Doanh nghiệp có nhiều công nhân tử vong vì bệnh bụi phổi bị phạt 116 triệu đồng

Khánh Hoan
Khánh Hoan
04/10/2023 15:37 GMT+7

UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Châu Tiến 116 triệu đồng vì sản xuất không đảm bảo an toàn khiến nhiều công nhân mắc bệnh bụi phổi, trong đó có 4 người tử vong.

Ngày 4.10, thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) cho biết UBND tỉnh này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Châu Tiến (đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, xã Nghi Long, H.Nghi Lộc). Đây là doanh nghiệp có 14 công nhân mắc bệnh liên quan đến phổi, bụi phổi, trong đó có 4 người tử vong.

Xử phạt doanh nghiệp chế biến bột đá có nhiều công nhân chết vì bệnh bụi phổi - Ảnh 1.

Bụi mù mịt trong xưởng chế biến bột đá của Công ty TNHH Châu Tiến

CTV

Theo đó, doanh nghiệp này bị phạt 60 triệu đồng vì không quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động. Tình tiết tăng nặng là công ty này vi phạm nhiều lần, từ năm 2017 đến năm 2022, không tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bị xử phạt 56 triệu đồng vì không tổ chức khám, để sớm phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 14 người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tình tiết tăng nặng của hành vi này là vi phạm nhiều lần, từ năm 2017 đến 2022. 

Như Thanh Niên đã thông tin, tháng 5 vừa qua, UBND H.Nghi Lộc có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An sự việc nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh bụi phổi, trong đó có nhiều người tử vong.

Xử phạt doanh nghiệp chế biến bột đá có nhiều công nhân chết vì bệnh bụi phổi - Ảnh 2.

Một công nhân bị bệnh bụi phổi từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến đang điều trị tại bệnh viện

K.H

UBND tỉnh Nghệ An lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm tại doanh nghiệp này về quan trắc môi trường; không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân làm việc trong môi trường độc hại; sai phạm trong thu gom xử lý chất thải nguy hại, bụi mịn silic phát tán rất nhiều làm ảnh hưởng tới môi trường làm việc và sức khỏe người lao động… 

Cơ quan chức năng ghi nhận, ngoài 4 công nhân của công ty này tử vong vì bệnh bụi phổi, có 5 công nhân đang điều trị bệnh bụi phổi và 5 người đang điều trị các bệnh liên quan đến phổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.