Độc đáo vườn rau khí canh trên hồ nuôi cá

0 Thanh Niên

Vườn rau khí canh gồm những trụ ống dẫn khí đặt ngay trên mặt hồ nuôi cá không giống bất kỳ vườn rau nào, đang mang lại thu nhập cao và ổn định cho chàng trai 33 tuổi.

Từng đi và viết về các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nhưng chúng tôi khá bất ngờ với vườn rau khí canh kết hợp nuôi cá của anh Phạm Thế Tuấn (ngụ thôn 7, xã Lộc Thành, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng).

Độc đáo vườn rau khí canh trên hồ nuôi cá - ảnh 1

Vườn xà lách khí canh mỗi vụ thu hoạch từ 500 - 800 kg

lâm viên

Vườn rau trồng trên trụ

Sau khi xuất ngũ vào năm 2009, thay vì bám trụ rẫy cà phê của gia đình, Tuấn tự mày mò nghiên cứu mô hình trồng rau khí canh. Sau 2 năm trải qua không ít thất bại, Tuấn hoàn thiện và nắm giữ bản quyền vườn rau khí canh độc đáo.

Anh bộ đội xuất ngũ sáng chế vườn rau khí canh độc đáo

Vườn rau này được Tuấn thiết kế và thi công trên hệ thống sàn gỗ, bắc ngang dọc qua mặt hồ nước nuôi cá. Hàng chục ống trụ bằng nhựa được khoan lỗ sẵn đặt trên sàn gỗ ngay hàng thẳng lối. Rau được trồng vào các lỗ nhỏ này, rễ nằm kín trong lòng ống, thân cây hướng ra ngoài để nhận ánh sáng quang hợp.

Độc đáo vườn rau khí canh trên hồ nuôi cá - ảnh 2

Bắp sú trồng bằng phương pháp khí canh

Lâm Viên

Tuấn cho biết cây rau hút chất dinh dưỡng và nước qua hệ thống phun sương được lập trình sẵn cho từng loại rau và thời điểm sinh trưởng của cây, cùng yếu tố thời tiết. Để vận hành hệ thống phun khí sương thông minh tự động này, Tuấn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà để chủ động nguồn điện ổn định nhất, vì ở vùng sâu nguồn điện thường mất đột ngột, nhất là trong những tháng nắng nóng, mùa cao điểm tưới cà phê. Nếu không có điện, lỡ chu kỳ phun sương rau sẽ bị hư hại, giảm năng suất.

Theo Tuấn, vốn đầu tư trồng rau theo phương pháp khí canh khá cao. Với 120 m2, chi phí đầu tư khoảng 280 triệu đồng, nhưng bù lại thời gian canh tác và thu hoạch nhanh hơn trồng trên đất, chất lượng rau rất cao. Vườn khí canh rộng 120 m2, Tuấn đặt được 120 máy bơm khí, mỗi máy gồm 1 ống hình trụ dài và hệ thống phun sương. Trên thân mỗi ống có 52 lỗ khoan (tương đương 52 cây rau). Với xà lách, trung bình mỗi vụ 25 ngày, thu hoạch được từ 500 - 800 kg, với giá bán 35.000 đồng/kg, trừ chi phí cho thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/vụ.

Độc đáo vườn rau khí canh trên hồ nuôi cá - ảnh 3

Tuấn giới thiệu việc vận hành vườn rau khí canh

Hiện nay vườn rau khí canh của Tuấn đang trồng hơn 20 giống rau như các loại rau ăn lá, rau gia vị, bắp sú, bí ngòi, cà tím, dưa leo, khổ qua… “Trồng rau khí canh không cần diện tích lớn nhưng vẫn cho năng suất cao. Rau khí canh chất lượng an toàn, không dính đất cát, cây rau to, đẹp, sạch nên được người tiêu dùng ưa thích”, Tuấn chia sẻ.

Ước mong của Tuấn là có đơn vị hợp tác về vốn và có đầu ra ổn định cho sản phẩm rau khí canh; về công nghệ và chất lượng rau, Tuấn cam kết đảm bảo.

Không chỉ trồng rau, bên dưới vườn khí canh là hồ nuôi cá. Tuấn giải thích: “Hồ cá có rất nhiều tác dụng. Nước hồ làm mát không khí trong nhà kính, giúp điều hòa nhiệt độ. Mặt nước có tác dụng phản xạ ánh sáng, giúp cây trồng tăng trưởng nhanh hơn. Hồ nước là cái bẫy côn trùng, hạn chế ốc sên phá hại cây trồng, sâu bọ rơi xuống làm mồi cho cá, không quay ngược lại lên cây”. Chưa kể khi tỉa rau, những lá già trở thành thức ăn cho cá. Cá góp thêm nguồn thực phẩm hằng ngày cho gia đình, nguồn thu từ cá tính vào thu nhập tăng thêm.

Cung cấp cho thị trường hơn 100 trụ rau khí canh

Tuấn cho biết hệ thống phun tưới thông minh vườn khí canh anh đã đăng ký bản quyền với Cục Sở hữu trí tuệ. Không chỉ trực tiếp sản xuất rau khí canh, Tuấn còn thiết kế các trụ rời kèm máy móc gọn nhẹ, bán cho nhiều hộ gia đình ở TP.Bảo Lộc, H.Bảo Lâm, TP.HCM, Nghệ An, Thanh Hóa… và chia sẻ kinh nghiệm để họ tự sản xuất rau phục vụ nhu cầu của gia đình, đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 phải hạn chế ra khỏi nhà.

Độc đáo vườn rau khí canh trên hồ nuôi cá - ảnh 4

Cá nuôi dưới vườn khí canh

Giá bán mỗi trụ canh tác rau khí canh từ 1,8 - 2,2 triệu đồng, tùy số lượng nhiều hay ít. Mỗi trụ trồng rau khí canh gồm 1 máy điều khiển, 1 máy bơm khí cung cấp dinh dưỡng cho cây. Khánh đặt hàng ở gần thì Tuấn trực tiếp đến lắp ráp, hướng dẫn cách vận hành hệ thống. Với khách ở các tỉnh, Tuấn gửi xe khách đến tận nhà, kèm video hướng dẫn cách lắp ráp, gieo trồng rau khí canh.

“Có đối tác ở TP.HCM ký kết hợp tác sản xuất rau khí canh tại xã Lộc Thành với hàng trăm trụ, nhưng do dịch Covid-19 nên họ chưa lên được, hy vọng khi dịch được khống chế dự án này sẽ được triển khai”, Tuấn thổ lộ.

Chị Hoàng Thị Mỹ Hằng, Bí thư Huyện đoàn Bảo Lâm, chia sẻ: Tuấn là bộ đội xuất ngũ rất năng động, dám nghĩ dám làm, dám đột phá và chịu khó nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Mô hình sản xuất rau khí canh đang đem lại hiệu quả cao, là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao ba mẹ không hiểu mình ?

Tại sao ba mẹ không hiểu mình ?

“Tại sao ba mẹ không hiểu mình, tại sao tất cả mọi người đều ủng hộ nhưng chỉ có ba mẹ là không” là những nỗi băn khoăn của nhiều người trẻ mong muốn gửi gắm đến ba mẹ.

Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc trao quà cho người khuyết tật

Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc trao quà cho người khuyết tật

Chương trình kỷ niệm 30 năm “Ngày quốc tế Người khuyết tật” do Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM tổ chức vào sáng 4.12, với mong muốn giúp hội viên, thanh niên khuyết tật vơi đi mặc cảm, tự ti để vươn lên trong cuộc sống và chủ động hòa nhập cộng đồng.