Đi ăn bún vịt 'tranh thủ' ở Tân Bình

0
Mới 3h15 chiều, nhiều người đã ùn ùn tới quán và ngồi vào bàn đợi sẵn, còn xe máy thì xếp hàng dài trong hẻm. Những người đến sớm có vẻ hỉ hả vì chắc chắn sẽ “được ăn”. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi quán bún vịt hẻm 281 Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) chỉ bán trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ - từ 3h30 đến 4h30 mỗi ngày. Thực ra, chủ quán bún vịt bán tại nhà riêng, khách đến ăn ngồi ở ngoài sân, phòng khách và thêm vài chỗ trước cửa nhà hàng xóm. Khách quen đã tỏ tường “phong cách” của quán thường đến sớm 15 phút, thậm chí nửa tiếng để có... chỗ ngồi, đến sau là phải đứng đợi. Rồi keng một cái, đúng 3h30 mới có ông chủ ra hỏi khách ăn gì. Tuy eo hẹp về thời gian “được ăn vịt” nhưng quán phục vụ nhanh và thái độ phục vụ không hề chảnh, mà cái “chảnh” nằm ở chỗ tại sao không bán vịt nhiều hơn!
Đi ăn bún vịt "tranh thủ" ở Tân Bình 1
Miếng vịt với lớp da dính sát vào thịt, lớp mỡ vừa phải chứng tỏ vịt được vỗ béo không
quá tay

Mới 3h15 chiều, nhiều người đã ùn ùn tới quán và ngồi vào bàn đợi sẵn, còn xe máy thì xếp hàng dài trong hẻm. Những người đến sớm có vẻ hỉ hả vì chắc chắn sẽ “được ăn”. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi quán bún vịt hẻm 281 Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) chỉ bán trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ - từ 3h30 đến 4h30 mỗi ngày.

Thực ra, chủ quán bún vịt bán tại nhà riêng, khách đến ăn ngồi ở ngoài sân, phòng khách và thêm vài chỗ trước cửa nhà hàng xóm. Khách quen đã tỏ tường “phong cách” của quán thường đến sớm 15 phút, thậm chí nửa tiếng để có... chỗ ngồi, đến sau là phải đứng đợi. Rồi keng một cái, đúng 3h30 mới có ông chủ ra hỏi khách ăn gì. Tuy eo hẹp về thời gian “được ăn vịt” nhưng quán phục vụ nhanh và thái độ phục vụ không hề chảnh, mà cái “chảnh” nằm ở chỗ tại sao không bán vịt nhiều hơn!

 Đi ăn bún vịt "tranh thủ" ở Tân Bình 2
Bạn nên ăn bún măng không vịt để thấy rõ hơn vị nước dùng và cái ngon của bún quyện
với măng đã thấm đẫm nước vịt

Đi ăn bún vịt "tranh thủ" ở Tân Bình 3
Phong phú những món rau ăn kèm

Rất khó hỏi chuyện chủ quán, bởi đó là giờ phải nhanh tay chặt vịt và làm đồ ăn cho hàng chục khách đang đợi từ trong nhà ra ngoài sân. Theo một vị khách ghiền vịt quán này thì quán bán trên dưới 20 con vịt mỗi ngày. Bởi vậy nhiều người chỉ cần trễ vài phút sau 4h30 là không còn vịt.

Cuối cùng dĩa gỏi vịt cũng được mang ra sau vài chục phút chờ đợi. Về hình thức, dĩa vịt này cũng không khác dĩa vịt như các quán khắp thành phố, tuy nhiên ngon mắt ở chỗ lớp da dính sát vào thịt, lớp mỡ vừa phải chứng tỏ vịt được vỗ béo không quá tay.

 Đi ăn bún vịt "tranh thủ" ở Tân Bình 4
Mỗi ngày quán chỉ bán đúng 1 tiếng: từ 3h30 chiều đến 4h30 là hết

Đi ăn bún vịt "tranh thủ" ở Tân Bình 5
Chén mắm gừng chấm với thịt vịt tuyệt ngon

Thịt vịt mềm, ngọt, chấm với nước mắm gừng vừa ăn, lớp gỏi rau cải bắp và hành tây lót phía dưới chua nhẹ. Món bún măng thì chỉ gồm bún, măng và nước dùng ngọt đậm đà chứng tỏ nồi nước dùng ở đây khá nguyên chất, không nêm nếm quá nhiều mà vẫn ngon ngọt. Nên ăn bún măng không vịt để thấy rõ hơn vị nước dùng và cái ngon của bún quyện với măng đã thấm đẫm nước vịt.

Nhiều khách sành ăn đã từng thử qua vịt Thanh Đa (Bình Thạnh), vịt cỏ ở quận 07 cho đến vịt Củ Chi…  đều gật gù: vịt ở đây ngon vào hạng nhất nhì Sài Gòn. Tất nhiên lý tưởng nhất vẫn là vịt cỏ chạy đồng, không được vỗ béo bằng thức ăn công nghiệp. Nhưng loại vịt này khá hiếm và nếu bán thì các quán không thể có lời được.

 

Nhưng thôi, mỗi người có một cách riêng biệt để thưởng thức ẩm thực. Chỉ biết rằng quán vịt hẻm tuy khá xa trung tâm này vẫn nô nức khách tìm đến ăn hàng ngày bất kể giờ giấc không thuận tiện, trễ chút là phải đứng chờ, bất kể quay về tay không chỉ vì đến muộn vài phút... Mới biết người Sài Gòn một khi đã trót mê món gì thì hang cùng ngõ hẻm nào cũng tới, giờ nào cũng đi cho bằng được.

P.V

 Đi ăn bún vịt "tranh thủ" ở Tân Bình 6

Bún vịt hẻm Lê Văn Sỹ
281/26 Lê Văn Sỹ, phường 01, quận Tân Bình
Mở cửa: chỉ từ 3h30 đến 4h30 chiều
Giá: Gỏi vịt nửa ức (90.000đ/dĩa cho 2 người), bún măng vịt (30.000đ/tô)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm