Đội hình tiêu biểu bóng đá nam 2021: Đấy sẽ là đội hình... dở nhất

0 Thanh Niên

Chuyện bầu chọn danh hiệu cá nhân trong bóng đá thì ngàn năm nữa vẫn vậy: Chẳng bao giờ chấm dứt tranh cãi, kiểu Robert Lewandowski hay Lionel Messi xứng đáng nhất (thậm chí chẳng cần giải thích vì sao - bóng đá như thế mới hay).

Duy có một điều: Khi “Đội hình tiêu biểu trong năm 2021” được công bố trong đêm trao giải The Best FIFA Football Awards 2021 của FIFA rạng sáng 18.1 (giờ VN), thì nó trở thành trò hề, bởi đấy không còn là chuyện bóng đá nữa, mà là việc làm… phản bóng đá.

Đội hình tiêu biểu bóng đá nam 2021: Đấy sẽ là đội hình... dở nhất - ảnh 1

Đội hình gây tranh cãi của FIFPRO

FIFA

Thật ra, đây là sản phẩm của FIFPRO, tổ chức tạm dịch là Liên đoàn Cầu thủ nhà nghề thế giới. Gần đây, FIFPRO bắt tay với FIFA, và “Đội hình tiêu biểu thế giới hằng năm” do FIFPRO tổ chức bầu chọn được gắn thêm tên FIFA.

Giải FIFA The Best 2021: Điểm lại hành trình Lewandowski vượt qua Messi, sánh ngang Ronaldo

Vì sao chẳng ai bầu chọn “người chạy nhanh nhất thế giới”? Dĩ nhiên là vì chẳng còn gì để bầu chọn, tranh luận. Cứ nhìn vào các giải đấu, xem đâu là thành tích tốt nhất của một VĐV chạy tốc độ thì đấy là người chiến thắng, thuyết phục đến mức tuyệt đối rồi. Bầu VĐV điền kinh… đáng yêu nhất, thì được. Vì đấy không phải là kết quả thi đấu, không có chỉ số nào để cân đong đo đếm, nên mới phải bầu chọn. Ngược lại, bóng đá là môn đồng đội. Kết quả thi đấu cụ thể không phản ánh đâu là cá nhân xuất sắc nhất trong môn chơi đồng đội này. Vậy, bầu chọn danh hiệu cá nhân lại là việc làm… hấp dẫn và thú vị trong môn bóng đá. Ai lại bầu chọn tập thể!

Trên thực tế, “đội hình tiêu biểu” vẫn tồn tại ở các giải đấu lớn (được công bố sau giải). Vì đấy là lựa chọn của một nhóm chuyên gia (ai cũng được, nhưng không nhiều, để thống nhất quan điểm chuyên môn). Trong đội hình ấy thì mọi vị trí phải có một sự liên hệ với nhau, trong một quan điểm bóng đá cụ thể. Ví dụ: Người ta sẽ chọn theo một lối chơi đang có xu hướng thành công, theo sơ đồ chiến thuật và con người cụ thể phù hợp với lối chơi ấy. Kỹ hơn, còn phải xét đến mức độ phù hợp giữa các cá nhân trong đội hình tiêu biểu nữa - dù chỉ là nói trên lý thuyết.

Sơ đồ 3-3-4 “của FIFA” là một sơ đồ chiến thuật chưa bao giờ tồn tại trên thực tế. Còn trên lý thuyết, dĩ nhiên nó không thể tồn tại vì quá mất cân bằng. Đội nào mà đá như thế thì hàng thủ sẽ thua tan nát, trước khi có bóng để đưa bóng lên hàng tiền đạo. Chiếu theo nhân sự cụ thể của cái đội hình vừa công bố, thì càng thấy những sự nực cười. Cristiano Ronaldo là mẫu ngôi sao có “cái tôi” rất lớn, đời nào lại chịu thi đấu cùng 3 tiền đạo khác. Có đến 4 cây làm bàn thượng thặng, mà chỉ có 1 tiền vệ kiến tạo (Kevin de Bruyne), thì lấy đâu ra cơ hội cho họ! Sở dĩ Ronaldo, Robert Lewandowski, Lionel Messi đều ghi bàn rất nhiều vì xưa nay, họ luôn là người trực tiếp ghi bàn, và cả đội phải phục vụ cho công việc ấy của họ. Nếu Ronaldo, Lewandowski, Messi, Erling Haaland có thể đá chung trong một đội hình, các ông chủ Ả Rập giàu có đã mua đứt từ lâu rồi.

Không dám nói FIFA “dốt”. Vấn đề ở đây là quyền lực và các mục tiêu thương mại trong bóng đá thời nay đã tiến đến mức độ mà ngay cả tổ chức cai quản bóng đá thế giới cũng sẵn sàng làm cái việc “phản bóng đá”, giới thiệu cái đội hình tào lao nhất lịch sử, và hãnh diện công bố trong gala của mình!

Lewandowski thắng Messi ở giải The Best FIFA

Tiền đạo Robert Lewandowski của tuyển Ba Lan và CLB Bayern Munich phục thù ngọt ngào siêu sao Lionel Messi sau cuộc bầu chọn Quả bóng vàng (chỉ về nhì), khi giành chiến thắng ở giải The Best của FIFA với số điểm sít sao - chỉ hơn 4 điểm (48 so với 44). Còn tiền đạo Mohamed Salah về thứ 3 với 39 điểm. Đây là năm thứ 2 liên tiếp (2020 và 2021) Lewandowski đoạt giải The Best, cân bằng kỷ lục với siêu sao Cristiano Ronaldo (cũng có 2 lần đoạt giải năm 2016 và 2017). Ở nữ, cầu thủ Alexia Putellas (Barcelona) lập cú đúp khi đoạt Quả bóng vàng và giải The Best của FIFA.

Giải HLV nam nữ xuất sắc nhất đều thuộc về CLB Chelsea lần lượt là Thomas Tuchel và Emma Hayes. Giải thủ môn nam và nữ xuất sắc lần lượt về thuộc Edouard Mendy (Chelsea) và Christiane Endler (Lyon). Trong khi đó, Cristiano Ronaldo được FIFA trao tặng giải thưởng đặc biệt nhờ thành tích phá kỷ lục ghi bàn ở các trận đấu giải quốc tế (ghi 115 bàn).

Giang Lao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm