Độc đáo vườn dưa hấu 'nằm võng' của 8X miền Tây

25/01/2022 09:00 GMT+7

Cho dưa hấu leo giàn, “nằm võng”, anh Huỳnh Công Quyển (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thành, H.Châu Thành, An Giang) có nguồn thu nhập cao mùa tết.

Từ nhà lưới sẵn có của gia đình, anh Quyển cải tiến phương pháp canh tác, chọn giống dưa hấu không hạt để trồng. Thay vì để dưa hấu bò tự nhiên trên mặt đất, anh làm giàn cho dây leo và “mắc võng” cho trái “nằm”. Với cách làm độc sáng tạo này, dưa hấu đạt hiệu quả cao về năng suất lẫn chất lượng.

Vườn dưa hấu độc đáo cuả anh Quyển

DUY TÂN

Anh Quyển cho biết, mặc dù diện tích nhà lưới chỉ có 2.000 m2 nhưng khi làm giàn thì có thể trồng hơn 4.000 dây, số lượng tăng gần gấp đôi so với trồng thả lan trên mặt đất. Trồng dưa hấu leo giàn cũng không khó, quy trình không khác so với trồng thả lan, từ khâu làm sạch đất, lên liếp, ươm bầu, gieo hạt, cách thụ phấn, lấy trái, bón phân chăm sóc... đều tiến hành tương tự. Riêng công chăm sóc thì có phần nặng hơn, bởi phải cho dây lên giàn và khi trái lớn bằng trái cam thì phải làm giá đỡ cho trái. Cách này được nhiều người gọi vui là “mắc võng” cho dưa nằm.

Với cách làm sáng tạo, anh Quyển có lợi nhuận cao trong vụ dưa tết.

DUY TÂN

Phần giá đỡ tùy vào sự sáng tạo của nhà vườn. Ở đây, anh Quyển dùng dây ni lông để treo cố định và phần lưới mắc như chiếc võng để bao bọc trái. Phần giá đỡ này có tác dụng nâng đỡ trọng lượng trái và có thể tận dụng lại trong nhiều vụ sản xuất tiếp theo.

Trồng dưa hấu cho leo giàn hạn chế được sâu bệnh và dịch hại tấn công trực tiếp từ mặt đất.

DUY TÂN

Theo anh Quyển, trồng dưa hấu leo giàn tuy cực công nhưng bù lại trái đẹp, to tròn, vị ngọt thanh, năng suất và sản lượng tăng cao. Bên cạnh đó, hạn chế được sâu bệnh và dịch hại tấn công trực tiếp từ mặt đất; có thể trồng được quanh năm, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, lũ lụt, ngập úng.

Anh Quyến dùng dây ni lông để treo cố định và phần lưới mắc như chiếc võng để bao bọc trái dưa.

DUY TÂN

Những ngày này là thời điểm anh Quyển thu hoạch dưa bán tết. Tất cả trái đều tròn đều, trọng lượng từ 2 - 5 kg/trái, dây dưa xanh tốt, lá chân xanh và khỏe. Theo anh Quyển, vụ dưa Tết Nguyên đán Nhâm Dần này, vườn dưa của anh ước đạt năng suất từ 7 - 8 tấn, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi trên 30 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Như, cán bộ Trạm khuyến nông H.Châu Thành (An Giang), cho biết mỗi năm xã Vĩnh Thành trồng khoảng 30 ha dưa hấu, chủ yếu theo cách truyền thống trồng ngoài trời. Riêng Quyển chuyển đổi trồng trong nhà lưới, làm giàn và giá đỡ nên đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Du khách thích thú chụp ảnh với những trái dưa hấu “nằm võng”

DUY TÂN

“Cách trồng dưa hấu của anh Quyển hạn chế được sâu bệnh. Ngoài ra, trồng trong nhà lưới mật độ gấp cao 2 lần so với trồng ngoài trời. Sản phẩm trong nhà lưới không dùng thuốc trừ sâu, an toàn hơn cho người tiêu dùng”, bà Như cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.