Đời cào nghêu

08/04/2012 09:24 GMT+7

Nghêu hầm sả, nghêu đút lò… là những món ăn hấp dẫn. Nhưng người dân thành thị có lẽ không biết để có được những con nghêu béo mập, ngon ngọt đó, những người đi bắt nghêu phải lặn lội từ đêm về sáng.

Nghêu hầm sả, nghêu đút lò… là những món ăn hấp dẫn. Nhưng người dân thành thị có lẽ không biết để có được những con nghêu béo mập, ngon ngọt đó, những người đi bắt nghêu phải lặn lội từ đêm về sáng.

Tháng 4, theo con nước bán nhật triều, ngày hai bận trên vùng  biển xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) có hàng trăm chị em đi cào, móc bắt nghêu ăn công. Cứ vào khoảng 9g tối,  các chị lại đội đèn, lội biển ra cồn cào nghêu. Người cúi rạp, tay cầm liềm liên tục cào móc.

Thức trắng một đêm, mỗi chị cào được 60-70kg. Rồi cũng chính các chị  phải vác bao nghêu nặng trịch đi xa cả trăm mét để ra điểm cân giao cho người quản lý. Mỗi ký nghêu cào được, các chị được 1.000 đồng, vậy là một đêm các chị đã có thêm chút tiền đổi gạo qua ngày nuôi con.


Chị Tám Phúc mệt mỏi kéo bao nghêu 20kg đến cân cho chủ bãi sau một đêm lao động miệt mài 

 
Chị Tư Lý nhờ nghề cào nghêu đêm nuôi năm người con ăn học

 
Ăn cơm chiều xong, chị Võ Thị Nhanh nai nịt như người thợ mỏ tiến ra bãi chuẩn bị cào nghêu đêm trên bãi

 
Chị Tư Co ở ấp Đèn Đỏ gồng mình vác bao nghêu 50kg cào được giao cho người quản lý bãi nghêu

 
Chị Nguyễn Thị Dung ẵm con trai 3 tuổi đi gửi bà ngoại để đi cào nghêu

 
Hàng trăm chị em lục tục chờ biển rút để bắt đầu một ngày sũng nước với nghêu mỗi sáng

 
Buổi sáng, lúc bãi nghêu còn lắp xắp nước biển đã đông người cào, móc

Theo Tuổi Trẻ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.