Doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm: ‘Chọn phụng sự xã hội là kim chỉ nam’

29/04/2022 12:00 GMT+7

Từng là người lính có mặt trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm luôn cảm thấy may mắn, tự hào vì những dấu mốc quan trọng của cuộc đời ông đều gắn với ngày đất nước thống nhất 30.4.

Người lính trẻ gác hạnh phúc riêng, tiên phong phụng sự đất nước

Doanh nhân Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT, Nhà sáng lập Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vốn xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng, là con liệt sĩ và cũng là người lính tham gia chiến trường miền Nam khốc liệt.

Năm 1954, Đảng, Bác Hồ và Nhà nước cho thành lập các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc để nuôi dưỡng, đào tạo con em của các bộ miền Nam. Người thiếu niên Lê Văn Kiểm được đưa vào học tập ở các trường học sinh miền Nam khi đó.

Doanh nhân cựu chiến binh, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm

Năm 1964, sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông trúng tuyển vào trường Đại học Thủy Lợi. Đến năm 1965, như bao thanh niên khác, ông hăng hái tham gia quân đội và trúng tuyển vào quân chủng không quân. Sau thời gian bồi dưỡng sức khỏe tại sân bay Bạch Mai để sang Liên Xô học lái máy bay MIC 21, vì là con duy nhất của liệt sĩ nên cấp trên đã đưa ông trở lại mái trường Thủy Lợi để tiếp tục học tập.

Điều hết sức đặc biệt và may mắn trong những năm tháng học tập, ông đã gặp gỡ, đem lòng thương mến và nên duyên cùng cô nữ sinh Trần Cẩm Nhung - cũng là một học sinh miền Nam trên đất Bắc. Ngày 30.4.1970, hai người đã tổ chức một đám cưới giản dị.

Năm 1971, sau khi tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng kỹ sư trên tay nhưng với lòng yêu nước, khao khát cống hiến sức trẻ để báo đáp sự hy sinh của thế hệ cha ông, một lần nữa chàng trai Lê Văn Kiểm đã chích máu viết đơn tình nguyện xin vào quân đội, xung phong vào chiến trường miền Nam - nơi đang diễn ra cuộc chiến tranh ác liệt.

Ngày 30.4.1975 - dấu ấn kỷ niệm đúng 5 năm ngày cưới của vợ chồng ông Lê Văn Kiểm cũng là ngày ông có mặt tại trung tâm Sài Gòn trong đoàn Quân tiếp quản Sài Gòn và công tác tại Ủy ban Quân quản thành phố Sài Gòn - Gia Định

11 giờ 30 phút ngày 30.4.1975, khi nghe đài phát thanh đưa tin Dương Văn Minh - Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa tuyên bố đầu hàng, miền Nam giải phóng, người lính Lê Văn Kiểm không giấu nổi sự vui mừng và hạnh phúc khi cùng đồng đội thay quân phục mới, cánh tay trái đeo băng đỏ có chữ màu vàng “Quân quản K6”.

14 giờ ngày 30.4.1975, người lính Lê Văn Kiểm đã có mặt tại trung tâm Sài Gòn trong đoàn quân Giải phóng vào tiếp quản Sài Gòn. Ông Kiểm nhớ lại “Lúc đó hai bên đường phố Sài Gòn đông đảo người dân hân hoan vẫy cờ hoa đón chào đoàn quân giải phóng. Tôi vô cùng xúc động vì từ nay trở đi nước nhà đã được hòa bình, thống nhất, tôi sẽ được về đoàn tụ với gia đình vợ con và rất vinh dự được chứng kiến một thời khắc lịch sử quan trọng có một không hai của cuộc đời tôi và của đất nước.”.

Doanh nhân - cựu chiến binh tiên phong trên mặt trận kinh tế

Hết thời gian Quân quản, ông Lê Văn Kiểm được đề bạt làm Phó ban Kiến thiết cầu đường bộ miền Nam. Ông Lê Văn kiểm chia sẻ: “Ban Kiến thiết cầu đường bộ miền nam quản lý toàn bộ việc xây dựng, khôi phục hệ thống cầu đường bộ các tỉnh miền Nam kể từ tỉnh Ninh Thuận trở vào các tỉnh miền Nam thuộc Cục cầu đường bộ miền Nam. Trong thời gian quân quản, tôi nhận thấy các trí thức cấp lãnh đạo từ Trưởng ty giao thông công chánh đến giám đốc các khu kiều lộ của chế độ cũ đều là những người trí thức có bằng cấp kỹ sư trở lên được đào tạo cả trong nước và ngoài nước, có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và quản lý cầu đường bộ. Trong quá trình họ phải di tản từ ngoài miền Trung và từ các tỉnh miền Tây Nam bộ về Sài Gòn, nhiều công ty của chúng ta không dám nhận thì tôi đã nhận về hết. Tôi đã xin phép cấp trên được bảo lãnh cho những công chức đó được học tập tại chỗ, không phải đi tập trung. Nhờ lực lượng trí thức đó, kết hợp với các kỹ sư từ trên căn cứ về, tôi đã tổ chức triển khai việc kiểm tra xây dựng, phục hồi hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống cầu đường bộ miền Nam ở các quốc lộ và liên tỉnh lộ trong vòng gần 2 năm”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Anh Hùng Lao động Lê Văn kiểm và Anh hùng Lao động Trần Cẩm Nhung tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X (10.12.2020)

Nguồn: Golf Long Thành

Ông Lê Văn Kiểm chia sẻ: “Trong quá trình đó, tôi được tiếp xúc với các công ty tư nhân của chế độ cũ làm trong ngành giao thông công chánh. Thấy cách điều hành của họ rất linh hoạt, quyền hạn tập trung vào một người chủ nên việc tính toán, quyết định rất nhanh chóng. Họ phải chịu trách nhiệm toàn bộ chất lượng của công trình, phải chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình. Từ đó tôi có suy nghĩ mình phải cố gắng học hỏi để làm theo”.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung

Nguồn: Golf Long Thành

Là một trong những doanh nhân đi đầu thời kỳ mở cửa kinh tế những năm 1980, ông đã mạnh dạn tiên phong phát triển nhiều lĩnh vực như: sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, sản xuất bột màu không phai dùng cho sản xuất gạch lát nền nhà và quét tường, sản xuất dầu ép từ hạt cao su phục vụ ngành sản xuất sơn, tiếp đó là sản xuất hàng may mặc xuất khẩu và trở thành một trong những doanh nghiệp hàng may mặc lớn nhất Việt Nam những năm 1987 - 1990. Là công ty tư nhân đầu tiên của Việt Nam được phép xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.000 cán bộ công nhân viên công ty và hơn 20.000 lao động của các doanh nghiệp vệ tinh trong toàn quốc.

Đến đầu những năm 1990, nhận thấy tiềm năng trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng và bất động sản, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã tiên phong tham gia xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng mang tính đột phá và đòi hỏi phải có năng lực triển khai như thi công một số trụ điện 500kV Bắc - Nam, nút giao thông Hàng Xanh - công trình đầu tiên thí điểm mô hình BT đạt chất lượng vượt trội. Thứ trưởng Bộ Giao thông, nguyên Trưởng ban Giao thông Công chánh T.Ư Cục Miền Nam Đặng Văn Thông khi tặng cờ truyền thống giao thông công chánh T.Ư Cục Miền Nam cho ông lê Văn Kiểm - Chủ tịch Công ty Huy Hoàng tại lễ khánh thành nút giao thông Hàng Xanh đã khẳng định: “Công trình giao thông này được làm với chất lượng không thua kém gì đối với quốc tế nhưng giá chỉ bằng một phần ba so với giá quốc tế mà thôi”. Công trình đặc biệt này đã được đưa vào hoạt động xuyên suốt hơn 25 năm mà không bị hư hỏng, phải sửa chữa gì. Toàn bộ tiền lãi trong quá trình làm nút giao thông đã được vợ chồng ông bà Lê Văn Kiểm - Trần Cẩm Nhung đóng góp cho việc xây dựng tượng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Bến Dược huyện Củ Chi.

Doanh nhân Lê Văn Kiểm cũng là một trong những doanh nhân đầu tiên đầu tư, xây dựng khách sạn resort tại khu vực Long Hải, Bà Rịa - Vũng Tàu từ những năm 1993 và trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho đến thời điểm hiện tại.

Năm 2001, ông tiếp tục mở rộng một lĩnh vực mới đó là kinh doanh sân golf với sự ra đời của sân Golf Long Thành - sân golf đầu tiên do người Việt Nam hoàn toàn tự đầu tư, quy hoạch, thiết kế, xây dựng, quản lý đạt tiêu chuẩn quốc tế và nhận được nhiều giải thưởng danh giá trong, ngoài nước.

Với mong muốn thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt - Lào, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã mạnh dạn đầu tư dự án Đặc khu Kinh tế Long Thành - Viên Chăn có quy mô gần 600ha, đây cũng là đặc khu duy nhất do người Việt làm chủ đầu tư tại Lào.

Nổi bật nhất trong số các dự án bất động sản phải kể đến dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise tại tỉnh Khánh Hòa có quy mô gần 800ha, tổng mức đầu tư hơn 2 tỉ USD được Property Guru Việt Nam bình chọn là “Siêu phức hợp theo mô hình xanh tốt nhất Việt Nam”. Quần thể có đủ tiện ích, dịch vụ từ vui chơi, giải trí, mua sắm, du lịch cao cấp đến hệ thống chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, trung tâm cộng đồng chuẩn quốc tế. Giai đoạn 1 của dự án đã vận hành từ năm 2018 và đã nhanh chóng trở thành điểm đến quốc tế mới cho du khách trong và ngoài nước đồng thời khẳng định giá trị thương hiệu du lịch bền vững của tỉnh Khánh Hoà. Đây cũng là thời điểm, doanh nhân Lê Văn Kiểm xây dựng công ty theo mô hình tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực với tổng mức đầu tư các dự án vào thời điểm đó là hơn 5 tỉ USD.

Năm 2018 cũng là năm doanh nhân Lê Văn Kiểm tiếp tục tiên phong trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên tham gia đầu tư phát triển dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn tại Việt Nam với 3 dự án điện mặt trời quy mô 200MW đã hoàn tất đi vào vận hành và Tổ hợp Dự án điện mặt trời nổi với quy mô lớn đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021- 2025, góp phần khẳng định vai trò của Việt Nam trong việc giảm khí thải nhà kính và giữ vững vị trí trên bản đồ năng lượng sạch thế giới.

Bền bỉ phụng sự cộng đồng

Trong suốt hành trình phát triển, gia đình doanh nhân Lê Văn Kiểm và Tập đoàn luôn đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh và tri ân với những người đồng đội, người có công với đất nước. Được biết, tổng số tiền doanh nghiệp và gia đình ông đã dành cho các chương trình từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa tính đến nay đã lên đến trên 2.000 tỉ đồng. Chỉ tính riêng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, Golf Long Thành đã đóng góp số tiền hơn 670 tỉ đồng trong đó đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 của Chính phủ là 500 tỉ đồng.

Doanh nhân cựu chiến binh AHLĐ Lê Văn Kiểm Chủ tịch HĐQT Công ty Golf Long Thành đã trao tặng quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 số tiền 500 tỉ đồng. Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao giấy chứng nhận và hoa, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc nhận bảng ủng hộ 500 tỉ đồng

Nguồn: Golf Long Thành

Doanh nghiệp cũng như cá nhân doanh nhân Ông Lê Văn Kiểm đã nhiều lần được Đảng, Nhà nước Việt Nam, Lào, Campuchia ghi nhận và trao tặng các huân chương cao quý. Cuối năm 2020, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung đã cùng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Trong đó, ông Lê Văn Kiểm (đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Hội cựu chiến binh Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam) được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới lần thứ 2.

Doanh nhân Lê Văn Kiểm và gia đình là 1 trong 7 thành viên của Hội đồng sáng lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam, cam kết cùng 7 thành viên ban đầu hiến tặng trường 35 triệu đô la hỗ trợ giai đoạn 1 dự án xây dựng khuôn viên chính của trường tại Khu Công nghệ cao TP.HCM

Nguồn: Golf Long Thành

Trước đó, năm 2019, tạp chí Forbes bình chọn và công bố danh sách 30 Anh hùng từ thiện châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có sự góp mặt của hai doanh nhân Việt Nam là ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Ông bà là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách, cả hai xếp thứ 7 trong Top 10 anh hùng từ thiện hào phóng nhất.

Có thể thấy, người lính cụ Hồ năm xưa, người doanh nhân tài ba trên thương trường ngày hôm nay luôn vững vàng một tâm niệm: lấy phụng sự đất nước, xã hội là kim chỉ nam cho cuộc đời mình. Cũng chính vì vậy, nhiều người thường gọi ông bà với danh xưng: Người doanh nhân của tâm và tài!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.