Bác sĩ ơi: Bị hở van 3 lá, có thể sinh con không?

1 Thanh Niên Tuần San
Em năm nay 30 tuổi, đã có 1 con gái. Trong thời gian mang thai em bị tiền sản giật nặng, huyết áp tăng, nhưng không cảm thấy gì cả (không đau đầu, không hoa mắt...), sau khi sinh, em đi kiểm tra và được kết luận hở van 3 lá.
Ảnh: Shutterstock Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Em xin hỏi bác sĩ trường hợp của em có nguy hiểm không? Nếu muốn có em bé nữa có ảnh hưởng đến sức khỏe không? (maihan_phung634...@gmail.com)
PGS-TS Nguyễn Hoài Nam - Cố vấn y khoa Bệnh viện quốc tế Minh Anh, Phó chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch TP.HCM:
Việc chẩn đoán hở van 3 lá hiện nay khá dễ dàng nhờ vai trò của siêu âm tim (còn trước khi có siêu âm, việc chẩn đoán này phải qua khám nghiệm lâm sàng nên hết sức khó khăn và không chính xác, do đó trước đây chỉ phát hiện ra những trường hợp hở van 3 lá đã quá nặng mà thôi). Nhưng việc gia tăng tỷ lệ phát hiện hở van 3 lá qua siêu âm cũng gây ra nhiều trường hợp “dở khóc dở cười”, vì nó còn tùy thuộc rất nhiều vào trình độ bác sĩ siêu âm, vào độ phân giải của máy siêu âm và mức độ hở van: nếu chỉ hở ¼ thì không có gì đáng ngại, bởi đó là hở van 3 lá sinh lý không ảnh hưởng đến huyết động học và với cơ thể con người.
Trường hợp của bạn, nếu chỉ hở ở mức độ ¼ và không có triệu chứng của suy tim, bạn vẫn có thể có thai và sinh em bé. Tuy nhiên, do bạn đã bị tiền sản giật lần mang thai đầu, nên cần cẩn thận vì nguy cơ tiền sản giật lần sau rất cao, cần phải khám và tư vấn ở bác sĩ sản phụ khoa có kinh nghiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm