5 loại rau, củ giúp ngừa bệnh hiệu quả

0 Thanh Niên Online

(TNO) Theo ông Brian Hetrich, làm việc tại Viện Sức khỏe Hippocrates (Mỹ), thiên nhiên có tác dụng lớn giúp thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể. Và không có cách nào ngừa bệnh tốt hơn là ăn rau, củ.

(TNO) Theo ông Brian Hetrich, làm việc tại Viện Sức khỏe Hippocrates (Mỹ), thiên nhiên có tác dụng lớn giúp thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể. Và không có cách nào ngừa bệnh tốt hơn là ăn rau, củ.

5 loại rau giúp ngừa bệnh hiệu quảTỏi tốt cho bệnh nhân cholesterol cao - Ảnh: Shutterstock
Dưới đây là 5 loại rau, củ nên ăn và rất hiệu quả cho việc bảo vệ sức khỏe gia đình, theo Prevention ngày 21.7.
Tỏi
Tỏi có tính kháng khuẩn, chống nấm, giúp giảm viêm. Nghiên cứu cho thấy tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, viêm xương khớp và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Kết quả sơ bộ cho thấy nó có ích cho bệnh nhân có cholesterol cao và người huyết áp cao tiêu thụ tỏi nhiều thì tình trạng huyết áp sẽ cải thiện hơn.
Ăn tỏi thường xuyên có thể giúp bạn tránh được các chứng cảm lạnh thông thường, theo một nghiên cứu trên tạp chí American Family Physician.
Rau cải mầm
Rau cải mầm chứa hợp chất sulforaphane giúp chống ung thư và ức chế sự phát triển khối u, theo các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ).
Rau cải mầm cũng được chứng minh giúp giảm lượng đường trong máu và cholesterol thấp, giúp cơ thể ngừa bệnh tim.
Dùng rau cải mầm mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và các rối loạn hô hấp khác, theo kết quả của 2 công trình nghiên cứu riêng biệt.
Rau bạc hà
Bạc hà ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư gan tái phát nhờ chứa hợp chất peryllyl alcohol, cùng với carotenoid và retinoids, theo 2 nghiên cứu tiến hành năm 2012.
Các xét nghiệm ban đầu cho thấy rằng dầu bạc hà cũng có thể làm tăng hiệu quả của thuốc được dùng điều trị nhiễm trùng nấm men. Dùng lá bạc hà mỗi ngày giúp ích cho hệ tiêu hóa, giảm đau bụng, giảm hội chứng ruột kích thích, theo một nghiên cứu năm 2010.
5 loại rau giúp ngừa bệnh hiệu quả 2Măng tây giúp cai rượu hiệu quả - Ảnh: Shutterstock
Măng tây
Loại thân cây mảnh mai này chứa glutathione, chất giải độc giúp loại bỏ chất độc - chất gây ung thư. Măng tây giúp chống viêm, giúp ích cho bệnh nhân mạn tính gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Măng tây cũng rất giàu vitamin B, folate, vitamin C, vitamin K, canxi, kẽm, mangan, selen và sắt.
Ăn măng tây hằng ngày giúp cay rượu hiệu quả, theo các nghiên cứu tại Hàn Quốc.
Húng quế
Húng quế chứa chất chống o xy hóa, chống vi khuẩn, và các đặc tính chống viêm, beta-carotene và magiê, giúp bảo vệ các tế bào chống lại một loạt các bệnh, bao gồm bệnh tim, hen suyễn, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, và viêm các bệnh đường ruột.
Dùng húng quế mỗi ngày giúp làm dịu cơn đau đầu nhờ chất eugenol trong húng quế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm