Đội đua Việt chinh phục giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất châu Á thế nào?

06/09/2023 08:11 GMT+7

Vượt qua hàng loạt đội đua mạnh đến từ các nước trong khu vực, Steelmate Racing đã xuất sắc trở thành đội đua duy nhất của Việt Nam lọt vào Top 20 đội có thành tích tốt nhất tại giải đua xe Asia Cross Country Rally (AXCR), ngay trong lần đầu tiên góp mặt.

Trở lại sau thời gian gián đoạn vì ảnh của của dịch Covid-19, giải đua quốc tế Asian Cross Country Rally (AXCR) - Giải đua ô tô đường trường khắc nghiệt được ví như giải Dakar Rally phiên bản châu Á tiếp tục thu hút sự quan tâm của rất đông "tín đồ" đam mê tốc độ và mạo hiểm trong khu vực. 

Đội đua Việt chinh phục giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất châu Á

Năm nay, AXCR 2023 quy tụ 41 đội đua từ các nước trong khu vực, trong đó có những cái tên kỳ cựu trong làng rally như RalliArt, Toyota Gazoo, Isuzu Suphan và Pointer Team - Đội đua đến từ Israel, chỉ với 1 Driver (lái chính) và 1 Co-driver (lái phụ) kiêm kỹ thuật, nhưng đã có hơn 30 năm kinh nghiệm ở các giải rally, trong đó có cả Dakar Rally.

Đáng chú ý, cũng tại giải đua năm nay, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận lực lượng "hùng hậu" với sự tham gia của cùng lúc 2 đội đua, gồm Racing Aka và Steelmate Racing - đội đua trẻ lần đầu góp mặt ở sân chơi lớn nhất châu Á.

Đội đua Việt chinh phục giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất châu Á thế nào? - Ảnh 1.

Tại AXCR 2023, Việt Nam lần đầu có 2 đại diện góp mặt, trong đó đáng chú ý có đội đua trẻ Steelmate Racing

Hành trình hơn 2.000 km vượt địa hình

Diễn ra từ ngày 13 đến 19.08, AXCR 2023 gồm tổng cộng 6 chặng với đủ dạng địa hình, thách thức các đội đua, nhất là với đội đua còn "chân ướt chân ráo" như Steelmate Racing.

Ở chặng đầu tiên với chiều dài 206 km, xuất phát tại Pattaya (Thái Lan) đến Prachinburi. Đội đua trẻ của Việt Nam đã phải đối mặt với rất nhiều trở ngại. Bắt đầu ở vị trí thứ 27, do địa hình đường xấu, nhiều hố sâu, dây đồng hồ đo trên chiếc Toyota Hilux bị đứt, dẫn đến việc hai tay đua của đội không thể biết chính xác khi nào chạy đủ 80 km đường mà chỉ nhìn bản đồ để về điểm kết thúc. Ngoài ra, những sự cố về bản đồ, va chạm với các xe khác cũng khiến đội gặp rất nhiều bất lợi.

Đội đua Việt chinh phục giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất châu Á thế nào? - Ảnh 2.

Đội đua Steelmate Racing của Việt Nam gặp phải rất nhiều khó khăn ngay ở chặng đầu tiên của giải

Sau ngày đua đầu tiên, bộ phận kỹ thuật của đội đua đều làm việc hết công suất ngay trong đêm để "hồi phục" cho xe, đảm bảo xe đua ổn định cho chặng đua tiếp theo. Nhờ rút kinh nghiệm từ chặng 1, hai tay đua của Steelmate Racing đã hoàn thành 2 chặng tiếp theo khá ổn định, rút ngắn khoảng cách thứ hạng với các đội đi trước.

Chặng thứ 4 là thử thách lớn, mang đúng tinh thần xuyên biên giới với chiều dài 168,5 km, bắt đầu từ Vangtao đến Champasak (Lào). Hành trình này được dự báo khốc liệt và khó khăn nhất trong các chặng tại AXCR năm nay. Địa hình hỗn hợp với hố sâu trồi sụt, thiên hướng off-road và nhiều sông suối bùn lầy dễ khiến xe mắc kẹt trên đường đua đã khiến không ít các đội gặp khó khăn để hoàn thành chặng.

Đội đua Việt chinh phục giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất châu Á thế nào? - Ảnh 3.

Quyết tâm cùng ý chí mãnh liệt giúp hai tay đua của Steelmate Racing hoàn thành tốt các chặng tiếp theo

Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp ngày càng ăn ý giữa Driver và Co-Driver, hai tay đua đã xuất sắc vượt qua chặng này trong vòng 41 phút, rút ngắn khoảng cách với các đội đi trước và nâng thứ hạng lên 21 trên bảng tổng sắp. Mặc dù vậy, chặng này cũng khiến đội đua trẻ của Việt Nam phải trả giá khá đắt, khi "chiến mã" Toyota Hilux gặp phải những hỏng hóc không nhỏ như mất 1 cây láp trước, hỏng phanh, hệ thống treo cầu trước cũng gặp vấn đề, đã khiến đội kỹ thuật phải làm việc gấp rút trong đêm.

May mắn, nhờ hoàn thành chặng 4 khá suôn sẻ, Steelmate Racing được đà chinh phục chặng 5 với chiều dài 105 km tương đối thuận lợi, với thời gian 1 giờ 25 phút.

Đội đua Việt chinh phục giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất châu Á thế nào? - Ảnh 4.

Dù lần đầu tham dự nhưng Steelmate Racing đã xuất sắc lọt vào top 20 đội mạnh nhất giải, vượt qua nhiều đối thủ dạn dày kinh nghiệm

Ở chặng cuối cùng, vì lý do thời tiết và địa hình cực đoan, tổng chiều dài chặng được giản lược còn 57,77 km. Nhờ thứ hạng 20 ở chặng áp chót, đội đua đến từ Việt Nam có lợi thế hơn về thời gian. Bên cạnh đó, với quyết tâm tạo nên những khác biệt và dấu ấn, đội đã hoàn thành chặng với tổng thời gian chỉ 38 phút 13 giây, đồng thời chính thức kết thúc giải trong top 20 trên bảng tổng sắp.

Đây được xem là thành tích đáng ghi nhận của đội đua Việt Nam ở sân chơi lớn nhất khu vực. Bởi để đạt được thành công này, Steelmate Racing đã xuất sắc vượt qua hàng loạt đối thủ mạnh với nhiều năm kinh nghiệm "chinh chiến".

Đội đua Việt chinh phục giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất châu Á thế nào? - Ảnh 5.

Asia Cross Country Rally 2023 cũng được xem là mùa giải thành công cho các đội đua đến từ Việt Nam với nhiều thành tích đáng ghi nhận

Ngoài ra, Asia Cross Country Rally 2023 cũng được xem là mùa giải thành công cho các đội đua đến từ Việt Nam. Bởi ngoài Steelmate Racing, đại diện khác của Việt Nam là đội đua Racing Aka cũng mang về thành tích ngoài mong đợi với thứ hạng 22/41. Không những vậy, với tinh thần dân tộc cũng ý chí "tương thân tương ái", 2 đội đua của Việt Nam cũng được trao giải 3 đồng đội chung cuộc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.