5 tác nhân trong nhà gây hắt hơi

0 Thanh Niên Online
Không khí ẩm, thú nhồi bông… là những tác nhân gây ra cơn hắt hơi, nếu không xử lý dứt điểm thì những cơn hắt hơi sẽ đeo bám bạn, theo Good Housekeeping.
Một cái hắt hơi có thể mang theo nhiều vi khuẩn - Ảnh: Shutterstock Một cái hắt hơi có thể mang theo nhiều vi khuẩn - Ảnh: Shutterstock
Một cái hắt hơi có thể mang theo nhiều vi khuẩn - Ảnh: Shutterstock
Cửa sổ có gió lùa
Hít không khí lạnh cũng có thể làm cho bạn hắt hơi. Bởi cơ chế của phản xạ hắt hơi xảy ra khi có một cái gì đó kích thích đường mũi hoặc khi bạn (chủ động) kích thích dây thần kinh chạy qua mũi. Không khí lạnh từ cửa sổ được cho là nguyên nhân khiến bạn cho nhảy mũi.
Một số loại hoa
Một số loại hoa như hoa cúc vàng, hoa lan... có thể gây kích thích và gây hắt hơi do các loại hoa này sản xuất ra phấn hoa gây dị ứng.
Thú nhồi bông
Đồ chơi mềm nổi tiếng chứa bụi là thú nhồi bông. Nếu thú nhồi bông có thể giặt được thì cách vài tháng nên vệ sinh chúng.
Phòng ngủ nhiều ánh nắng
5 tác nhân trong nhà gây hắt hơi - ảnh 1Phòng ngủ nhiều ánh nắng cũng có thể gây ra cơn hắt hơi - Ảnh: Shutterstock
Giống như không khí lạnh, ánh sáng mặt trời cũng có thể là nguyên nhân gây hắt hơi. Hiện tượng này được biết đến như một phản ứng sinh lý của cơ thể, giống với tình huống một hạt hoặc chất nào đó rơi vào mũi của bạn.
Độ ẩm trong nhà
Độ ẩm lý tưởng trong nhà nên được giữ ở vào mức khoảng 40%. Nếu không khí khô hơn đáng kể, nó có thể gây kích thích niêm mạc của bạn và gây ra hắt hơi. Tuy nhiên, không khí quá ẩm cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc. Các nghiên cứu cũng cho thấy không khí ẩm thúc đẩy sự tăng trưởng của mạt (bụi).
Để môi trường không khí trong nhà được cân bằng, hãy kiểm tra độ ẩm bằng dụng cụ chuyên dụng và dùng máy tạo hơi nước hoặc máy hút ẩm khi cần thiết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một cặp đôi cùng đi mua sắm ở Malaysia trong mùa dịch Covid-19 /// Ảnh: Reuters

Nhiều công dân Việt kẹt ở Malaysia vì Covid-19: Hối hận, cầu mong chuyến bay về nước

Tiếp sau anh Hà Vĩ Lâm, người bị kẹt tại khu transit ở sân bay Malaysia 18 ngày vì dịch bệnh Covid-19 mà báo Thanh Niên đã lên tiếng và được ĐSQ Việt Nam hỗ trợ tìm được chuyến bay về nước; nhiều công dân Việt đang kẹt ở Malaysia tiếp tục liên hệ với báo Thanh Niên để cầu cứu. Họ hi vọng có thể tìm được chuyến bay sớm nhất để về nước.
Vườn chôm chôm 12 tuổi đang là "thời điểm vàng" để cho trái nhưng người dân đành đốn hạ rồi ngậm ngùi đốt bỏ /// Ảnh: Bắc Bình

'Vương quốc' trái cây miền Tây: Nông dân ngậm ngùi châm lửa đốt 'cơ ngơi tiền tỉ'

Cái Mơn (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) là xứ sở trứ danh về cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái của miền Tây và cả nước với bề dày lịch sử hơn 100 năm. Nhưng, “giặc mặn” đang thách thức sinh kế của hàng nghìn người nơi này. Họ ngậm ngùi buộc phải đốt vườn cây ăn trái lâu năm đang héo úa và chết khô dần vì không nước tưới. Đó là cả sản nghiệp của họ!
Thành viên của VASA tập kết gạo chuẩn bị mang đến nhà du học sinh  /// Ảnh: VASA

Khuyến cáo 'về nước' của Thủ tướng Úc: Người Việt lúc này dang tay giúp đồng bào

Lời "khuyến cáo" về nước nếu không đảm bảo tài chính của Thủ tướng Úc giữa tâm dịch Covid-19 khiến nhiều người Việt chưa có thường trú nhân, thuộc hai dạng cảnh báo lo lắng. Giữa khó khăn do dịch Covid-19, mọi nơi phong tỏa, việc làm đóng cửa, nhiều người Việt khác cùng Đại sứ quán và các tổ chức sinh viên đã vào cuộc hỗ trợ thức ăn, nhu yếu phẩm cho ai đang khó khăn trong giai đoạn phong tỏa vì dịch Covid-19.