri Lanka tại Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, anh Đông cũng nhất trí hai bên tăng cường các hoạt động hợp tác, không chỉ ở 3 lĩnh vực được đề xuất, mà còn tăng cường hợp tác phát triển kinh tế thông qua việc hợp tác giữa hội doanh nhân trẻ của hai nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.