Bún mọc luyến lưu người Sài thành hơn 40 năm phong vị đất Bắc

09/03/2018 12:12 GMT+7

'Bún mọc' hay 'bún mộc' không quan trọng, quan trọng là... hương vị món ăn!

Quán bún mọc Thanh Mai nằm ngay góc đường Trương Định giao với Nguyễn An Ninh (phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) vốn đã rất nổi tiếng với nhiều thế hệ người Sài Gòn suốt hơn 40 năm qua.
VIDEO: Tô bún mọc luyến lưu người Sài thành gần nửa thế kỷ
Theo nhiều thực khách nhận xét, hương vị của món ăn từ ngày đầu mở bán cho đến thời điểm hiện tại “tuy có ít nhiều thay đổi, nhưng những nguyên liệu và các loại chả trong bún thì vẫn được giữ nguyên”. Và có lẽ, chính điều đó đã tạo nên nét đặc trưng trong hương vị, cũng như phong cách phục vụ nơi đây.
Anh Đào Vũ Duy Hoàng (37 tuổi, chủ quán đời thứ hai) cho biết: “Quán của gia đình tôi mở bán từ thời 1976 – 1977, lúc đó cha mẹ tôi ngoài Bắc di cư vào Nam lập nghiệp. Thời đó thì không biết làm công việc gì để kiếm ra tiền, mẹ tôi có tay nghề nấu ăn rất ngon nên quyết định nấu món bún mọc bán tới giờ luôn”.
Theo những chia sẻ từ anh Hoàng, phần nước dùng của bún mọc sẽ được nấu từ xương ống bò và sườn non heo.
“Để nước dùng vẫn giữ được độ trong mà vị đậm đà, ngọt thơm mùi xương thì trong quá trình hầm, tôi phải liên tục vớt lớp bọt nổi bên trên mặt nồi nước ra”, anh nói thêm.
Cả một "bầu trời ẩm thực" Hà Nội nằm gọn trong tô bún mọc Ảnh: Lưu Trân
Về các loại chả ăn kèm trong tô bún, chủ quán tiết lộ: “Toàn bộ mọc nấu bún được chế biến từ giò sống, làm sạch và xay nhuyễn, sau đó cho thêm nấm mèo băm nhỏ và các loại gia vị theo công thức của cha mẹ tôi truyền lại”. Khi chuẩn bị xong các bước vừa kể trên, mọc nấu bún sẽ mềm, dai và mịn như loại chả quết được làm từ cá, tôm thông thường.
Song, thay vì quết thành từng viên không theo hình dạng cố định như những quán khác thì với bún mọc Thanh Mai, chả mọc sẽ được chủ quán cẩn thận vo thành viên tròn có kích cỡ gần bằng quả bóng bàn.
Nước dùng được hầm từ xương ống và sườn non Ảnh: Lưu Trân
Ông chủ 8X chia sẻ thêm: “Từ công thức làm chả mọc như vậy, nhưng với những loại chả khác thì sẽ có các nguyên liệu và gia vị khác nhau. Giò sống xay nhuyễn, không thêm nấm mèo và được quết kỹ thành từng cuộn hình trụ, sau khi đem hấp chín thì thành chả lụa. Muốn làm chả quế thì trong lúc nêm nếm sẽ thêm thành phần là một ít quế nướng. Giò sống vo viên, chiên lên thì thành chả chiên. Cuối cùng là chả lá, nêm thêm chút tiêu tỏi rồi gói lá chuối hấp cách thủy là được”. Anh Hoàng cũng không quên nhấn mạnh “tất cả đều theo công thức gia truyền với nguyên tắc giữ trọn vị món ăn gốc Hà Nội”.
Một tô bún mọc đầy đủ ở đây được phân thành hai kích cỡ lớn và nhỏ, cũng theo đó mà có hai mức giá cố định là 55.000 đồng/tô nhỏ, 60.000 đồng/tô lớn.
Tất cả các loại chả ăn kèm bún mọc đều do chủ quán tự làm Ảnh: Lưu Trân
Chả được làm dựa theo công thức gia truyền do cha mẹ để lại Ảnh: Lưu Trân
Một thực khách tên Châu Anh nhận xét: "Riêng mình thì cảm thấy bún mọc ở đây vừa miệng và rất hợp khẩu vị. Nước lèo trong, ngọt thanh, đặc biệt là các loại chả ăn kèm rất đa dạng. Ngoài chả ra thì trong mỗi tô bún còn có thêm một miếng sườn hoặc xương khá to. Giá cả ở đây cũng không phải là quá đắt so với chất lượng món ăn, và cả vị trí ngay trung tâm thành phố".
Tôi hay nói vui rằng “bún mọc là món ăn có cái tên gây nhiều tranh cãi nhất”, âu cũng vì có nơi gọi là “bún mọc”, nơi thì quả quyết là “bún mộc”.
Một vài, trong số nhiều những ý kiến khác nhau mà tôi thấy có vẻ hợp lý khi nghe người ta giải thích: “Bún mọc mới đúng, vì món ăn này xuất phát từ vùng Nhân Mục, nơi đây ngày xưa có nhiều làng Mọc, rừng cây bao quanh nên còn có tên là Kẻ Mọc. Khu vực này bây giờ là quận Thanh Xuân, Hà Nội”.
Hay như một ý kiến khác cũng khá thuyết phục: “Bún mộc ý là nói đến món bún nước, được ăn kèm với những viên chả mộc được làm từ giò sống vo thành cục tròn”…
Giá bún từ 55.000 - 60.000 đồng/tô, tùy thực khách lựa chọn lớn hay nhỏ Ảnh: Lưu Trân
Quán mở bán từ 5 giờ sáng đến tầm 15 giờ chiều là nghỉ Ảnh: Lưu Trân
Nói tóm lại, để có thể đưa ra được cái tên gọi duy nhất đúng cho món bún này, thôi thì cứ để… thời gian trả lời vậy. Chuyện quan trọng nhất lúc này là hương vị của món bún có ngon hay không, có đậm đà và đủ để níu chân thực khách suốt hàng chục năm qua hay không?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.