Cá lóc đồng bự con, làm sạch, giữ bộ lòng, luộc lấy nước lèo. Sau khi rỉa bỏ xương, thịt cá được xào sơ với mỡ hành cho thơm. Người ta cũng chuẩn bị sẵn một ít tôm um bóc bỏ vỏ. Tuy nhiên quyết định chất lượng của món ăn lại là tôm khô cứng mình được ngâm sạch bụi cát, giảm bớt mặn, cho vào nồi nước lèo. Nồi nước lèo ngon còn nhờ được hầm với xương heo, một ít nghệ, hớt bọt liên tục để có nồi nước trong, ngon.
Bún từ khuôn ép rơi vào nồi nước luộc được người ta vớt lên, "bắt" thành nhiều cọng khít nhau, uốn cong lại, ngay ngắn, theo hình quả trám, không rối nùi. Từ những "con bún" đẹp mắt ấy, người ta "xé" ra thành từng sợi trắng tinh, trải vào lòng tô sau khi đã sắp sẵn rau muống chẻ, giá sống cùng rau thơm. Tiếp theo, người ta cho thịt cá (tô đặc biệt được "hưởng" bộ lòng cá) và tôm um lên trên mặt, sau cùng chan nước lèo ngập mặt bún.
Với tô bún trước mặt, bạn cho ớt bằm vào, nặn miếng chanh rồi cầm đũa trộn đều trước khi thưởng thức. Đặc biệt, bún cá chỉ ăn với nước mắm trong. Miếng ngon sẽ khiến bạn ăn quên thôi.
Bài, ảnh: Phương Kiều
Bình luận (0)