Hương vị quê hương:

Ai ăn bánh hỏi thì về Diêu Trì

3 Thanh Niên
Trong lần đến Bình Định gần đây, sau một buổi rong ruổi các cung đường, chúng tôi dừng tại quán bánh hỏi ở Diêu Trì. Anh bạn đồng hành người bản địa úp mở: "Bánh hỏi Diêu Trì - món quen nhưng hương vị lạ, thử rồi sẽ biết!".
Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì	 /// Thanh Ly Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì - Thanh Ly
Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì
Thanh Ly
Quán bánh hỏi nằm ngay ngã ba Phú Tài trên QL1A, đoạn đầu cầu Diêu Trì, H.Tuy Phước, Bình Định. Quán nhỏ, đơn sơ và đông khách nhất vào buổi sáng. Chưa tới mươi phút chờ đợi, cô chủ quán đã mang đủ “bộ” gồm đĩa bánh hỏi - lòng heo, chén cháo lòng. Tôi đã từng thưởng thức bánh hỏi ăn chung với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng, chả ở Đà Nẵng, Nha Trang, Bến Tre nhưng ăn với lòng heo thì lần đầu. Và quả như bạn nói, thử rồi mới biết!
Một lát lòng heo chấm mắm, thêm một miếng bánh hỏi, một chút rau thơm ghém trong đũa… tất cả hòa trộn, chỉ ăn miếng đầu đã thấy "kết" ngay. Khác với hình dung, lát lòng heo mềm, ngọt, thơm nức, còn nóng hôi hổi, từng miếng bánh hỏi trắng, óng ánh sắc xanh của lá hẹ. Chúng tôi vừa thưởng thức bánh hỏi, vừa xuýt xoa, nhẩn nha, hít hà từng muỗng cháo lòng.
Cô chủ quán vui vẻ tâm sự khi tôi mon men xuống bếp hỏi quy trình chế biến: Bánh hỏi có cách chế biến đơn giản nên đòi hỏi sự tinh tế để có được mẻ bánh ngon như ý. Gạo phải đúng loại lúa mới, thơm, mềm, ngâm nước qua đêm rồi xay nhuyễn.
Diêu Trì, người dân vẫn còn giữ thói quen xay gạo bằng cối đá. Bỏ gạo vào họng cối, quay cối, cứ dăm ba vòng lại thêm một ít nước để cối khỏi “nghẹn”. Bột gạo cho vào bao vải khô để ráo nước. Tiếp tục hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng nửa ký trước khi cho vào khuôn ép thành bánh.
Công đoạn ép bánh thường hai người làm. Mỗi lần ép đòn bẩy xuống là những vòi bột tuôn ra. Người thứ hai nhanh tay hứng lấy và ngắt ra từng đoạn dài chừng 10 cm. Xong một mẻ bột mới mang bánh hấp lần nữa. Bánh chín, nhẹ tay thoa lên trên mặt bánh trắng muốt một ít dầu phụng đã khử với nén xanh để thêm chút vị béo. Riêng lòng heo được lấy mỗi sáng, người nấu nhanh tay làm sạch lòng bằng muối hột rồi bỏ luộc trong nồi cháo nở lúp búp. Tất cả lòng và có thể thêm một ít ba chỉ (nếu khách yêu cầu) đều phải thật tươi, mới mổ từ những con heo khỏe mạnh, ăn rau, ăn cám.
Hương vị quê hương: Ai ăn bánh hỏi thì về Diêu Trì1

Bánh hỏi được thoa nhẹ lớp dầu phi lá nén

Món bánh hỏi Diêu Trì bình dị có sức quyến rũ lạ kỳ một phần còn nhờ nước mắm. Nước mắm nhĩ ăn bánh hỏi ở Diêu Trì tuyệt đối không pha bất kỳ một gia vị nào nên có độ đạm rất cao, vị ngọt nhẹ và sở hữu màu vàng cánh gián, mùi thơm tỏa ra đầy hấp dẫn.
Món bánh hỏi, tất nhiên có ở nhiều nơi. Nhưng với riêng tôi, có lẽ chỉ bánh hỏi Diêu Trì được chế biến tỉ mỉ, công phu từ khâu chọn nguyên liệu, hấp bánh, nấu cháo cho tới chén nước mắm đỏ sậm. Thế nên, có dịp ngang qua Diêu Trì - thủ phủ bánh hỏi Bình Định, bạn đừng cho phép mình bỏ lỡ cơ hội thưởng thức nhé!

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
DÂN MIỀN TRUNG

DÂN MIỀN TRUNG

Bạn này viết chắc không phải dân Bình Định rồi, nếu dân Bình Định thì ... bánh hỏi lòng heo là món ngon đến nỗi nó đi vào thần kinh, vào tiềm thức của họ làm con người ta nhớ quay quắt; nhớ đến nỗi vào ở Sài gòn hơn chục năm mà mỗi lần về là ghé mấy chị bán bánh hỏi trên gánh, mẹt,.. mua bánh hỏi không (là bánh hỏi không có lòng) về ăn trước cho đã rồi mới làm cái gì thì làm; nhớ đến nỗi mỗi khi có ai vào Sài gòn hỏi mua quà gì thì chỉ cần kêu mua 10k bánh hỏi, hẹ, nước mắm thôi cũng được rồi; nhớ đến nổi ghiền không có là không được nên trong Sài gòn cũng tìm cho mình 1 số quán bánh hỏi lòng heo tựa như ngoài Bình Định để khi ghiền quá, nhớ quá thì lên ăn cho đỡ ghiền không thì ... có thể điên không làm gì được đó !
lý đức

lý đức

bà xã mình cũng quê Diêu Trì, đi Sài Gòn mấy chục năm nhưng mỗi lần về quê phải tìm ăn bánh hỏi lòng heo trước cho đã ghiền rồi mới đến các món khác
Nghi

Nghi

Trong ảnh là mỡ hẹ, ko phải là lá nén đâu, hẹ rí của miền Trung lá nhỏ, thơm, ko như hẹ sài gòn lá to ko thơm. Món bánh canh thì hẹ xanh cắt nhuyễn cho lên mặt tô thật dày, bánh căn, bánh hỏi, bánh bèo thì phết mỡ hẹ, càng nhiều càng ngon!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm