Bệnh viện Việt Đức đình chỉ kíp mổ nhầm chân bệnh nhân

4 Thanh Niên Online
Sáng nay, 20.7, giáo sư - tiến sĩ Trần Bình Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết đã đình chỉ toàn bộ kíp phẫu thuật mổ nhầm chân bệnh nhân.
Bệnh viện Việt Đức họp với báo giới để thông tin về việc bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân /// Ảnh Tuấn Dũng Bệnh viện Việt Đức họp với báo giới để thông tin về việc bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân - Ảnh Tuấn Dũng
Bệnh viện Việt Đức họp với báo giới để thông tin về việc bác sĩ mổ nhầm chân bệnh nhân
Ảnh Tuấn Dũng
Giáo sư Giang thay mặt Bệnh viện Việt Đức xin lỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về sai sót này.
Trước đó, trưa 19.7, bệnh nhân T.V.T (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội) được chỉ định phẫu thuật chân trái do bị liệt thần kinh mác chung T (chân trái) tại khoa Chấn thương 3, Bệnh viện Việt Đức. Tuy nhiên sau ca mổ, bệnh nhân tá hoả vì thấy chân phải chứ không phải chân trái được phẫu thuật.
Ngay trong đêm 19.7, Bệnh viện Việt Đức đã yêu cầu lãnh đạo khoa Chấn thương chỉnh hình 3 và bác sĩ trực tiếp mổ gặp xin lỗi bệnh nhân và gia đình.
Trong sáng 20.7, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình chẩn đoán, phẫu thuật, tìm ra các điểm sơ hở để khắc phục. "Hội đồng kỷ luật của bệnh viện căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn sẽ họp và đưa ra hình thức kỷ luật", ông Giang cho biết.
Theo ông Giang, bệnh nhân T. hiện đang được khoa Chấn thương chỉnh hình 3 chăm sóc và điều trị với điều kiện chuyên môn, thuốc men, phương tiện tốt nhất sau mổ, đảm bảo kết quả hậu phẫu tốt nhất cho người bệnh. Bệnh viện miễn phí toàn bộ cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Giáo sư Giang chia sẻ thêm, sự việc này đã được đưa ra giao ban toàn thể bệnh viện để rút kinh nghiệm, nhằm tránh sai sót về sau. Cũng theo giáo sư Giang, bệnh viện đã có quy trình rõ ràng về quy trình phẫu thuật. Xảy ra lỗi là do cá nhân đó không chấp hành đúng.
Phẫu thuật viên mổ nhầm cho bệnh nhân là P.V.H, giảng viên Đại học Y Hà Nội.
Anh trai bệnh nhân bày tỏ: "Tôi mong muốn em mình đi chữa bệnh sẽ được khỏi bệnh. Vấn đề sai sót như thế nào, bệnh viện cũng đã nói, cũng đã nhận lỗi. Tôi chỉ mong em mình sẽ hồi phục, khoẻ mạnh hơn trước khi đi chữa bệnh".
Trước thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh rằng sau khi mổ sai, bác sĩ còn yêu cầu gia đình đóng thêm tiền để mổ lại, một lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết, sẽ làm rõ sự việc này, nhưng vị này cũng bày tỏ quan điểm: việc bác sĩ đưa ra yêu cầu như vậy là không thể chấp nhận.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thanh

thanh

Đó là sự nhầm lẫn khó tha thứ nhất . Theo tôi bác sĩ mổ sai phải chi trả toàn bộ viện phí và phải chịu trách nhiệm về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mới đúng. Cái chân đau rồi sẽ được mổ lại nhưng cái chân không đau mà phải mổ thì sau này có được lành lặn như cũ không? Đã có chuyện mổ nhầm tay rồi, giờ đến nhầm chân, nếu nhầm vào chỗ khác có thể gây chết người.
Phạm Hùng

Phạm Hùng

Mổ người chứ đâu phải mổ gà đâu mà họ ẩu quá ! lại RÚT KINH NGHIỆM......và lại hư 1 cái chân..Nản !
Robin

Robin

Giảng viên đi dạy nên chỉ giỏi lý thuyết hơn thực hành.
Nguyễn Xuân Hùng

Nguyễn Xuân HùngChuyện đùa nhưng có thật.Không biết khi phẩu thuật chân cho bệnh nhân, ông này có bệnh đãng trí không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm