Nóng trên mạng xã hội:

Bác sĩ bỏ mặc 'quy trình', quyết mổ để cứu sống hai mẹ con

141 Thanh Niên
Đến ngày 7.8, nhoẻn miệng cười nhìn đứa con đang lim dim ngủ, sản phụ Hồ Thị Hình mới tin rằng chị và con mình đã sống sót.
Niềm vui của ê kíp mổ khi cứu sống được cháu bé và sản phụ trong gang tấc (ảnh nhỏ); Nụ cười của sản phụ Hồ Thị Hình bên đứa con /// ẢNH: T.T.H - Nguyễn Phúc Niềm vui của ê kíp mổ khi cứu sống được cháu bé và sản phụ trong gang tấc (ảnh nhỏ); Nụ cười của sản phụ Hồ Thị Hình bên đứa con - ẢNH: T.T.H - Nguyễn Phúc
Niềm vui của ê kíp mổ khi cứu sống được cháu bé và sản phụ trong gang tấc (ảnh nhỏ); Nụ cười của sản phụ Hồ Thị Hình bên đứa con
ẢNH: T.T.H - Nguyễn Phúc
Câu chuyện các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị bỏ qua các thủ tục để mổ gấp, cứu sống hai mẹ con chị Hình khiến dân mạng rơi nước mắt.

Mạng sống là trên hết

Tuyệt vời quá. Đọc mà rơi nước mắt vì cảm nhận thấy tấm lòng của các bác sĩ. Chúc mừng cả ê kíp, cứ tinh thần vậy mà phát huy ạ.

Hoàng Thị Nhung

Khuya 5.8, một chiếc xe cấp cứu đỗ gấp trước phòng cấp cứu của Khoa Sản (BV đa khoa tỉnh Quảng Trị), chở theo chị Hồ Thị Hình (21 tuổi, ở xã Đakrông, H.Đakrông) vượt đường 40 km từ BV đa khoa huyện về, trong tình trạng vỡ ối, sa dây rốn...
Linh tính một ca sinh khó, kíp trực của Khoa Sản BV đa khoa tỉnh Quảng Trị đã thăm khám ngay tại băng ca và nhận thấy búi dây rốn đã sa hẳn ra ngoài, dây rốn còn đập, tim thai rời rạc nên lập tức chuyển thẳng lên phòng mổ sản. Mọi thứ diễn ra nhanh đến mức chỉ mấy phút sau, em bé sơ sinh nặng 2,7 kg được đưa ra ngoài bụng mẹ. Tiếng khóc chào đời của em bé trong đêm khiến các bác sĩ (BS) thở phào. Sản phụ Hình cũng được kịp thời cứu sống một cách kỳ diệu.
BS Trần Trung Hoành (khoa sản, người trực tiếp tham gia ca mổ) cho hay thai nhi khi đang ở trong bụng mẹ được nuôi bởi dây rốn; khi vỡ ối, dây rốn sa hẳn ra ngoài sẽ làm giảm tuần hoàn và cắt đứt việc nuôi thai, thông thường thai sẽ chết sau một thời gian ngắn. “Đầu tiên phải khen BV tuyến huyện đã làm tốt trong suốt 40 phút di chuyển. Còn đối với kíp mổ, khi đó đã nghi đứa bé gần như đã chết nhưng vẫn cố làm với tư tưởng “còn nước còn tát”. Và chúng tôi đã may mắn”, BS Hoành không giấu nổi hạnh phúc.
Để cứu sống hai sinh mạng ấy, ít ai biết rằng khi thực hiện ca mổ khẩn cấp, cả ê kíp đã “đánh cược” sự nghiệp của mình khi bỏ qua toàn bộ các quy trình: phẫu thuật không có hồ sơ, không hội chẩn, không xét nghiệm, không phiếu cam đoan... Tất cả đi thẳng từ băng ca xe cứu thương lên bàn mổ. Nhiều người tự hỏi, giả dụ ca mổ định mệnh đó có điều gì bất trắc xảy ra, số phận của ê kíp mổ đó sẽ thế nào trước áp lực dư luận xã hội và luật pháp?

“Quy trình đạo đức”

Chúc mừng ê kíp, may mà cứu sống. Chớ chẳng may có sai sót chi, cái tội không tuân thủ quy trình thì hậu quả đã có tiền lệ rồi đó. Nhưng làm cho đúng các thủ tục thì...

Lê Đăng Kỳ

Trả lời PV Thanh Niên về điều gì đã thôi thúc cả ê kíp đồng lòng thực hiện ca mổ mà tỷ lệ sống còn rất thấp lại bỏ mặc hết mọi “quy trình” ấy, BS Hoành không do dự: “Tình huống nguy cấp nên cả ê kíp mổ chỉ tập trung vào việc cứu người. Không có thời gian để nghĩ đến chuyện liệu dư luận, áp lực gia đình, xã hội có chấp nhận nếu lỡ em bé tử vong hay không?”.
Trong khi đó, BS Trần Quốc Tuấn, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Quảng Trị, chia sẻ rằng khi được báo cáo lại vụ việc, ông cũng... hoảng hồn. Nhưng khi bình tâm lại, ông đã rất vui.
“Gần đây, nhiều vụ việc BS phải chịu trách nhiệm cho những cái chết của bệnh nhân bất kể vô ý hay do khách quan. Nói thật, điều này khiến nhiều y BS cũng chùn tay. Tôi là quản lý cũng luôn yêu cầu tất cả y BS cấp dưới phải làm theo quy trình, nhưng rõ ràng có một quy trình mà không ai có thể sắp xếp được đó là “quy trình của tình người”. Ca mổ vừa rồi có sai về quy trình của BV, của ngành y nhưng đúng về quy trình đạo đức của người thầy thuốc”, BS Tuấn kết luận.
“Quy trình tình người” kỳ diệu ấy đã nhận được cơn mưa tim, cùng hàng trăm chia sẻ và lời chúc mừng từ cư dân mạng đến các BS đã tạo nên câu chuyện cảm động này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung

Hung

Những con người dũng cảm...
Trọng Mạnh

Trọng Mạnh

Hơn ai hết các bác sĩ biết chắc cái rủi ro phải đối mặt nếu ca mổ không thành công, nó sẽ phải trả giá bằng cả sự nghiệp, tiền bạc và thậm chí cả tù tội, nhưng HỌ ĐÃ DŨNG CẢM CHẤP NHẬN - đúng là họ Ăn may như bạn nói, nhưng nếu không có lòng dũng cảm, sự thôi thúc cứu người từ trái tim của người thầy thuốc thì các bác sĩ đó đã có quyền đi theo lối rẻ an toàn, và chúng ta đã không được chứng kiến một sự ăn may vĩ đại ! Cuộc đời bạn đã có bao giờ chọn lựa sự may rủi như thế chưa ?
Vietroad

Vietroad

Ăn may thôi. Nhỡ cả mẹ con có bề gì có khi chính người nhà lại tố bác sĩ
11 phản hồi
TRỊNH KHANH

TRỊNH KHANH

Chúc mừng thành công ê kíp bác sĩ. Đạo đức làm người mới quan trọng. Mang lại hạnh phúc cho người khác mới là cốt lõi của cuộc sống. Cho dù việc làm phải hy sinh và chịu mọi...thì cũng cam lòng. Tôi tin rằng
xã hội hôm nay có nhiều bác sĩ có lòng can đảm như vậy.
Thiện Quang

Thiện Quang

Cám ơn các bác sĩ Đa Khoa Quảng Trị, những người mang tấm lòng Bồ Tát. Cám ơn Thanh Niên đã truyền thông một chuyện tốt lành đến cho mọi người.
Tung Lam

Tung Lam

Trong cấp cứu mà đem mấy thứ qui trình thủ tục ra để làm thì còn gì là cấp cứu. Thích nhất là những ông bác sĩ có tính quyết đoán như thế này.
LÊ VĂN BÀO

LÊ VĂN BÀO

Quá tuyệt vời! Quá tình người! Quá nhân văn! Quá đạo đức và quá dũng cảm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm