Cách xin tiền của 'Tây ba-lô' khiến người Đông Nam Á phẫn nộ

45 Thanh Niên Online
Xu hướng “Tây ba-lô” sử dụng nhiều cách khác nhau để xin tiền người dân trên đường phố ở Đông Nam Á đang khiến người dân địa phương phẫn nộ.
Cặp đôi người phương Tây đang chờ mong người qua đường ủng hộ sản phẩm họ bán với tấm biển “Hãy ủng hộ chuyến đi vòng quanh thế giới của chúng tôi” /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Cặp đôi người phương Tây đang chờ mong người qua đường ủng hộ sản phẩm họ bán với tấm biển “Hãy ủng hộ chuyến đi vòng quanh thế giới của chúng tôi” - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cặp đôi người phương Tây đang chờ mong người qua đường ủng hộ sản phẩm họ bán với tấm biển “Hãy ủng hộ chuyến đi vòng quanh thế giới của chúng tôi”
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Bức xúc vì Tây “ăn xin”
Theo Daily Mail, tình trạng này đang diễn ra ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Singapore, Hồng Kông, Thái Lan và cả Việt Nam. Các du khách phương Tây bằng nhiều cách khác nhau như buôn bán, chơi nhạc, thậm chí là viết chữ lên tấm biển rồi đứng ở đường để xin tiền.
Điều đáng nói là việc xin tiền của các du khách này nêu rõ mục đích rõ ràng là “đi du lịch”. Hành động này khiến nhiều người dân địa phương rất bức xúc bởi việc ăn xin không chỉ làm mất mỹ quan đường phố mà còn làm nhiều người cảm thấy bị lợi dụng lòng tốt.
Cách xin tiền của 'Tây ba-lô' khiến người Đông Nam Á phẫn nộ - ảnh 2
Ở một gốc phố Singapore, cách mà cặp đôi này kiếm tiền để đi du lịch là chơi đàn và chờ người qua đường cho tiền
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Maisarah Abu Samah, người Singapore mới đây đã đăng tải hình ảnh hai vợ chồng ngồi bán bưu thiếp và chơi nhạc trên đường để kiếm tiền du lịch. Cô bức xúc chia sẻ trên Twitter: “Thật là lạ khi người ta xin tiền người khác để đi du lịch. Bán hàng trên phố hay ăn xin đều không được coi trọng. Họ chỉ nên làm vậy nếu họ xin tiền để mua thức ăn, nộp tiền học phí cho con hoặc trả nợ chứ không phải để dùng vào một việc xa xỉ”.
Tình trạng này diễn ra một cách công khai khi chính các du khách đó đang vi phạm quy định về ăn xin trên đường ở nhiều quốc gia, trong đó có Singapore.
Cách xin tiền của 'Tây ba-lô' khiến người Đông Nam Á phẫn nộ - ảnh 3
Nam du khách này xin tiền một cách công khai “Tôi đang đi du lịch châu Á nhưng không có tiền. Xin hãy ủng hộ chuyến đi của tôi”
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Xin tiền qua mạng để đi du lịch
Mới đây trên The Star, một đoạn video quay cảnh người đàn ông bán tranh chân dung tại Kuala Lumpur, Malaysia để kiếm tiền đi du lịch cũng khiến người dân địa phương không hài lòng.
Cách xin tiền của 'Tây ba-lô' khiến người Đông Nam Á phẫn nộ - ảnh 4
Đường phố thủ đô Bangkok, Thái Lan đang là nơi phượt thủ này chơi đàn để kiếm tiền du lịch
Ảnh chụp màn hình Daily
Bà Louisa, chuyên gia kinh tế chính trị tại Singapore cho biết trên tờ France 24 rằng những du khách này thường có tâm lý họ sẽ được đối xử tốt ở miền đất lạ, đặc biệt ở châu Á. Câu hỏi đặt ra là tại sao họ không làm những việc này ngay trên quê hương mình.
Cách xin tiền của 'Tây ba-lô' khiến người Đông Nam Á phẫn nộ - ảnh 5
Còn với hai nữ du khách này, họ đứng trên đường ở Hồng Kông với tấm biển “Xin hãy giúp đỡ, cần tiền để mua vé về nhà. Xin cảm ơn”
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cách xin tiền của 'Tây ba-lô' khiến người Đông Nam Á phẫn nộ - ảnh 6
Một du khách phương Tây cầm trên tay những món đồ ăn nhanh đang ngồi trên góc phố ở Bangkok để xin tiền
Ảnh: Twitter
Một xu hướng khác đang thịnh hành trên mạng hiện nay đó là các du khách “bụi” thường kêu gọi từ thiện trên các trang web mà mục đích của họ là lấy tiền đi du lịch.
Theo Daily Mail, một trong những website dành riêng cho mục đích này là Fundmytravel, nơi cho phép mọi người kêu gọi quyên góp để “có những trải nghiệm du lịch có ý nghĩa”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh

Khanh

Người ta ăn xin có văn hóa vậy mà kêu bức xúc, còn người ăn xin VN thì sao? Có người ăn xin thì y như ăn cướp.
thanhcuong

thanhcuong

Bán hàng ,chơi nhạc là có bỏ sức lao động có đổ mồ hôi thì ok.
NTK.81

NTK.81

...mình rất chi là đồng ý với bạn luôn , dân mình ...ăn xin và bán vé số thì xọc thẳng tay vào đãi cơm hay bát phở mình đang ăn là chuyện thường ngày...đang ăn mà thấy điều muốn bỏ đũa để oánh nhau luôn...
4 phản hồi
phan cang

phan cang

Tôi ủng hộ họ vì họ nói thật ,không như người VN mình đi ăn xin nói láo phần đông,
Lê Ngọc

Lê Ngọc

@hữu: bạn cứ treo biển ăn xin để đi du lịch ở cổ! Còn có cho hay không là tuỳ tôi và mọi người!
Hữu

Hữu

Vậy tui đang thiếu ít tiền để đi du lịch bạn có cho tui một phần nhỏ không
Lê Ngọc

Lê Ngọc

Người ta đã ghi rõ trên tấm biển là xin tiền để đi du lịch! Vậy thì có gì phải bức xúc! Nếu người ta xin để chữa bệnh mà dùng để du lịch thì các bạn nghĩ sao? Vấn đề ở đây là cho hay không cho, có ảnh hưởng gì tới mỹ quan hay không!
Sam

Sam

Nhiều nhà thám hiểm ngày xưa có lẽ nhờ xin xỏ mà đi được khắp 5 châu, chứ tiền tệ và ngôn ngữ nào cho đủ để tồn tại được?. Đừng tiểu nông thiển cận chuyện nhỏ nhặt, hãy đặt mình vào hoàn cảnh họ: thừa ước mơ, hoài bão, thời gian nhưng không đủ tiền,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm