Bích họa, đường hoa thay đổi bộ mặt làng quê

1 Thanh Niên
Những đường hoa và bích họa đang thế chỗ các điểm tập kết rác thải hay nơi dán quảng cáo rao vặt ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bức bích họa ở thôn Đình, xã Bồ Sao (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) này đã thay cho các quảng cáo, rao vặt trái phép
Ảnh Phan Hậu
Đường hoa thay “điểm đen” môi trường
 Con đường dài cả trăm mét từ mặt đê đến cổng làng Cam Giá, xã An Tường (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) giờ là đường hoa thanh táo tím ngắt thơ mộng. Đi vào làng, con đường được trồng hoa mười giờ nhiều màu sắc. Ít ai ngờ, chỉ 2 năm trước, con đường này từng là “điểm đen” về môi trường.
Chị Lê Thị Hường, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Cam Giá, cho biết địa phương có nghề nuôi bò sữa nên con đường vào làng trước được trồng cỏ voi. Cỏ cao và lấn ra đường che khuất tầm nhìn nên đi trên đường này rất nguy hiểm. “Khổ nhất là mùi xú uế, ô nhiễm vì phân gia súc, rác thải sinh hoạt, xác động vật chết đều được người dân ném ra đây”, chị Hường kể.
Từ thực trạng này, Chi hội phụ nữ và trực tiếp là chị Hường vận động phụ nữ trong thôn chung tay phát cỏ dại, xóa điểm tập kết rác thải, bồi đất trồng hoa bên vệ đường. Đến nay, đường hoa do chị em phụ nữ trong thôn trồng đã giúp người dân thoát cảnh ô nhiễm. “Mùng 10 hàng tháng là ngày chăm hoa, dọn cỏ của chúng tôi, nhưng những chị ở gần đường vì phấn khởi nên thường ra tưới hoa lúc nào rảnh rỗi”, chị Hường nói.
Bích họa thay bảng quảng cáo rao vặt
Ở thôn Đình, xã Bồ Sao cùng huyện Vĩnh Tường, ngõ nhà bà Nguyễn Thị Thục giờ nổi bật bởi bức tranh cây đa, giếng nước, sân đình. Bà Thục kể, mảng tường này trước bị trẻ con lấy gạch vẽ bậy chi chít, quảng cáo rao vặt dán nhằng nhịt, dưới là nơi để rác, nhưng từ khi một nhóm thanh niên tình nguyện của Huyện đoàn đến dọn dẹp rồi vẽ tranh thì người dân trong xóm cũng bảo nhau ngăn người dán quảng cáo, rác thải cũng được tập kết đúng chỗ, đường làng, ngõ xóm vì vậy quang đãng, sạch đẹp hơn.
Bà Bùi Thị Thúy Hà, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Vĩnh Tường, cho biết toàn huyện đã có 55 đường hoa, ở 27/29 xã. Năm 2019, mô hình này sẽ được nhân rộng ra toàn huyện. Mỗi công trình được đầu tư khoảng vài triệu đồng mua giống hoa mười giờ, thanh táo… là những loài hoa dễ sống, dễ nhân giống.
Đầu tư nhỏ, lợi ích lớn
Về các bức bích hoạ, anh Nguyễn Minh Tiến, cán bộ Huyện đoàn Vĩnh Tường, kể ý tưởng vẽ bích hoạ được Huyện đoàn triển khai để ngăn chặn tình trạng dán tờ rơi, quảng cáo trên tường những nơi công cộng. Theo đó, hàng chục bức bích hoạ đã được vẽ ở xã Bồ Sao, xã Vĩnh Thịnh và thị trấn Vĩnh Tường, với tổng diện 270 m2. Dự án cũng đang tiếp tục nhân rộng với hai thể loại là tranh phong cảnh (do các họa sĩ chuyên nghiệp thực hiện miễn phí hoặc lấy giá rẻ) và tranh cổ động (do các học sinh có năng khiếu mỹ thuật thể hiện). “Có những nơi sau khi vẽ xong, chủ hàng sơn thấy đẹp quá còn không lấy tiền, nhiều hộ dân thì ủng hộ sơn để tường nhà họ được vẽ cho đẹp”.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, cho biết so với các đề án, công trình đầu tư xây dựng nông thôn mới, đường hoa hay bích họa không cần nhiều kinh phí mà còn được người dân hết lòng ủng hộ vì có tác dụng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, ông Cường nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Văn Hải

Trần Văn Hải

Đề nghị báo viết nhưng nên cho thêm nhiều ảnh chụp minh hoạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm