Chỉ có khoảng 35,5% trường hợp vi phạm qua hình ảnh đến trụ sở CSGT đóng phạt /// Ảnh: Độc Lập
Chỉ có khoảng 35,5% trường hợp vi phạm qua hình ảnh đến trụ sở CSGT đóng phạtẢnh: Độc Lập
Trong số 20.065 trường hợp vi phạm luật giao thông bị camera của CSGT TP.HCM ghi hình và gửi thông báo thì chỉ có 7.124 trường hợp đến đóng phạt, còn lại đến 13.000 trường hợp chưa chịu đóng phạt.
Xử lý vi phạm qua hình ảnh là hình thức CSGT ghi nhận những vi phạm của người điều khiển phương tiện bằng camera sẽ in ảnh, trích xuất dữ liệu vào hệ thống rồi gửi thông báo vi phạm đến chủ phương tiện theo thông tin đăng kiểm và yêu cầu đến đơn vị nộp phạt.
13.000 người chạy sai luật ở TP.HCM bị CSGT ghi hình không chịu đóng phạt - ảnh 1
‘Phạt nóng’ khác ‘phạt nguội’ thế nào?
Hiện nay, CSGT TP.HCM xử lý vi phạm thông qua hai hình thức là “phạt nóng” và “phạt nguội”. “Phạt nóng” là hình thức xử phạt qua camera, tức là cách chốt của tổ tuần tra kiểm soát khoảng 700 - 1.000 mét có 1 CSGT đứng quay hình phương tiện vi phạm và thông báo qua bộ đàm tới chốt để CSGT ở chốt ra hiệu lệnh dừng xe vi phạm và lập biên bản.
“Phạt nguội” là hình thức mà sau khi CSGT ghi nhận những vi phạm bằng camera sẽ in ảnh, trích xuất dữ liệu vào hệ thống rồi gửi thông báo vi phạm đến chủ phương tiện theo thông tin đăng kiểm và yêu cầu họ đến đơn vị nộp phạt.
Hay nói cách khác, “phạt nguội” là việc xử phạt vi phạm được thực hiện sau một thời gian thay vì ngay tại nơi xảy ra vi phạm.
13.000 người chạy sai luật ở TP.HCM bị CSGT ghi hình không chịu đóng phạt - ảnh 3
CSGT quan sát camera ghi hình phương tiện lưu thông trên đường Ảnh: Vũ Phượng
Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, chủ phương tiện sẽ có trách nhiệm đóng phạt khi có thông báo “phạt nguội”. Các trường hợp cho mượn xe thì chủ phương tiện phải phối hợp với CSGT để yêu cầu người vi phạm đóng phạt.
Từ ngày 16.11.2016 đến 25.4.2017, Phòng CSGT đường bộ đường sắt đã tác nghiệp và ghi nhận hoàn thiện 20.065 hồ sơ vi phạm qua hình ảnh bằng các giải pháp để buộc người vi phạm qua hình ảnh thực hiện nghĩa vụ của mình khi vi phạm luật giao thông. Đến nay còn 12.941 trường hợp (chiếm 64,5%) chưa thực hiện thông báo vi phạm mà CSGT chuyển đến.
Với xe biển số TP.HCM, CSGT gửi thông báo về công an phường, xã để phối hợp gửi đến tận nhà chủ phương tiện. Còn với các xe mang biển số tỉnh, thành khác, CSGT sẽ gửi thông báo theo đường bưu điện tới địa chỉ nhà của chủ phương tiện theo thông tin đăng ký phương tiện.
Gần 13.000 trường hợp không đóng “phạt nguội”
Trung tá Phạm Công Danh, Đội Trưởng Đội chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu giao thông, thuộc PC67 cho biết từ ngày 16.11.2016 đến 25.4.2017, Phòng CSGT đường bộ đường sắt đã tác nghiệp và ghi nhận hoàn thiện 20.065 hồ sơ vi phạm qua hình ảnh bằng các giải pháp để buộc người vi phạm qua hình ảnh thực hiện nghĩa vụ của mình khi vi phạm luật giao thông.
Đến nay còn 12.941 trường hợp (chiếm 64,5%) chưa thực hiện thông báo vi phạm mà CSGT chuyển đến.
13.000 người chạy sai luật ở TP.HCM bị CSGT ghi hình không chịu đóng phạt - ảnh 4
Sau khi có hình ảnh vi phạm, một số cán bộ khác làm công tác gửi thông báo đến công an phường, xã (tại TP.HCM) hoặc gửi về tận nhà với trường hợp xe đăng ký ở tỉnh khác Ảnh; Vũ Phượng
Trung tá Danh cũng cho biết ngoài gửi thông báo vi phạm đến chủ phương tiện thông qua công an phường, xã (đối với phương tiện đăng ký tại TP.HCM) và gửi đến tận nhà với phương tiện đăng ký tại tỉnh, CSGT còn áp dụng nhiều biện pháp khác để buộc người dân đóng phạt.
Cụ thể, khi một phương tiện có một vi phạm hiện hữu đến trụ sở CSGT để xử lý thì CSGT sẽ tra cứu dữ liệu qua hình ảnh: nếu có vi phạm qua hình ảnh mà chưa đóng phạt thì CSGT sẽ cưỡng chế đóng phạt.
13.000 người chạy sai luật ở TP.HCM bị CSGT ghi hình không chịu đóng phạt - ảnh 5
Nội dung thông báo ghi rõ xe vi phạm lỗi gì, thời gian, địa điểm và mức phạt kèm với đó là phiếu báo nhận Ảnh: Vũ Phượng
Với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn TP như: taxi, xe buýt, xe chở hàng, chở khách thì định kỳ hàng tháng, PC67 gửi thông báo vi phạm đến chủ doanh nghiệp để đôn đốc lực lượng lái xe đến nộp phạt.
Bên cạnh đó, PC67 cũng thành lập tổ chuyển đề 414 để tra cứu tất cả các phương tiện lưu thông trên đường có vi phạm qua hình ảnh chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt thì CSGT sẽ dừng xe công bố lỗi vi phạm, lập biên bản. CSGT sẽ yêu cầu lái xe đến nộp phạt, nếu không phải người điều khiển xe vi phạm hình ảnh trước đó thì đề nghị về báo chủ phương tiện để phối hợp lực lượng CSGT giải quyết vi phạm trên.

Vũ Phượng

Bạn đọc phản hồi (20 nhận xét)

khong nen

tôi thấy hành động này phản cảm làm mất hình ảnh và tình cảm cảnh sát trong mắt người dân.chạy theo ghi hình như truy lùng tội phạm.có bắt thì bắt những người chạy xe leo lên lề hay chạy ngược chiều ở các ngã tư , làm được hai việc đó thôi một cách hoàn hảo là ghi điểm trong mắt người dân rồi.đừng nên ôm dồm nhiều việc quá rút cuộc chẳng được gì.

Nam

Đuổi theo chặn bắt xe thì các bác kêu là CSGT làm tiền. Phạt nguội thì kêu là truy nã như tội phạm. Thế rốt lại giờ muốn gì? Muốn thích đi thế nào thì đi đúng ko....

Thịnh

Tôi thấy cách này rất hay. Phạt nguội giúp giảm thiểu tối đa tiêu cực trong ngành. Thực hiện minh bạch hóa các vấn đề, giúp người dân tự giác có ý thức hơn

Quang Toàn

Thủ tục hành chính Việt Nam làm người dân, hộ khẩu 1 nơi, bằng lái một nơi, CMND một nơi, đăng ký xe máy một nơi, bó tay CSGT gửi về địa chỉ xe máy cách đây 10 năm trở lên rồi chuyển nhà tới hai ba lần. Đố tìm

NGUYỄN VĂN

Bạn biết làm sao bắt tội phạm truy nã không ? Nếu bạn không sống chui thì sổ hộ khẩu của bạn luôn được quản lý . Bạn muốn chuyển khẩu, nhập khẩu đi đâu đều phải đăng ký với công an cả. Đi nơi khác sống bạn phải đăng kí tạm trú, tạm vắng.

quang

Không biết mình bị vào danh sách chưa, kiểm tra thế nào để biết nhỉ.

Robin

Đọc bài này tôi mới biết có qui định " trong 1 năm vẫn chưa đóng phạt nhưng không phạm thêm lỗi nào thì sẽ được xóa " , hay thật.

Bmw

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chỉ có 1 năm thôi bạn.

Thanh Dung

Nước ngoài vẩn áp dụng phạt từ camera đó thôi. Nếu bạn chạy đàng hoàng, đúng luật, thì đâu có gì bạn phải ngại! Nói chung, phạt từ camera là rất tốt cho người chạy xe chấp hành luật.

Liêm

Bạn nên cẩn thận không khéo sẽ rơi vào trường hợp này , nên lấy biên lai vi phạm cho vào bóp .

abc

bạn cứ vượt đèn đỏ hay đi ngược chiều xong khi đi đóng phạt bên CA sẽ thông báo có bị phạt nguội thêm hay không

Bình luận