Đối diện 20 năm tù vì 'chạy trường' cho con

0 Thanh Niên Online

Tòa án Mỹ ngày 8.10 đã kết tội hai người đàn ông giàu có vì đưa hối lộ để con họ vào các trường đại học danh tiếng. Đây là những người đầu tiên phải hầu tòa vì bê bối tuyển sinh đại học lớn của Mỹ.

Đối diện 20 năm tù vì 'chạy trường' cho con - ảnh 1

Cựu giám đốc sòng bạc Gamal Abdelaziz trong ngày đầu tiên của phiên tòa hôm 8.9

reuters

AFP đưa tin các thẩm phán ở thành phố Boston, bang Massachusetts của Mỹ ngày 8.10 đã tuyên nhà tài chính John Wilson (62 tuổi) và cựu giám đốc sòng bạc Gamal Abdelaziz (64 tuổi) phạm tội hối lộ và gian lận sau quá trình xử án kéo dài 4 tuần.

Ông Wilson và ông Abdelaziz là những người đầu tiên không nhận tội bị xét xử và kết án trong năm nay.

Ông William "Rick" Singer, người đứng sau sau vụ bê bối tuyển sinh đại học này, đã nhận tội và đang hợp tác với nhà điều tra. Chính quyền cho rằng ông Singer đã được trả khoảng 25 triệu USD để hối lộ các huấn luyện viên thể thao và quản lý trường đại học.

Ông Wilson bị cáo buộc đã trả cho ông Singer 220.000 USD vào năm 2013 để con trai ông được nhận vào Đại học Nam California (USC) theo diện tuyển thủ môn bóng nước. Các công tố viên cũng cho biết ông Wilson đã chi hơn 1,5 triệu USD vào năm 2018 để đưa 2 con gái sinh đôi vào Stanford và Harvard theo diện vận động viên chèo thuyền tài năng.

Đối diện 20 năm tù vì 'chạy trường' cho con - ảnh 2

Nhà tài chính John Wilson trong ngày đầu tiên xét xử hôm 8.9

reuters

Trong khi đó, ông Abdelaziz đã trả cho ông Singer 300.000 USD vào năm 2018 để con gái ông vào USC dưới diện tài năng bóng rổ.

Hai ông bố trên sẽ bị kết án vào tháng 2.2022 và có thể phải đối diện án tù 20 năm. Các trường đại học và sinh viên có liên quan trong vụ việc không bị tòa kết tội.

Ông Wilson và ông Abdelaziz nằm trong số khoảng 50 người bị truy tố trong vụ bê bối tuyển sinh đại học ở Mỹ. Trong đó, hai nữ diễn viên Lori Loughlin và Felicity Huffman là những nhân vật nổi tiếng nhất bị bắt.

Bà Loughlin, diễn viên phim Full House, đã phải ngồi tù 2 tháng vào năm ngoái sau khi bà cùng chồng thừa nhận đã chi 500.000 USD để hai con gái được nhận vào USC dưới diện tài năng chèo thuyền. Bà Huffman, nổi tiếng từ phim "Desperate Housewives", đã thụ án 11 ngày vào tháng 10.2019 sau khi thừa nhận đã trả 15.000 USD để nâng điểm SAT của con gái mình.

48 trong số 57 người bị truy tố vào tháng 3.2019 đã nhận tội, theo truyền thông Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm