Đội bóng Thái sẽ đi tu để tưởng nhớ thợ lặn thiệt mạng

Bảo Vinh
Bảo Vinh
14/07/2018 21:46 GMT+7

Toàn bộ 13 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan sẽ đi tu một khóa ngắn hạn để tưởng nhớ thợ lặn hy sinh trong chiến dịch giải cứu ở hang Tham Luang Nang Non.

Ông Banphot Konkum, cha của một thành viên đội bóng Thái được giải cứu vừa qua cho biết con trai Duangpetch Promthep của ông cùng các cầu thủ còn lại và huấn luyện viên Ekapol Chanthawong sẽ theo một khóa tu ngắn hạn để tri ân thợ lặn Saman Kunan, theo AP.
Ông Kunan là cựu binh của đặc nhiệm hải quân Thái Lan, tình nguyện tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng Heo rừng tại hang Tham Luang Nang Non vừa qua. Trong lúc mang các bình oxy đặt vào trong hang, ông Kunan bị hết dưỡng khí và thiệt mạng vào ngày 6.7.
“Chúng tôi đang chuẩn bị ngày giờ và sẽ tiến hành ngay khi tất cả sẵn sàng”, ông Banphot nói. Đi tu một khóa ngắn cũng là cách làm công đức trong truyền thống Phật giáo tại Thái Lan.
[VIDEO] Cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan - những con số đáng nhớ
Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong từng có 10 năm tu tập trong một thiền viện ở tỉnh Chiang Rai. Bà Aikhan, mẹ của cầu thủ Chanin Wiboonrungruang (11 tuổi), thuật lại lời kể của con mình rằng anh Ekapol là người đã giúp các em bình tĩnh vượt qua đói khát và sợ hãi trong hơn 2 tuần lễ kẹt trong hang nhờ phương pháp thiền.
Tranh vẽ huấn luyện viên Ekapol ngồi thiền và ôm trong lòng 12 "chú heo rừng" Ảnh chụp màn hình Reddit
Đội bóng mất tích từ ngày 23.6 và đến ngày 2.7 mới được tìm thấy trong hang sâu. Bà Aikhan nói với tờ Bangkok Post rằng cả nhóm không hề mang theo thức ăn vào hang vì chỉ dự tính đi chơi một lát.
Tuy nhiên, mưa lớn sau đó đã làm nước dâng nhanh và bịt kín lối ra. “Sau 3 đêm đầu tiên không có đồ ăn trong hang, con tôi cực kỳ đói bụng và khóc. Cháu phải uống nước từ thạch nhũ để sống”, mẹ của cầu thủ nhỏ nhất đội bóng kể.
Trong hoàn cảnh đó, chính huấn luyện viên Ekapol đã chỉ các em cách ngồi thiền tĩnh tâm để quên đi cơn đói và tiết kiệm năng lượng.
Anh Ekapol mồ côi từ nhỏ và đi tu trong một thiền viện Phật giáo ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai từ năm 12 tuổi, theo ABC News. Khoảng 10 năm sau, anh về nhà chăm sóc người bà bị bệnh rồi theo nghề làm trợ lý huấn luyện viên cho đội Heo rừng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.