Hoa Tết 2020:

Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng

1 Thanh Niên Online
Chậu hoa đào cổ mang tên "Rồng cuộn ngũ hành sơn" có giá bán khoảng 1,5 tỉ đồng và giá thuê từ 700 triệu khiến nhiều người “mắt tròn mắt dẹt” về độ khủng cũng như giá bán của chậu đào này.
"Long quyển ngũ hành sơn" là tác phẩm nghệ thuật độc đáo với "chậu" đào khổng lồ hình rồng dài hơn 8m, nặng hơn 9 tấn. /// Ảnh: Giang Ngọc "Long quyển ngũ hành sơn" là tác phẩm nghệ thuật độc đáo với "chậu" đào khổng lồ hình rồng dài hơn 8m, nặng hơn 9 tấn. - Ảnh: Giang Ngọc
"Long quyển ngũ hành sơn" là tác phẩm nghệ thuật độc đáo với "chậu" đào khổng lồ hình rồng dài hơn 8m, nặng hơn 9 tấn.
Ảnh: Giang Ngọc
 
Những ngày giáp Tết Canh Tý, nhiều con phố Hà Nội đổi khác với hàng ngàn gốc đào, quất được bày bán hai bên đường. Đặc biệt dịp Tết năm nay, người chơi đào Hà Nội còn được mãn nhãn với chậu đào khủng hình rồng bằng gỗ chò.
"Long quyển ngũ hành sơn" là tác phẩm nghệ thuật độc đáo với "chậu" đào khổng lồ hình rồng dài hơn 8m, nặng hơn 9 tấn, ôm trọn lấy 5 cây đào tượng trưng cho 5 ngọn núi.
Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng - ảnh 1Tác phẩm "Rồng cuộn ngũ hành sơn"
Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng - ảnh 2
Theo anh Nguyễn Hà, chủ của tác phẩm "Rồng cuộn ngũ hành sơn", anh sẽ bán nếu khách đồng ý mức giá khoảng 1,5 tỉ đồng. Nếu khách hàng có nhu cầu thuê dịp Tết, cửa hàng sẽ tính giá khoảng 700 - 800 triệu đồng.
Vì sao chậu đào có giá cao như vậy? Theo chủ nhân giải thích, những 5 cây đào được chọn là loại đào bích cổ của làng đào Phú Thượng (Hà Nội). Mỗi một cây được ví như một ngọn núi thiêng trong ngũ hành sơn. Dưới gốc cây cũng được trang trí tiểu cảnh gắn liền với đặc trưng của nông thôn Việt Nam như cậu bé chăn trâu, đình làng...
Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng - ảnh 3

Đào bích cổ của làng đào Phú Thượng. Mỗi một cây được ví như một ngọn núi thiêng trong ngũ hành sơn.

Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng - ảnh 4

Dưới gốc cây cũng được trang trí tiểu cảnh gắn liền với đặc trưng của nông thôn Việt Nam

Anh Hà cho biết anh đã cùng một số anh em trong làng lên ý tưởng từ giữa năm ngoái. Đến tháng 8, anh bắt đầu mua gỗ chò để làm chậu đào hình rồng này. Để hoàn thành tác phẩm, anh Hà phải thuê 3 người thợ về thi công ngay tại nhà liên tục trong 3 tháng. Không tiết lộ giá khối gỗ, nhưng anh Hà nói riêng công thuê cẩu khối gỗ này đã mất hơn trăm triệu đồng.
Khác với những hình rồng được chế tác khác, chậu đào hình rồng với phần đầu rồng quay về phía thân tượng trưng cho truyền thống hướng về nguồn cội của người dân Việt Nam mỗi khi Tết đến xuân về. Thân rồng cuộn lại ôm 5 gốc đào lâu năm của làng nghề đào Phú Thượng, Hà Nội mang ý nghĩa cầu mong bình an, may mắn, sum vầy.
"Chúng tôi thực hiện tác phẩm này với mục đích trưng bày, thưởng thức là chính. Tác phẩm mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn, sum vầy. Nếu có bán thì cũng phải 1,5 tỉ chúng tôi mới bán", chủ cửa hàng chia sẻ và nói chỉ muốn bán cho khách hàng thực sự biết thưởng thức và hiểu ý nghĩa của tác phẩm.
Tác phẩm độc đáo này hiện được trưng bày trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội), thu hút nhiều người dân đến tham quan, chụp ảnh. 
Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng - ảnh 5

Nhiều người dân thích thú đến tham quan, chụp ảnh

Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng - ảnh 6

Thân rồng cuộn lại ôm 5 gốc đào lâu năm của làng nghề đào Phú Thượng, Hà Nội mang ý nghĩa cầu mong bình an, may mắn, sum vầy.

Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng - ảnh 7

Những gốc đào khỏe khoắn và nở hoa rất đẹp

Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng - ảnh 8

Hình ảnh làng quê Việt Nam

Chiêm ngưỡng chậu đào cổ hình rồng 'khổng lồ' giá 1,5 tỉ đồng - ảnh 9

Tác phẩm độc đáo này được trưng bày trên đường Lạc Long Quân

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Longgiang25

Longgiang25

Ý tưởng đẹp nhưng bố cục tồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hồ hởi “tự sướng” với Mona Lisa /// Ảnh Quý Hiên

Duyên may ‘gặp’ nàng Mona Lisa ở Paris

Khi tham quan bảo tàng Louvre, tôi không có ý định “tìm” cho bằng được Mona Lisa. Nhưng tình cờ tôi được “gặp” nàng, thậm chí còn là một trong số vài chục người may mắn nhất trong ngày hôm đó, được đứng gần nàng nhất.