Cá voi nặng gần 1 tấn dạt vào bờ được ngư dân cố gắng cứu giúp

2 Thanh Niên Online
Khoảng 5 giờ sáng 30.5, một con cá voi cái (ngư dân địa phương gọi là bà Chuông và thường gọi tên chung là Ông Nam Hải) bị dạt vào bờ biển Long Thủy, xã An Phú, TP.Tuy Hòa (Phú Yên).
Con cá voi cái nặng 1 tấn còn sống được ngư dân đưa vào lăng chờ chết để chôn cất theo phong tục của địa phương Con cá voi cái nặng 1 tấn còn sống được ngư dân đưa vào lăng chờ chết để chôn cất theo phong tục của địa phương
Con cá voi cái nặng 1 tấn còn sống được ngư dân đưa vào lăng chờ chết để chôn cất theo phong tục của địa phương
Lão ngư Nguyễn Khô (78 tuổi, ở thôn Long Thủy), cho biết khi nghe tin cá voi lụy (bị nạn) vào bờ nên ông cùng gọi nhiều người khác ra hỗ trợ, đưa cá ra trở lại biển khơi. Tuy nhiên, cá voi bị nạn vẫn quay đầu bơi vào bờ.
VIDEO: Cá voi 5 mét lụy vào bờ ở Phú Yên
Đến 9 giờ cùng ngày, ông Khô cùng hàng chục người dân địa phương đưa cá voi vào lăng Ông của thôn Long Thủy. Theo ông Khô, cá voi này là cá cái, đang mang thai.
Mặc dù đã đưa vào bờ gần 3 giờ nhưng cá vẫn còn sống. Ông Phạm Cuộc, Trưởng lạch thôn Long Thủy, cho biết hiện phải chờ cá chết thì mới làm thủ tục chôn cất theo tập tục của địa phương. Cá voi dài hơn 5 m, năng chừng 1 tấn.
Theo quan sát của phóng viên Thanh Niên, ở phía dưới đầu con cá voi cái này có 3 vết thương to nằm trên đỉnh đầu. Theo ông Khô, những vết thương này do “bà Chuông” hải chiến với loài cá khác ngoài khơi nên bị thương nặng, dạt vào bờ. Ông Khô, cho biết theo phong tục địa phương thì cá voi dạt vào sẽ đem lại điều may mắn, được mùa đánh bắt thủy sản.
Theo lão ngư Nguyễn Khô, lăng Ông của thôn Long Thủy đã chôn cất rất nhiều cá Ông, nhưng con cá này là to nhất từ trước đến nay.
Cá voi nặng gần 1 tấn dạt vào bờ được ngư dân cố gắng cứu giúp - ảnh 2
Lăng Ông Nam Hải do người dân địa phương lập để thờ cúng cá voi chết theo tín ngưỡng dân gian của ngư dân địa phương
Cá voi nặng gần 1 tấn dạt vào bờ được ngư dân cố gắng cứu giúp - ảnh 3
Vết thương dưới phần đầu của cá voi
Cá voi nặng gần 1 tấn dạt vào bờ được ngư dân cố gắng cứu giúp - ảnh 4
Bờ biển Long Thủy nơi cá voi cái dạt vào bờ

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tinimai

Tinimai

Còn nước còn tát chứ sao vội vàng đem vào vậy ! Biết đâu sắp đến giờ sinh nở thì sao ???
kupin

kupin

Người dân đã cố đẩy ông đi về với biển rồi mà bạn nhưng ông không đi mà lại tìm đường dạt vào trước lăng, nơi sẽ mai táng ông. Theo phong tục thì ông muốn dành những hơi thở cuối cùng ở bên cạnh ngư dân vì ông biết rằng mình sẽ ko qua khỏi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm