“Hôm nay ăn gì?”
“Hôm nay ăn bò bít tết (beefsteak - thịt bò nướng)”.
Thường trước khi đi ăn, người ta hay hỏi nhau như vậy. Câu trả lời có thể thay đổi tùy theo sở thích của mỗi người, với tôi thì hôm nay là món bít tết.
Chưa bàn đến nơi bán hay hương vị, trước hết nói về cái tên món ăn này đã. Trong tiếng Anh, từ “beef” đứng riêng có nghĩa là thịt bò, “beefsteak” là thịt bò nướng (hoặc bò hầm)… Vậy nếu Việt hóa đúng và sát nghĩa nhất thì nên gọi món này là “bò steak”, thay vì “bò bít tết” vì sẽ bị dư ra một chữ “bò”.
|
Song, đa phần người Việt hay gọi món này là “bò bít tết”, trong menu hay trên hóa đơn tính tiền, thậm chí xuất hiện trên biển hiệu của một vài quán ăn cũng là dòng chữ tương tự. Thôi thì đó cũng như một nét riêng biệt của người Việt, gọi “bò bít tết” đôi khi lại thấy thân thương và gần gũi hơn cái món “beefsteak” ở tận trời Âu kia.
Món Âu bán trong quán Âu thì bình thường, món Âu mà bán trong quán ăn Trung Hoa, lại còn thách thức thực khách “nhanh chân thì còn, chậm chân thì hết” thì đúng thật... lạ lùng.
tin liên quan
Người Sài Gòn chen chân ăn bánh canh cua 'Bạch Tuyết'Một phần bít tết tỏi bao gồm miếng thịt bò to, dày, cỡ 250 gram và rất nhiều tỏi cắt lát, chiên vàng. Tuy nhiên, bít tết của quán thường được làm tái hồng theo kiểu bên ngoài chín và đỏ hồng bên trong. Nếu không quen ăn như vậy, thực khách có thể yêu cầu chủ quán cắt nhỏ để miếng thịt được chín đều hơn.
Xét về hình thức, phần bò bít tết tỏi khá “giản dị” và không bắt mắt cho lắm, thế nhưng khi ăn mới thấy hết được vị ngon nó và hiểu được tại sao muốn ăn món này phải đến trước 5 giờ chiều.
|
Bà Nguyễn Thị Ngọc Chi (69 tuổi) chủ quán và cũng kiêm luôn chức bếp trưởng ở đây cho biết: “Thịt bò quán tôi đặt chỗ mối quen, chủ yếu là lấy thịt nạc lưng để làm bít tết. Phần thịt chỗ này không bị khô như những phần thịt khác, ăn để ý sẽ cảm nhận được mỡ chảy ra khi cắn miếng thịt bò, béo và ngon lắm”.
|
tin liên quan
Nức tiếng hủ tiếu bò viên gốc Triều Châu giữa lòng thành phốTỏi sẽ được chủ quán lựa những tép tỏi to tròn nhất, cắt lát mỏng khoảng 3mm rồi thả vào chiên trong chảo dầu nóng đang sôi. “Trước khi chiên chúng tôi cũng ngâm tỏi sơ qa nước giấm pha loãng, ngâm một chút rồi lấy ra liền để tỏi giữ được độ giòn lâu”, bà Chi bật mí.
Một thực khách tên Minh Huy, nhận xét: “Miếng bò rất dày, ăn một phần là no luôn, thịt mềm, ngọt kết hợp với tỏi chiên mùi hơi nồng dù lạ miệng nhưng lại làm mình có cảm giác muốn ăn thêm hoài. Vợ tôi thì ăn không vậy, nhưng tôi thì thích thêm chén nước chấm gồm nước tương pha với mù tạt. Bít tết ở đây giá cao gấp đôi những quán khác, nhưng bỏ tiền ra ăn đồ ngon thì không gì phải tiếc”.
Ngoài món bít tết tỏi nổi tiếng, ở đây còn nhiều món khác cũng được lòng thực khách như thú linh chiên giòn, chả đùm, thịt nguội… Mỗi phần ăn ở đây có giá dao động từ 70.000 - 110.000 đồng/phần.
|
Bình luận (0)