Nhóm sinh viên này gồm Lâm Chí Trường, Huỳnh Văn Mến, Nguyễn Thúy Ngân, Nguyễn Huỳnh Bảo Trân, Lê Thanh Tiến và Triệu Thị Hoàng Nhung.
Sản phẩm sữa dừa sáp độc đáo phần vị và đẹp cả phần hình khi bao bì chỉn chu, mẫu mã đóng gói là loại chai thủy tinh dung tích 200 ml.
Theo đại diện của nhóm, sữa dừa ta đã có trên thị trường chính là gợi ý để nhóm bắt tay vào làm sữa dừa sáp. Tuy nhiên, khó khăn phát sinh khi sữa dừa sáp không thể ứng dụng công thức của sữa dừa ta. Do cơm dừa sáp có độ béo, dẻo, nhiều chất dinh dưỡng, có thể tạo dấu ấn cho sản phẩm nhưng cũng là thách thức không nhỏ trong việc bảo quản.
Dù vậy, với niềm đam mê, nhóm đã cùng thí điểm rất nhiều công đoạn khác nhau. Công đoạn đầu tiên là nạo lấy cơm dừa rồi xay nhuyễn, lược nhiều lần cho thật mịn. Khi vừa ý thì bắc lên bếp phối chế, hòa tan theo công thức riêng. Kế tiếp là đóng chai, thanh trùng... Trong chuỗi quy trình này, có công đoạn phải thực hiện thủ công, có những công đoạn bắt buộc phải nhờ máy móc hỗ trợ (chẳng hạn thanh trùng, đồng hóa sữa).
Sau nhiều nỗ lực, sữa dừa sáp của nhóm sinh viên đã đạt kiểm nghiệm tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ. Kết quả cho thấy, chỉ số năng lượng đạt 58,61 kcal/100 ml, hàm lượng protein đạt 0,73 gr/100 ml, hàm lượng lipid đạt 1,34 gr/100 ml, hàm lượng thô xơ đạt 1,04 gr/100 ml. Đồng thời được chứng nhận là sản phẩm an toàn cho sức khỏe khi không phát hiện hàm lượng asen (thạch tín), thủy ngân, chì.
Trưởng nhóm Lâm Chí Trường cho biết hiện nay dừa sáp có nhiều ở H.Cầu Kè, là đặc sản của Trà Vinh. Một buồng dừa sáp khoảng 10 trái thì chỉ có 2 - 3 trái cho sáp. Cơm dừa sáp dẻo, nước sệt sệt, thoảng mùi thơm đặc trưng. Vốn được nhiều người yêu thích, dừa sáp đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều sản phẩm khởi nghiệp về lĩnh vực ăn uống.
Cũng theo đại diện nhóm, thông thường một trái dừa sáp có trọng lượng trung bình khoảng 700 gr. Tùy mùa, điểm bán lẻ tại vườn có giá từ 90.000 - 120.000 đồng/trái, mua lẻ thì giá cao hơn. Trong khi đó, một trái dừa sáp có thể làm được 20 chai sữa (loại 200 ml), giá bán hiện tại là 15.000 đồng/chai. Nếu trừ chi phí thực hiện, lợi nhuận của một trái dừa sáp sẽ tăng ít nhất 20% so với bán trái.
Hiện nhóm đặt tên thương hiệu sản phẩm là Cocovimilk. Sữa dừa sáp đã đoạt giải nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ năm 2024.
Tiến sĩ Ngô Anh Tuấn, Phó trưởng khoa Kinh tế quản lý công nghiệp, Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, cho biết sữa dừa sáp đã hướng tới quy trình sản xuất công nghiệp, mẫu mã hoàn thiện, đạt kiểm định chất lượng nên đủ điều kiện bán ra thị trường. Nhóm cũng đang nghiên cứu phát triển sữa dừa sáp thành dạng bột hòa tan, nhằm kéo dài thời gian sử dụng, dự kiến tháng 12 sẽ ra mắt. Ngoài ra, sản phẩm này cũng sẽ được hỗ trợ liên kết với căn tin các trường ĐH, cửa hàng đặc sản, tham gia hội chợ, gian hàng khởi nghiệp để nhiều người biết đến hơn.
Bình luận (0)