TNO

Độc đáo cá hồi 3 món tròn vị sống - tái - chín

15/01/2014 11:37 GMT+7

(iHay) Mỗi cách chế biến cá hồi mang đến một hương vị đặc trưng và tuyệt vời khác nhau.

(iHay) Cá hồi là một trong những thứ cá hiếm hoi có thể dùng sống, tái lẫn chín. Mỗi cách chế biến lại mang một hương vị đặc trưng và tuyệt vời khác nhau.

>> Gỏi cá hồi Yee Sang
>> Cá hồi, cá thu tốt cho cơ bắp

 

Cá hồi là loại thực phẩm giàu omega-3, lipid, vitamin A, vitamin D, magnesium, sắt cùng một số loại vitamin và axit có lợi khác. Do đó, sử dụng cá hồi thường xuyên trong thực đơn hàng ngày có thể giúp bạn bảo vệ hệ tim mạch, hỗ trợ hoạt động miễn dịch, tuần hoàn và nội tiết. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong cá hồi cũng rất tốt cho não bộ, khung xương, cơ bắp, mắt, da và tóc.

Điều này có nghĩa là cá hồi hoàn toàn có thể được ví như một loại “y thực” dành cho sức khỏe và cả sắc đẹp. Để giúp bạn có thể dùng loại “y thực” này một cách… ngon lành nhất, anh Vũ Nhan Hiền (đầu bếp của khách sạn Equatorial TP.HCM) sẽ hướng dẫn bạn chế biến cá hồi 3 món: sống, tái và chín.


 Anh Vũ Nhan Hiền đang thực hiện món Cá hồi cuộn phô mai và táo
 

Món sống – Cá hồi cuộn phô mai và táo

Nguyên liệu :

- 75g kem phô mai
- 25g phô mai mascarpone
- Một ít vỏ chanh vàng cắt sợi
- 5g hạt óc chó, nướng và băm nhuyễn
- 90g táo Mỹ xanh, rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu
- 5 miếng cá hồi phi lê mỏng (ngang 5cm, dài 17cm)


Nguyên liệu làm món Cá hồi cuộn
 

Cách làm

- Cho kem phô mai và phô mai mascarpone vào tô, khuấy đều bằng cây đánh trứng.

- Cho tiếp vỏ chanh, hạt óc chó, táo Mỹ xanh, 2g muối và 2g tiêu trắng xay vào, trộn đều.

- Trải miếng cá hồi trên dĩa, cho hỗn hợp trên vào rồi cuộn lại (cách cuộn giống như cuộn chả giò).

- Dùng hành lá quấn lại và đặt trứng cá đen lên trên để trang trí (như hình).


Cuốn cá hồi trong giống như một cô người mẫu kiêu sa đang ‘‘làm dáng’’ trên sân khấu
 

Món tái - Cá hồi 42°C dùng với dầu thảo mộc và salad

Nguyên liệu

- 60g cá hồi phi lê bỏ da
- 135g dầu ô liu
- 20g lá quế tươi
- 50g ngò tây tươi
- 15g lá ngải dấm
- 50g cây thì là
- 10g cà chua bỏ vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu
- 10g nụ bạch hoa
- 3g nước sốt tiêu đỏ (Tabasco)
 


Dầu thảo mộc xanh biếc làm cho món cá hồi tái đậm đà sắc, hương lẫn vị

 Cách làm

Món cá hồi này gồm có 3 phần là cá hồi 42°C, dầu thảo mộc và salad. Bạn nên chuẩn bị dầu thảo mộc và salad trước và hấp cá hồi cuối cùng, như vậy cá sẽ giữ được độ tái và món ăn sẽ ngon hơn. Cách làm từng phần như sau:

- Cá hồi 42°C: Nấu 960ml nước. Nước sôi cho khoảng 30g muối vào, khuấy đều, tắt lửa, để nguội. Khi nước đã nguội, cho cá hồi vào ngâm trong 1 tiếng. Sau đó vớt ra, cho vào nồi hấp ở nhiệt độ 42°C trong 6 phút.

- Dầu thảo mộc: Trụng lá quế, ngò tây và lá ngải dấm trong nước sôi, vớt ra sau 5 giây rồi cho ngay vào nước đá lạnh. Vớt ra, vắt khô nước, xay với 120g dầu ô-liu, 3g muối và 2g tiêu trắng. Lược lấy nước.

- Salad: Trộn cây thì là, cà chua, nụ bạch hoa, nước xốt tiêu đỏ với 15g dầu ô-liu và 1g muối.

Cuối cùng, cho 3 phần vào thố như hình, thêm một ít trứng cá hồi để trang trí.

Món chín - Cá hồi chiên dùng với sốt rượu trắng, bí nghiền và rau củ

Nguyên liệu:

- 140g cá hồi phi lê
- 50g thịt xông khói
- 350ml nước dùng cá, 350ml nước dùng gà
- 150ml rượu Noilly Prat, 150ml rượu vang trắng
- 400ml kem tươi
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh nước cốt chanh vàng
- 1 củ hành tím cắt mỏng
- 1 cây hành boa rô cắt mỏng (chỉ lấy phần đầu hành màu trắng)
- 500g bí đỏ, bỏ vỏ và hạt, cắt nhỏ
- Một ít bông cải xanh, bông cải trắng, măng tây, cà rốt, bí ngồi vàng
 


Gắp từng thớ cá quệt vào sốt bí đỏ nghiền, cho vào miệng, chắc chắn bạn sẽ phải cho ngay món cá hồi chiên này vào danh sách những món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng 

Cách làm: gồm 4 phần

- Cá hồi: ướp cá hồi với 2g muối tiêu trắng, cho vào chảo, chiên cho đến khi chín vàng.

- Xốt rượu trắng: Cho rượu vang trắng, rượu Noilly Prat, hành tím, hành boa rô vào chảo, nấu sôi. Để lửa nhỏ thêm 5 phút thì đổ nước dùng cá vào, nấu cho đến khi sắc lại còn một nửa. Cho kem tươi vào đánh đều rồi cho tiếp bột bắp vào. Nêm nếm muối tiêu cho vừa ăn, tắt lửa, cho nước chanh vào.

- Bí đỏ nghiền: xào thịt xông khói với dầu cho vàng thơm. Sau đó, cho bí đỏ vào, xào sơ. Tiếp tục đổ nước dùng gà vào, nấu cho đến khi bí mềm thì tắt lửa. Cho hỗn hợp này vào máy xay mịn. Lược lại, nêm nếm muối tiêu vừa ăn.

- Luộc rau củ: Nấu sôi nước dùng gà, nêm nếm vừa ăn rồi cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào. Cho tiếp cà rốt và bông cải trắng vào nấu 1 phút. Sau đó, cho bông cải xanh, măng tây và bí ngồi vào, nấu thêm 1 phút nữa. Vớt ra.

Bài trí cá hồi chiên, xốt rượu trắng, bí đỏ nghiền và rau củ luộc lên dĩa và thưởng thức. 

Phạm Như Quỳnh

>> Ăn cá hồi giúp trì hoãn lão hóa
>> Cá hồi nướng tiêu với sốt kem pesto
>> Cá hồi trong quan tài - món ngon cho ngày Halloween
>> Trổ tài trộn rau củ kiểu Malaysia
>> Trổ tài làm bánh hạt dẻ đón Giáng sinh
>> Trổ tài làm rau củ nướng cho ngày lạnh
>> Trổ tài 'đánh' tiết canh sò huyết
>> Trổ tài làm tôm chiên bột phong cách Malaysia
>> Trổ tài làm gan ngỗng áp chảo xốt giấm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.