Nức tiếng hủ tiếu bò viên gốc Triều Châu giữa lòng thành phố

5 Thanh Niên Online
Nhiều thực khách đã từng ăn và 'nghiện' món hủ tiếu mì bò viên nơi đây thì: 'Bò viên phải nói là ngon tuyệt đỉnh, dai nhưng không hề cứng, mềm mềm, sần sật, cắn một phát là ngập răng và mùi bò thật sự rất thơm ngon'.
Một điểm đến hấp dẫn để thưởng thức tuyệt đỉnh của hủ tiếu bò viên Sài Gòn /// Ảnh: Lưu Trân Một điểm đến hấp dẫn để thưởng thức tuyệt đỉnh của hủ tiếu bò viên Sài Gòn - Ảnh: Lưu Trân
Một điểm đến hấp dẫn để thưởng thức tuyệt đỉnh của hủ tiếu bò viên Sài Gòn
Ảnh: Lưu Trân
Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3, TP.HCM), quán có tên là Trường Thạnh nhưng nhiều thực khách chỉ biết đến cái tên “hủ tiếu mì bò viên Triều Châu”, bởi đây là quán ăn có chủ là người gốc Triều Châu và nổi tiếng bởi món bò viên nhà làm cực ngon.

VIDEO: Tiệm hủ tiếu, mì gốc Triều Châu đặc biệt ở Sài Gòn
Được biết, quán hủ tiếu Trường Thạnh do một người đàn ông gốc Hoa tên Thái Minh Khôn mở bán khoảng 60 năm trước, khi ông cùng vợ con sang Việt Nam sinh sống và lập nghiệp. “Ngày đó cha tui chỉ bán bò viên với nước súp, mới đầu hương vị khá lạ nên nhiều người không thích cho lắm. Cha tui cứ nấu đi nấu lại riết rồi cũng quen, cha còn tự chế biến ra công thức làm bò viên của riêng mình và được thực khách ủng hộ đến tận bây giờ”, bà Thái A Muổi (56 tuổi, chủ quán đời thứ hai) cho biết.
Nức tiếng hủ tiếu bò viên gốc Triều Châu giữa lòng thành phố - ảnh 1
Quán nằm tại số 145/6 Nguyễn Thiện Thuật (phường 1, quận 3)
Ảnh: Lưu Trân
Khi ông Khôn qua đời, toàn bộ công thức làm bò viên, nấu nước lèo đều được ông truyền lại cho con gái là bà Muối. “Tui tiếp quản quán ăn của cha để lại cũng hơn 20 năm nay rồi, ngoài bò viên thì tui cũng có thêm một số thành phần ăn kèm như gân bò, lòng bò, lá sách… Đặc biệt bò viên, nước chấm đều phải tự nhà làm thì mới yên tâm giữ đúng hương vị, vì đó là cái đặc trưng, cái riêng biệt mà cha tui làm ra rồi”, bà chủ nói.
Nức tiếng hủ tiếu bò viên gốc Triều Châu giữa lòng thành phố - ảnh 2
Bò viên đã nóng sẵn do được để trong nồi nước lèo, cắn vào mới thấy hết vị ngon, giòn hiếm thấy
Ảnh: Lưu Trân
Theo lời bà Muối, muốn bò viên được ngon và đảm bảo vệ sinh thì phải lấy ngay bò vừa mới xẻ thịt còn nóng hổi và phải giã nát bằng tay chứ không bỏ vào máy xay chuyên dụng, “phải như vậy thì viên bò khi chín mới dai giòn, gia vị được thấm đều”.
Nức tiếng hủ tiếu bò viên gốc Triều Châu giữa lòng thành phố - ảnh 3
Sợi mì trứng do chủ quán tự làm tại nhà
Ảnh: Lưu Trân
Khi khách gọi món, chủ quán sẽ cho giá đỗ, một nắm sợi hủ tiếu, một vắt mì vào cái vá có đục lỗ để trụng qua nồi nước sôi, sau đó cho vào tô rồi nêm nếm gia vị bên trên. Nếu thực khách gọi hủ tiếu mì bò viên thì sẽ có ba viên bò khá to, gọi hủ tiếu mì thập cẩm thì chỉ có một viên bò nhưng lại kèm theo nhiều gân bò, lòng bò và lá sách.
Nức tiếng hủ tiếu bò viên gốc Triều Châu giữa lòng thành phố - ảnh 4
Mỗi tô hủ tiếu mì ở đây có giá dao động từ 50.000 - 55.000 đồng
Ảnh: Lưu Trân
Tiếp đến, chủ quán sẽ chan nước lèo được ninh từ xương ống bò vào tô, rắc thêm ngò gai, hành lá cắt khúc nhỏ và rau húng quế rồi mang ra cho khách thưởng thức. Bò viên và các thành phần của con bò sẽ được chấm kèm với một chén tương đen, đỏ và một ít ớt sa tế cay cay.
Nức tiếng hủ tiếu bò viên gốc Triều Châu giữa lòng thành phố - ảnh 5
Sợi hủ tiếu có hai loại là hủ tiếu dai và hủ tiếu mềm
Ảnh: Lưu Trân
Một trong những yếu tố điểm xuyết, giúp món hủ tiếu bò viên ở đây được lòng thực khách chính là những miếng cải thảo muối được rắc lên phía tên tô hủ tiếu. “Mình ăn hủ tiếu mì bò viên ở nhiều nơi rồi, nhưng không nơi nào bán chất lượng như Trường Thạnh. Mà cũng chính vì vị bò rất đậm nên ăn nhiều sẽ dễ ngán, phải kèm với cải thảo muối vừa chua vừa mằn mặn, khi ăn có độ giòn để cân bằng vị giác”.
Nức tiếng hủ tiếu bò viên gốc Triều Châu giữa lòng thành phố - ảnh 6
Nhiều thực khách thường gọi thêm chén gân hay "thập cẩm" ăn cho đã thèm
Ảnh: Lưu Trân
Theo cảm nhận của nhiều thực khách đã từng ăn và “nghiện” hương vị của hủ tiếu mì bò viên nơi đây thì “bò viên phải nói là ngon tuyệt đỉnh, dai nhưng không hề cứng, mềm mềm, sần sật, cắn một phát là ngập răng và mùi bò thật sự rất thơm ngon”. Tuy nhiên, tô hủ tiếu mì ở đây có khá ít nên nếu người nào có sức ăn khỏe thì phải hai tô mới đủ no.
Nức tiếng hủ tiếu bò viên gốc Triều Châu giữa lòng thành phố - ảnh 7
Quán mở bán từ 4 giờ chiều đến 2 giờ sáng hôm sau
Ảnh: Lưu Trân
Bên cạnh hương vị thơm ngon của món ăn, chất lượng của bò viên thì phong cách phục vụ và thái độ bán hàng vui vẻ của chủ quán cũng là điểm níu chân thực khách suốt hơn nửa thế kỷ qua.
Anh Minh Phú (40 tuổi, thực khách) chia sẻ: “Bà chủ ở đây bán hàng dễ thương lắm, mình đến ăn lúc nào cũng được chủ quán hỏi thăm tận tình xem ăn có ngon không, có vừa miệng không. Có hôm còn được tặng thêm chén bò viên ăn kèm. Ấn tượng nhất là một lần mình ghé ăn thì thấy có đứa bé bán vé số vào mời khách, bà chủ ra hỏi có đói bụng không rồi làm cho đứa nhỏ một tô hủ tiếu bự. Với riêng tôi thì món ăn do một người có lòng tốt nấu ra chính là món ăn ngon nhất rồi”.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Rất muốn một lần ghế quán này.
tan

tan

Ngon - ăn nhiều lần qua những tháng năm, trước đây viên bò hơi to, nhưng thời gian sau này viên bò hơi nhỏ.. Thân
nguyễn phương

nguyễn phương

Quán này có từ rất lâu và là một trong những món ngon khu vực Bàn Cờ ,tuy nhiên lâu lâu thèm ăn một lần vì giá khá chất 50 ngàn /tô.
Dương Hoàng Đức

Dương Hoàng Đức

Chính xác, bò viên và nước dùng rất ngon ! Tôi đã ăn ở đây hơn 30 năm!
già Bến Tre

già Bến Tre

Chưa ăn hủ tiếu ở đây bao giờ nên không biết ngon dở ra sao, nhưng nhìn thấy 2 bàn tay của ông già chủ quán tay trần xắt thịt trông thấy nhờn nhợn muốn ói quá,
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm