Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với nước ngọt có ga không cồn vì dễ gây các căn bệnh béo phì, ung thư..., Bộ Tài chính đang khiến người tiêu dùng hoang mang và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này khốn đốn.
|
Thiếu thuyết phục
Theo các chuyên gia, những lý do mà Bộ Tài chính đưa ra chưa thuyết phục. Ban Soạn thảo chỉ dẫn một nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm khoa học y tế (Đại học Texas) cho thấy “có một mối liên hệ giữa việc thường xuyên tiêu thụ nước ngọt có ga với kích thước vòng eo. Những người uống nhiều nước ngọt có ga sẽ có vòng eo lớn hơn những người khác ít uống hoặc không uống”.
Trong khi có rất nhiều nghiên cứu khoa học của nhiều tổ chức có uy tín trên thế giới và ngay cả kết luận của Bộ Y tế VN đã chỉ ra những quan điểm không đồng thuận. Đơn cử, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng Anh (British Journal of Nutrition) cho thấy tăng mức độ ga trong thức uống làm tăng cảm giác no và giảm lượng calo hấp thu sau đó. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng: "So với nước giải khát có ít ga, việc tiêu thụ nước giải khát có lượng ga vừa và cao tạo ra cảm giác no hơn cho đến tận bữa trưa. Khi đó lượng thức ăn và nước uống đưa vào cơ thể ít hơn một cách đáng kể”. Hay nói cách khác, những người sử dụng nước giải khát có ga trước bữa ăn cảm thấy no hơn và ăn ít hơn, do đó mức độ béo phì sẽ giảm.
|
Những kết quả này sau đó đã được nhân rộng trong một nghiên cứu độc lập của Đại học Iowa (Mỹ) đã chứng minh rằng nhiều người cảm thấy no nhanh hơn và kết quả là tiêu thụ một lượng calo ít hơn khi uống nước giải khát có ga so với khi uống các nước giải khát không có ga.
Gây hoang mang cho người tiêu dùng
Nhưng đáng nói là một kết luận khác trong tờ trình cho rằng các phụ gia như chất tạo màu, hương vị, chất bảo quản có thể gây ra các căn bệnh như mỡ máu, tiểu đường, bệnh gút và tăng nguy cơ ung thư. Hiện ngành y tế đã có những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm rất chặt chẽ đối với việc sử dụng các phụ gia này, không chỉ trong nước ngọt có ga, mà trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống phổ biến khác. Đó là chưa kể, trong một thông báo được đăng tải gần đây trên website của mình, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã khẳng định chất tạo màu caramel (4-methylimidazole) trong các sản phẩm đồ uống là hoàn toàn phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của VN.
Còn theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí khoa học dinh dưỡng Mỹ (Journal of Food Science), nước giải khát có ga không gây thiệt hại cho đường tiêu hóa. Các nghiên cứu khác gần đây thậm chí còn khẳng định nước có ga thực sự có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, nghiên cứu của Hiệp hội Khoa học dinh dưỡng Mỹ (American Society of Nutrition Sciences) đã chỉ ra rằng nước khoáng có ga có nồng độ natri (sodium) cao giúp cho việc giảm cholesterol và nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch đối với phụ nữ .
Nước có ga đã được biết đến trong nhiều thế kỷ như là một loại đồ uống giúp điều trị các bệnh tiêu hóa, và một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí tiêu hóa và gan của châu u (European Journal of Gastroenterology and Hepatology) xác nhận rằng nước có ga làm giảm chứng khó tiêu và triệu chứng táo bón. Trong những năm gần đây, nghiên cứu đoạt giải Nobel của tiến sĩ Barry Marshall đã chứng minh rằng vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori), chứ không phải thực phẩm có tính a xít và cay là nguyên nhân gây ra viêm loét hệ thống tiêu hóa.
Không chỉ vội vàng đưa ra các kết luận thiếu cơ sở, những mối liên hệ giữa nước giải khát có ga và các vấn đề tiêu hóa mơ hồ đã lỗi thời cũng được Bộ Tài chính sử dụng làm căn cứ trong tờ trình gây hoang mang cho dư luận và khiến các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực này khốn đốn khi người tiêu dùng hoang mang.
Trong bối cảnh sức mua yếu, những đề xuất kiểu này sẽ khiến những giải pháp kích thích tiêu dùng, vực dậy sản xuất mà Chính phủ đang nỗ lực thực thi để đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ hiện nay không phát huy hiệu quả.
Hương Giang
Bình luận (0)