1.000 hộ dân tự góp tiền làm đèn đường, trả tiền điện... chiếu sáng quốc lộ

40 Thanh Niên Online
Gần 1.000 hộ dân đã tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng lắp hệ thống đèn đường chiếu sáng trên quốc lộ, hàng tháng tự góp trả tiền điện.

 

 
Người dân tự nguyện đóng góp để làm đèn đường /// Trần Hiếu Người dân tự nguyện đóng góp để làm đèn đường - Trần Hiếu
Người dân tự nguyện đóng góp để làm đèn đường
Trần Hiếu
Câu chuyện độc đáo này xảy ra ở thôn Thanh Tân, xã Ia Krêl, H.Đức Cơ (Gia Lai) 
Dọc tuyến quốc lộ 19 đoạn qua xã Ia Krêl từ nhiều năm qua luôn là một trong những điểm nóng về giao thông. Tình hình an ninh nông thôn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Hệ thống điện đường ở khu vực này không được trang bị, lòng đường hẹp và dân lại ở sát đường nên bất tiện trong quá trình đi lại, đặc biệt là vào ban đêm.
1.000 hộ dân tự góp tiền làm đèn đường, trả tiền điện... chiếu sáng quốc lộ - ảnh 1

tin liên quan

Độc đáo hồ Cây Đuốc không bao giờ cạn ở miền Tây
Từ “mạch nước lộ thiên” tiếp giáp chân núi Cấm (ấp Ba Xoài, xã An Cư, H.Tịnh Biên, An Giang), Chương trình nước sinh hoạt nông thôn An Giang đầu tư nạo vét, xây dựng thành hồ Cây Đuốc với trữ lượng 2.200 m3 (mùa mưa) và 1.000 m3 (mùa khô). 

Ý thức được điều này, gần 1.000 hộ dân thôn Thanh Tân đã bàn nhau, thống nhất góp tiền xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng chạy dọc tuyến quốc lộ 19 đoạn lưu thông qua thôn. Sáng kiến này được sự thống nhất cao của người dân. Chỉ trong thời gian ngắn, gần 400 triệu đồng được đóng góp. Công lao động của dân cũng được huy động để giảm chi phí thi công.

1.000 hộ dân tự góp tiền làm đèn đường, trả tiền điện... chiếu sáng quốc lộ - ảnh 2
Đường điện hình thành tạo nên cảnh đẹp về đêm, thu hút người dân các nơi đến "thưởng lãm" 
Ảnh: Trần Hiếu

Với khoảng cách mỗi trụ điện cách nhau trên dưới 20m, rải đều hai bên đường quốc lộ, tổng số hơn 500 trụ điện cao hơn 6m cùng đường dây và các hạng mục khác được làm kiên cố. Chỉ trong vòng hơn một tháng, "công trình của lòng dân" đã được thi công xong. Tổng chiều dài toàn tuyến của hệ thống đường điện chiếu sáng hơn 5km.

Cuối năm 2016, công trình hoàn tất. Người dân trong xã hồ hởi, vui mừng đón dòng điện sáng mỗi khi đêm về. Nhiều hộ dân ngồi lại trò chuyện, bàn công việc, trao đổi kinh nghiệm làm ăn dưới dòng điện sáng. Không còn cảnh “đèn nhà ai nấy rạng” như ngày trước. Tình đoàn kết xóm giềng nhờ đó được gắn kết thêm. Ông Trần Văn Bàn, một người dân trong thôn Thanh Tân nói: “Thật sự đường điện chiếu sáng kéo về đem lại nhiều cái lợi cho người dân ở đây cũng như người qua đường. Bà con đi lại an toàn hơn, mang lại văn minh nông thôn”.

1.000 hộ dân tự góp tiền làm đèn đường, trả tiền điện... chiếu sáng quốc lộ - ảnh 3
Người dân trao đổi kinh nghiệm làm ăn dưới ánh điện do chính họ tự bỏ tiền làm
Ảnh: Trần Hiếu

Đức Cơ là huyện biên giới, giáp với Campuchia. Hiện huyện này có hai xã là Ia Dom và Ia Krêl đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới. Với mô hình này, người dân thực sự ý thức được giữ gìn an ninh thôn xóm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Hiện toàn bộ tiền điện để thắp sáng hệ thống chiếu sáng dọc đường đều được dân tự nguyện đóng góp để trả. Phong trào này đang được nhân rộng sang các xã khác của H.Đức Cơ.

1.000 hộ dân tự góp tiền làm đèn đường, trả tiền điện... chiếu sáng quốc lộ - ảnh 4
Đường điện hình thành giảm tai nạn giao thông, góp phần đảm bảo an ninh nông thôn
Ảnh: Trần Hiếu

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND H.Đức Cơ cho biết: “Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy tình hình tai nạn giao thông đoạn lưu thông qua khu vực này có giảm. An ninh nông thôn được đảm bảo. Đây là một phong trào rất hay của xã Ia Krêl. Chúng tôi đang nhân rộng mô hình này sang các xã khác”.

1.000 hộ dân tự góp tiền làm đèn đường, trả tiền điện... chiếu sáng quốc lộ - ảnh 5

tin liên quan

Một mình đóng góp hơn 200 triệu đồng làm đường
Khi chính quyền xã vận động dân đóng góp kinh phí để xây dựng nông thôn mới, ông Quý đã bỏ tiền túi hơn 200 triệu đồng để đóng góp làm đường và hơn 25 triệu đồng để làm cổng chào vào khu dân cư số 13. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hanh nguyễn

Hanh nguyễn

Thật đúng chỗ câu "dễ ngàn lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong".
Hòa

Hòa

Câu nầy ở đâu ra mà hay vậy bạn ^_^ lần đầu tiên mình được biết. Cám ơn.
Trần Thanh Tâm

Trần Thanh Tâm

Bất hợp lý, việc này phải là việc phải làm của các cơ quan chức năng của nhà nước đẻ đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn giao thông. Người dân đã đóng nhiều thứ thuế để dùng vào những chuyện như thế này. Số tiền ấy đã đi về đâu mà người dân phải bỏ tiền ra để được hưởng những thứ mà đương nhiên mình được hưởng?
Lê Tuấn

Lê Tuấn

Chờ nhà nước chắc tới Tết Congo quá...
hung

hung

"Dọc tuyến quốc lộ 19 đoạn qua xã Ia Krêl từ nhiều năm qua luôn là một trong những điểm nóng về giao thông" không quan trọng à
3 phản hồi
Phan tường Ngân

Phan tường Ngân

Xứ mình đang ở,dân mình làm từ năm 2012. Sớm nhất là xứ đạo Trà tân ( Chính Tâm) và lan ra toàn huyện Đức Linh- huyện miền núi thuộc Bình Thuận
Khoa

Khoa

Việc gì được sự đồng thuận của dân thì khó đến mấy cũng sẽ làm được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm