Tuyệt ngon cá cơm kho khô

0
Trời lành lạnh mà có dĩa cá kho khô ăn với cơm nóng thì không gì ngon bằng.

Trời lành lạnh mà có dĩa cá kho khô ăn với cơm nóng thì không gì ngon bằng. Nhà mình lúc nào cũng trữ sẵn các loại cá bé bé để làm món này, hết lại mua về để dành. Món này của mình dùng cá cơm khô (cá mờm) để chế biến.
>> Nhanh tay với cơm chiên tôm, cua, trứng
>> Bí quyết làm món tôm kho sa tế cay thơm đậm đà
>> Cà chua nhồi thịt đơn giản cho bữa cơm ngon

Tuyệt ngon cá cơm kho khô 1

Nguyên liệu

- 1 tép tỏi đập dập, bằm nhuyễn

- 1 củ hành tím, bằm nhuyễn

- 1 khúc gừng bằng đốt tay cái, lột vỏ xắt sợi

- 2 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng cà phê ớt bột

- 2 muỗng canh maple syrup

- 1 muỗng canh đường

- ½ muỗng cà phê muối

- ¼ muỗng cà phê bột nêm

- 1 muỗng canh tiêu

- 2 muỗng canh dầu mè (vừng)

- 2 muỗng canh hạt mè (vừng)

- 1 tô cá cơm khô màu trắng (ở VN gọi là cá cơm mờm, có thể dùng cá cơm màu nâu đen) 

Tuyệt ngon cá cơm kho khô 2

Cách làm

- Cá cơm rửa sạch, cho vô chảo nóng, xào khô không bỏ dầu cho con cá ngã màu hơi vàng vàng thì cho tí dầu ăn vào cho con cá mướt. Đổ cá ra dĩa.

Tuyệt ngon cá cơm kho khô 3

- Vẫn dùng chảo đó, cho dầu vào, đợi nóng thì cho 1 tép tỏi đập dập băm nhuyễn, 1 củ hành tím bằm nhuyễn, 1 khúc gừng bằng đốt tay cái lột vỏ xắt sợi bỏ vào chảo xào cho thiệt thơm.

- Cho maple syrup vào, thêm chút nước cho hỗn hợp hơi loãng, nêm nước mắm, muối, bột nêm, ớt bột, đường, tiêu, nêm nếm vừa ăn.

Tuyệt ngon cá cơm kho khô 4
Tuyệt ngon cá cơm kho khô 6

- Cho cá cơm đã xào khô khi nãy vào chảo, đảo đều cho cá thấm gia vị và hơi keo lại.

Tuyệt ngon cá cơm kho khô 6

- Cuối cùng cho dầu mè, và mè rang vào trộn đều. Ăn với cơm nóng. 

Tuyệt ngon cá cơm kho khô 7

- Thành phẩm cá kho khô nhưng vẫn còn nước thấm đẫm con cá và làm con cá mềm, ngon chứ không cứng khô, giòn nha. Cá ngon nhờ tiêu, ớt cay, và có mè thơm, ăn không cũng ngon, mà ăn với cơm nóng hay xôi nóng sáng sớm cũng rất tuyệt vời.

Tuyệt ngon cá cơm kho khô 8

Mình nhắc lại một số kí hiệu nha: muỗng canh = TBSP; muỗng cà phê = tsp. Đối với món này, nếu không có maple syrup bạn có thể thay bằng mật ong nhé.

Liên Ròm (thực hiện)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng