Biệt thự bị lún, nứt vì… chung cư cao cấp

0 Thanh Niên
Đó là tình cảnh của một số hộ dân ở hẻm 215A đường Nguyễn Văn Hưởng, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM.
Căn biệt thự của ông Hoàng Văn Hưng bị nứt bởi dự án căn hộ cao cấp D’Edge Thảo Điền /// Duy Khang Căn biệt thự của ông Hoàng Văn Hưng bị nứt bởi dự án căn hộ cao cấp D’Edge Thảo Điền - Duy Khang
Căn biệt thự của ông Hoàng Văn Hưng bị nứt bởi dự án căn hộ cao cấp D’Edge Thảo Điền
Duy Khang
Tan nát biệt thự
Ông Hoàng Văn Hưng, sống trong biệt thự số 215A3 Nguyễn Văn Hưởng, than vãn: “Từ ngày dự án chung cư cao cấp D’Edge Thảo Điền (213 Nguyễn Văn Hưởng) thi công thì căn biệt thự của tôi bắt đầu lún, nứt. Họ đào sát phía sau 16 m để làm tầng hầm nên nhà nghiêng hẳn về phía dự án khiến tường bị nứt, xé toạc nhiều nơi, lòi sắt ra ngoài, sàn nhà lún sụp. Tôi phải thuê giàn giáo về chống ở những điểm nứt gãy nặng, tránh bị sập. Mới đây, UBND phường yêu cầu gia đình tôi di dời khẩn cấp để an toàn tính mạng”.
Không chỉ nhà ông Hưng, các biệt thự lân cận cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Điều đáng nói là thái độ thiếu hợp tác của chủ đầu tư và đơn vị thi công. Ông Hưng cho biết thêm: “Sau khi phát hiện nhà bị lún, nứt chúng tôi báo với UBND phường nhờ can thiệp.

Tuy nhiên, phía luật sư của chủ đầu tư cho rằng lấy gì chứng minh nhà chúng tôi bị lún, nứt là do công trình của họ, biết đâu do nền móng yếu, tác động từ xe chạy ngoài đường? Sau đó chúng tôi buộc phải thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân. Khi có kết luận nhà bị ảnh hưởng bởi dự án thì chủ đầu tư, đơn vị thi công mới xuống nước, chịu làm việc cùng chúng tôi”.
Ngưng thi công đến khi đạt được thỏa thuận
Ông Nguyễn Viết Sỹ, Phó chủ tịch UBND P.Thảo Điền, cho biết: “Dự án D’Edge Thảo Điền do Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Tuấn Lê. Sau khi tiếp nhận phản ánh của các hộ dân, UBND phường phối hợp với các đơn vị khảo sát hiện trạng và ghi nhận tình trạng lún, nứt nhà của các hộ dân là có thật. Đặc biệt, nhà của ông Hoàng Văn Hưng bị ảnh hưởng rất nặng”.
Theo ông Sỹ, ngày 27.4.2018, khi làm việc với UBND phường, chủ đầu tư, đơn vị thi công tỏ ra thiếu thiện chí hợp tác, xem thường quy định pháp luật, tính mạng và tài sản của các hộ dân. Trước tình hình đó, UBND phường đã kết hợp với Đội thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra công trình, yêu cầu tạm ngừng thi công xây dựng ở phần tiếp giáp với các biệt thự, thực hiện thỏa thuận đền bù, khắc phục cho bà con xong mới được thi công tiếp”.
Nhưng theo ông Sỹ, sau đó dự án vẫn tiếp tục thi công, nên UBND phường ban hành công văn yêu cầu tạm ngừng, đồng thời yêu cầu các hộ dân bị ảnh hưởng di dời khỏi nhà. Song song đó, UBND P.Thảo Điền đã cùng người dân mời đơn vị kiểm định để xác định nguyên nhân gây ra lún, nứt nhà.
“Sau khi có kết quả kiểm định dự án này gây ảnh hưởng, chủ đầu tư, đơn vị thi công mới chịu thỏa thuận về việc sửa chữa, khắc phục thiệt hại. Hầu hết các hộ đã đồng ý, riêng hộ ông Hoàng Văn Hưng - hộ bị thiệt hại nặng nhất - chưa đồng thuận về phương án giải quyết, nên tạm thời UBND phường vẫn phải yêu cầu tạm ngưng thi công, đến khi nào đạt được thỏa thuận với tất cả các nhà bị ảnh hưởng mới được thi công trở lại”, ông Sỹ cho biết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du học sinh cách ly tại resort ở Cần Giờ khi về nước /// Ảnh: Đồng Duy

Cách ly cả nước 15 ngày, ủng hộ hoàn toàn nhưng thắc mắc: Ai đi làm, chợ có bán?

Hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chuyện cách ly toàn xã hội 15 ngày từ 0 giờ ngày 1.4. Với tinh thần ủng hộ hoàn toàn việc cách ly cả nước, dân mạng đồng lòng ngồi yên tại chỗ để ngăn dịch Covid-19 và đặt nhiều thắc mắc thông tin cách ly: liệu có được ra ngoài mua thực phẩm, ngành nghề nào vẫn  đi làm, nguyên tắc 'gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly thôn, xã cách ly xã' sẽ có người giám sát?