Độc đáo bí sợi mì

12/02/2024 20:25 GMT+7

Thoạt nhìn, loại quả bí này gần giống với các loại dưa quen thuộc trên thị trường. Thế nhưng, khi cắt đôi quả thì mới thấy sự bất ngờ, phần ruột có cấu tạo đặc biệt bởi rất nhiều sợi dài, mỏng giống như sợi mì.

Chị Lương Thị Yến Vân (chủ vườn bí sợi mì ở xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) kể: "Mình vốn hay tìm hiểu những cây trái lạ trên mạng, một lần tình cờ vào YouTube thấy có giống bí lạ, khi kéo ruột ra có những sợi như sợi mì, nên mình đã tìm mua được hạt giống này của một công ty bên Nhật Bản để trồng thử".

Độc đáo bí sợi mì- Ảnh 1.

Chị Yến Vân thu hoạch bí sợi mì

ảnh: Lâm Viên

Có hạt giống, chị Vân gieo trồng thử nghiệm trên mảnh đất của gia đình ở xã Xuân Thọ. Từ vài trăm mét ban đầu, chị mở rộng diện tích canh tác bí sợi mì nhưng vẫn không đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường. Do đó, chị thành lập Hợp tác xã Vườn nhà Đà Lạt để liên kết với các nông hộ sản xuất bí sợi mì trên diện tích hơn 2 ha.

Độc đáo bí sợi mì- Ảnh 2.

Bí sợi mì

Bí sợi mì canh tác trong nhà kính, từ khi xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 75 ngày. Vườn bí được tưới tự động bằng hệ thống nhỏ giọt cài đặt sẵn, mỗi ngày tưới 2 lần; canh tác theo hướng hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Chủ nhân sử dụng những hộp đèn vàng và miếng dán màu vàng để bẫy côn trùng. Chị Vân cho biết thêm, đây là loại bí lưỡng tính, để đảm bảo cây được thụ phấn tỷ lệ đậu 100% thì người trồng phải thụ phấn cho bí bằng tay, thời điểm thích hợp nhất từ 6 - 8 giờ sáng.

Độc đáo bí sợi mì- Ảnh 3.

Chanh ngón tay

Một quả bí sợi mì có trọng lượng từ 1,1 - 1,5 kg, được bán với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/quả. Bí được bán theo hợp đồng, chưa bán rộng rãi ra ngoài nhưng luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Chị Vân cho hay, ngoài bí sợi mì, thời gian qua hợp tác xã tiếp tục tìm tòi thêm các giống cây mới, độc lạ như củ cải ruột hồng, ớt Sweet Palermo, chanh dây Colombia, chanh ngón tay, cà rốt 7 sắc cầu vồng...

Độc đáo bí sợi mì- Ảnh 4.

Củ cải ruột hồng

Đến nay Hợp tác xã Vườn nhà Đà Lạt liên kết với 225 hộ sản xuất trên 150 loại nông sản theo quy trình công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận VietGap, sử dụng nhãn hiệu "Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành". Hiện nay, mỗi ngày Hợp tác xã Vườn nhà Đà Lạt cung cấp ra thị trường 5 - 6 tấn rau các loại, chủ yếu cung cấp cho các chuỗi nhà hàng, cửa hàng rau sạch trên toàn quốc; trong đó có khoảng 300 kg bí sợi mì.

Độc đáo bí sợi mì- Ảnh 5.

Cà rốt cầu vồng

Chị Nguyễn Thị Tường Thảo, quản lý kênh TikTok "Món lạ vườn nhà" của Hợp tác xã Vườn nhà Đà Lạt, cho biết: "Trong thời đại hiện nay, việc bán hàng qua các nền tảng TikTok, Facebook, Zalo rất hiệu quả. Tôi còn nhớ, phiên livestream giới thiệu bí sợi mì đã trở thành hiện tượng trên TikTok, trong 1 phiên đã bán được hàng ngàn đơn, đưa doanh thu bán nông sản của Hợp tác xã Vườn nhà Đà Lạt tháng đó lên hơn tỉ đồng".

Tháng 11.2023, chị Thảo được thay mặt Hợp tác xã Vườn nhà Đà Lạt nhận giải thưởng Lương Định Của.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.