Đoàn sẽ giúp bạn trẻ mở ra nhiều hướng khởi nghiệp

Nổi bật trong các câu hỏi của thanh niên ở cuộc đối thoại với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong vào sáng 21.3 là vấn đề đang rất “nóng” hiện nay: Khởi nghiệp và lập nghiệp của người trẻ.

Tại buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đã tập trung giải đáp những băn khoăn, thắc mắc cũng như lắng nghe những đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên.
Anh Lê Quốc Phong cũng thông tin với đoàn viên, thanh niên ở trong và ngoài nước về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác thanh niên; những hỗ trợ đối với thanh niên trong học tập, lao động sáng tạo, lập thân lập nghiệp và các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

tin liên quan

5 người trẻ chinh phục giải thưởng xanh
5 bạn trẻ VN đã chiến thắng giải Ý tưởng doanh nghiệp xanh bền vững, thuộc diễn đàn “Thế hệ Xanh - Generation Green” và nằm trong chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” do chính phủ Mỹ tổ chức ở Brunei.
Bạn trẻ phải hiểu về bản thân...
Nếu đối mặt với thất bại như một điều bình thường sẽ giúp các bạn thành công
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn
Lê Quốc Phong
Bạn Hoàng Mai Linh, sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh hỏi: “Em là sinh viên mới ra trường thì nên làm công ăn lương trước để tích lũy kinh nghiệm rồi sau đó làm chủ sẽ tốt hơn, hay nên tự lập nghiệp để làm chủ ngay từ đầu?”.
Anh Lê Quốc Phong khuyên: Bạn phải đánh giá lại bản thân mình xem đam mê ở mức độ nào, nếu niềm đam mê muốn tạo dựng cơ hội, thì bạn nên bước vào con đường của mình, chọn con đường riêng. Còn muốn tích lũy kinh nghiệm thì nên đi làm cho các công ty để thu thập kiến thức, năng lực... Hơn ai hết, bạn sẽ hiểu bản thân mình nhất, về đam mê, về năng lực để đưa ra quyết định.
Còn Nguyễn Bích Ngọc, đoàn viên ở Hà Giang, hỏi: “Hiện nay mạng xã hội đang bùng nổ và lan tỏa mạnh mẽ, điển hình là Facebook, Zalo… Có rất nhiều bạn trẻ đã tận dụng ưu điểm của mạng xã hội để làm kinh doanh, bán hàng online, thực tế nhiều bạn đã thành công trong cách thức kinh doanh này. Vậy xin hỏi anh Phong cách thức kinh doanh đó có thể trở thành một cách khởi nghiệp hay không? Nó có ưu điểm và nhược điểm gì?”.
Anh Lê Quốc Phong cho rằng: Khái niệm khởi nghiệp hiện nay đang còn tranh luận, nhưng ở đây tôi muốn các bạn khởi nghiệp hướng đến sự sáng tạo những sản phẩm, dịch vụ mới để hình thành doanh nghiệp của mình, thì cần quan tâm nhiều hơn. Bên cạnh đó, thanh niên còn nhiều hoạt động khác buôn bán, kinh doanh để mưu sinh, có thêm nguồn thu nhập để chăm lo cho đời sống của mình thì chúng tôi cũng đều khuyến khích, ủng hộ, miễn là đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
Bên cạnh khởi nghiệp, chúng tôi tập trung hỗ trợ thanh niên lập nghiệp trên các lĩnh vực phù hợp với bản thân, khả năng của thanh niên để đảm bảo dù khởi nghiệp hay lập nghiệp các bạn đều có sự hỗ trợ, đồng hành và giúp đỡ từ tổ chức Đoàn.

tin liên quan

Vinh danh 10 gương mặt trẻ tiêu biểu
Tối 19.3 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ VN và Báo Tiền Phong tổ chức lễ vinh danh và trao giải Gương mặt trẻ tiêu biểu VN năm 2016.
Một thanh niên khác hỏi thêm: “Sáng tạo là một nội hàm quan trọng của khởi nghiệp. Trong khi đó, Đoàn thường gắn với những hoạt động mang tính phong trào, vậy Đoàn có thể giúp các bạn trẻ sáng tạo để khởi nghiệp thành công được không?”.
Anh Lê Quốc Phong nói: Đoàn đã triển khai và xác định một số nhóm hỗ trợ thanh niên. Cụ thể: sẽ giúp bạn có kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, hình thành đội ngũ cố vấn chia sẻ cho các bạn thông tin khởi nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ có những công cụ hỗ trợ cho các bạn. Mới đây nhất, chúng tôi đã ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đây là điểm đến cho các bạn thanh niên khi muốn khởi nghiệp. Chúng tôi cũng đang xúc tiến xây dựng Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, kết nối với quỹ đầu tư để đa dạng hóa nguồn vốn. Đối tượng mà chúng tôi hướng tới là sinh viên, thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và các doanh nhân trẻ tuổi.
Đoàn cũng sẽ tham mưu với Chính phủ các cơ chế, chính sách để hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng phát triển, để các bạn ngày một thành công hơn trong sự nghiệp của mình.
Đến với Đoàn sẽ có nhiều hướng tiếp cận nguồn vốn vay
Ngoài chủ đề khởi nghiệp và lập nghiệp, anh Lê Quốc Phong còn trao đổi với thanh niên nhiều chủ đề khác như: Thanh niên xung kích, tình nguyện; thanh niên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bạn đọc có thể xem toàn bộ cuộc đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong với thanh niên tại thanhnien.vn.
Trần Thị Thanh Hiền, ở Cà Mau, hỏi: “Hiện nay thanh niên nông thôn có nhu cầu phát triển kinh tế để ổn định đời sống rất cao, song việc hỗ trợ cho thanh niên còn thiếu và chỉ có một số ít thanh niên được vay vốn. Trong khi đó, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội chưa đáp ứng được. Để giải quyết vấn đề này, sắp tới T.Ư Đoàn có chính sách hỗ trợ nào khác hay tăng nguồn vốn vay không và cụ thể như thế nào?”.
Anh Lê Quốc Phong cho rằng: Đúng là hiện nay nguồn vốn vay cho các bạn làm kinh tế, đặc biệt là thanh niên nông thôn, không bao giờ đủ. Đây là vấn đề Đoàn rất trăn trở. Chúng tôi đã làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo điều kiện cho các bạn tham gia vay vốn. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tìm kiếm các nguồn lực xã hội khác, thành lập những HTX, tổ nhóm liên kết hỗ trợ sản xuất... Nếu chỉ trông chờ vào nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ rất khó khăn. Chúng tôi hứa với các bạn trong thời gian tới sẽ cải thiện vấn đề này. Chúng tôi cũng mong muốn các bạn thanh niên khi tìm đến với Đoàn, Hội đề xuất nguyện vọng, chúng tôi sẽ nâng cao năng lực đội ngũ tư vấn, để khi tiếp cận, phân định sẽ mở cho các bạn trẻ nhiều hướng khởi nghiệp, chứ không chỉ là tiếp nhận hồ sơ vay vốn. Hy vọng hướng đi mới, tạo cơ hội mới sẽ giúp các bạn trong phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Một thanh niên đặt câu hỏi: “Anh vừa có chuyến công tác quan trọng ở Mỹ và làm việc với các du học sinh tại thung lũng Silicon - họ là những người có nhiều kinh nghiệm về start up và đã có những người khởi nghiệp thành công. Làm sao để kết nối tinh thần khởi nghiệp đó với thanh niên trong nước, thưa anh?”.
Anh Lê Quốc Phong nói: Trong chuyến đi này, tôi được gặp gỡ và nghe du học sinh kể về quá trình khởi nghiệp của họ. Tôi muốn lắng nghe những người đi trước, những khó khăn, vướng mắc các bạn gặp phải để có thể định hướng cho các bạn thanh niên về quá trình khởi nghiệp. Theo tôi, đam mê và kiên trì bền bỉ trong khởi nghiệp là quyết định yếu tố thành công. Những người khởi nghiệp phải thấy thất bại là điều bình thường, để bước đi tiếp. Nếu đối mặt với thất bại như một điều bình thường sẽ giúp các bạn thành công. Làm sao để có ý tưởng khởi nghiệp tốt?
Tôi đã hỏi du học sinh, họ nói rằng ý tưởng là thực tiễn cuộc sống. Có bạn trước đây đã nói với tôi “hãy cho tôi tiền để khởi nghiệp”, nhưng mà tiền ở đâu, đầu tiên thì mình phải làm, phải tự nỗ lực rất lớn, toàn tâm, toàn ý, toàn sức cho mình, cho quá trình khởi nghiệp của mình, thì kỳ vọng mới thành công. Chuyến đi đến thung lũng Silicon với một người ngoại đạo trong khởi nghiệp như tôi đã giúp tôi hiểu ra rất nhiều điều.
Tăng cường bảo vệ quyền lợi của thiếu nhi
Xung quanh câu hỏi liên quan đến thiếu nhi như vụ tai nạn ở Trường Nam Trung Yên (Hà Nội) hay các vụ lạm dụng tình dục, vai trò của Hội đồng Đội trong bảo vệ quyền lợi cho các em như thế nào, anh Lê Quốc Phong khẳng định: “Khi xảy ra những vụ việc như vậy, bản thân chúng tôi rất đau lòng bởi thiếu nhi là đối tượng mà Đội TNTP Hồ Chí Minh sát nhất. Chúng tôi cũng đã nhanh chóng chỉ đạo Hội đồng Đội các cấp ở các địa phương xảy ra những vụ việc tìm hiểu và giao nhiệm vụ cho các đơn vị, các Đoàn phường ở địa phương xâm nhập và tìm hiểu thực tế, phối hợp với các đơn vị chức năng để có thể tham gia bảo vệ quyền lợi cho trẻ em.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng đã có văn bản chỉ đạo tất cả các tỉnh thành Đoàn, trước mắt là các địa phương xảy ra các vụ việc, phải vào cuộc một cách quyết liệt, tích cực để bảo vệ quyền lợi của các em thiếu nhi.
Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải mạnh tay nghiêm trị những kẻ gây ra những vụ xâm hại trẻ em. Với những địa phương chưa phát hiện ra vụ việc cũng cần lưu tâm đến việc này. Đây là tiếng chuông cảnh báo. Chúng ta có những phương án để tất cả hệ thống Đoàn, Đội cũng phải chủ động và lưu ý vấn đề này; tăng cường tổ chức các hoạt động để trang bị kỹ năng cho trẻ, sinh hoạt, tập huấn cho đội ngũ giáo viên phụ trách Đội, cán bộ phụ trách Đội để có những kỹ năng quy trình xử lý một cách hiệu quả”.

tin liên quan

Để khởi nghiệp thành công, chỉ đam mê thôi chưa đủ
Khởi nghiệp đang trở thành “làn sóng” mới trong giới trẻ, nhưng làm thế nào để biến ý tưởng thành hiện thực, giải pháp nào để thuyết phục nhà đầu tư bỏ vốn, chiến lược phát triển ý tưởng khởi nghiệp thì không phải ai cũng biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.