Bí ẩn về cây mai 'khủng' nhất Việt Nam ở Đồng Nai

13 Thanh Niên
Theo nhiều người nhận xét, ở Việt Nam khó có cây mai nào đẹp bằng cây mai ở thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).
Khi cây mai bung nở dịp gần Tết. Khi cây mai bung nở dịp gần Tết.
Khi cây mai bung nở dịp gần Tết.
Cây mai “khủng” này cao gần 4 m, tán xòe rộng khoảng 10m. Cây có rất nhiều nhánh, tỏa ra và vươn cao bao phủ một khu đất rộng lớn.
Vào mùa xuân, mai nở vàng rực, nhìn từ xa chỉ thấy một màu vàng bao phủ, các bông hoa xòe cánh rộng chen nhau trên các nhánh cành, cảm giác như khắp nơi trên cây mai đều có hoa đua nở.
Các cánh hoa nở sớm bị gió và ong làm rơi rụng phủ vàng mảnh sân bên dưới. Cứ đến dịp tết đến, mỗi ngày có hàng ngàn người kéo đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Và ai cũng tấm tắc khen ngợi, đánh giá đây là cây mai đẹp nhất mình từng thấy.

Bí ẩn về cây mai 'khủng' ở Đồng Nai1Cây mai khi chưa nở hoa, phía sau là căn nhà gỗ lâu đời của ông Trần Công Định

Ảnh: Lê Lâm

Dù vậy, hầu như không có bất cứ thông tin gì về chủ nhân cũng như nguồn gốc của cây mai.
Kỳ kèo hỏi mãi, ông Trần Công Thạnh (54 tuổi, người được coi là chủ sở hữu cây mai) cũng chỉ nói ngắn gọn: “Thông tin về cây mai, tôi đã viết sẵn lên đó”.
Một tấm bảng được đặt cạnh gốc mai ghi thông tin: “Khởi nguồn từ ông bạn (bác Xí - đã mất) trồng từ năm 1964 cho ba (Trần Công Định) vào năm 1984 chăm sóc.
Sau đó chuyển cho con (Trần Công Thạnh) năm 1985 trồng ra đất và chăm sóc cho tới nay”.
Như vậy, đến nay cây mai đã 55 tuổi và nét đẹp - lạ của nó đã thu hút người dân khắp nơi đến thưởng ngoạn khi xuân về.
Dù khá kín tiếng nhưng ông Thạnh luôn tạo điều kiện cho mọi người đến tham quan, ai cũng được tiếp đón miễn sao đừng phá phách, ngắt lá, bẻ cành.
Để tạo thuận lợi cho người đến thưởng lãm cây mai, ông còn mở quán nước, nhưng cũng chỉ bán vào dịp Tết đến xuân về.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quân

Quân

Cây này mỗi lần gần đến tết đi lặt lá chắc phê lòi.
Liêm

Liêm

Mùa xuân đến thấy mai đào nở rộ là ấm lòng. Cây mai này đúng là khủng thật.
Culitruong

Culitruong

Theo những chuyên gia thì cây này chưa hẳn là đẹp, nó chỉ nổi tiếng thôi. Chủ cây thì không cởi mở nên không còn hứng thú
Nam lùn

Nam lùn

Thích thì đến, không thì thôi. Người ta trồng cây gia đình không phải để để kinh doanh và càng không phải bị phiền hà. Đến nhà ai có cây cối hoa cảnh lạ để tham quan, chụp hình mà chủ nhà không ngăn cản là tốt rồi, thông tin cũng đã viết rõ rồi, chịu khó dành 1 phút mà đọc. Có lý đâu cứ khách tò mò là chủ nhà phải ra giải thích, chịu sao thấu. Đến nhà người ta, ngắm cây cảnh, chụp ảnh thoải mái người ta không phàn nàn gì, có mua nước uống hay không người ta đâu bắt ép. Chủ nhà đâu có nghĩa vụ phải làm khách như bạn hứng thú hay không hứng thú.
Trung Lê Thanh

Trung Lê Thanh

Tết đến nhà bao việc, mọi thông tin ghi rõ ...xin quí khách cứ tự nhiên nhìn ngắm đừng làm phiền gia chủ .
Cuong Snc

Cuong Snc

Cây hình như có từ lâu và người Đồng Nai cũng như một số khách xa... các năm trước cũng đã có ảnh, thông tin...Gia Rai những năm trước kia... là "vùng cao,vùng sâu" của tỉnh nhà... nay có lẽ không còn những gì thuộc về ...quà của thiên nhiện...Thanks TNOL
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm