Nước sông Chà Và nhiễm chlorine /// Nguyễn Long
Nước sông Chà Và nhiễm chlorineNguyễn Long

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì nước sông Chà Và có ô nhiễm chlorine nhưng không phải là nguyên nhân chính gây cá chết.

Chiều 17.10, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã họp để nghe các sở, ngành báo cáo về tình hình thiệt hại cá nuôi trên trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu) chết và nguyên nhân cá chết. Cuộc họp này không cho các cơ quan báo chí vào tham dự.

Kết thúc cuộc họp, ông Trần Văn Cường, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có hơn 30 phút trao đổi với báo chí về nguyên nhân ban đầu cá chết và thiệt hại của người nuôi cá lồng bè.

Cá chết dân đem đổ ra quốc lộ: Do thiếu ôxy chứ không phải ô nhiễm - ảnh 2
Ông Cường cho rằng, chlorine mà dân cho rằng là nguyên nhân làm cá chết có trong tự nhiên Ảnh: Nguyễn Long
Theo ông Cường, từ ngày 10 – 15.10, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và gây thiệt hại cho 90 hộ dân, với số tiền hơn 29 tỉ đồng. Về nguyên nhân cá chết, ông Cường nói là do thiếu ôxy cục bộ, nước bị giảm độ mặn… chứ cá không chết do dịch bệnh. “Cá cũng không có hiện tượng xuất huyết bên trong”, ông Cường thông tin.

Nguyên nhân thiếu ôxy cục bộ, nước giảm độ mặn, ông Cường giải thích là do thời gian qua mưa nhiều, cuốn theo các tạp chất ở hai bên bờ sông, trên quốc lộ 51 xuống sông Chà Và.

Người dân test nhanh với mẫu nước ở cống số 6 và nước sông Chà Và cho thấy nước nhiễm chlorine và họ cho rằng nước nhiễm chlorine nên cá chết chứ không phải thiếu ôxy cục bộ - phóng viên Thanh Niên hỏi?

Ông Cường trả lời, chlorine trong nước là có và vượt ngưỡng nhưng không thể làm cá chết được. Chlorine có trong tự nhiên.

Khi phóng viên hỏi chlorine vượt ngưỡng bao nhiêu thì ông Cường nói vượt không đáng kể.

Phóng viên các báo xin các thông số về kết quả phân tích mẫu nước nhưng không được ông Cường cung cấp mà nói sẽ hoàn chỉnh lại báo cáo để cung cấp vào ngày mai (18.10). Nước thải ở cống số 6 có góp phần gây ô nhiễm nguồn nước sông khiến cá nuôi lồng bè chết hay không? Trả lời câu hỏi này ông Cường cho rằng chỉ có tỉ lệ thấp.

Cũng theo ông Cường, cá nuôi lồng bè chết đợt này nếu kết luận là do thiên tai thì UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có hỗ trợ cho người nuôi cá. Khuyến cáo người dân nên thu hoạch cá trong thời gian này và không nên thả giống.

Long An - Nguyễn Long

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

Thu

Thế thì tại sao thiếu ôxy, do môi trường quá trong sạch à ? Toàn kết luận trên bàn giấy, dân nghèo lãnh đủ.

Quốc Anh

Vì sao thiếu oxy? phải chăng là ô nhiểm môi trường ?

Sonlee

Tội nghiệp người dân quá

Bình luận