Sau nhiều lần tạm hoãn thì sáng nay, phố hàng rong kinh doanh có thời gian cho những hộ nghèo trên địa bàn Q.1, chính thức được khai trương trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm (P.Bến Nghé, Q.1).
Khoảng 40 sạp cho các hộ dân buôn bán được thiết kế bằng tôn và lắp kính sạch đẹp, sắp xếp theo hàng dài vỉa hè phía trong vạch sơn quy định. Phía sau các sạp cũng được thiết kế một tủ ổ cắm điện, thuận tiện cho người kinh doanh sử dụng bếp từ để hâm nóng thức ăn.
VIDEO: Phố hàng rong đầu tiên ở trung tâm Quận 1 hoạt động, bán 6 tiếng/ngày
|
Theo ghi nhận củaThanh Niên, từ 6 giờ sáng 28.8, các hộ được chọn kinh doanh trên phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm có mặt từ rất sớm, chuẩn bị các loại thức ăn và nước uống như: bánh mì, bún riêu, bún mọc, bánh ướt, bánh bao, cafe, chè... để trên các sạp và bắt đầu bán cho thực khách. Hầu hết các mặc hàng này có giá bình dân từ 10.000 - 30.000 đồng.
Các loại thức ăn được bán ở phố hàng rong theo giờ đường Nguyễn Văn Chiêm như: cơm văn phòng, giá từ 25.000 - 30.000 đồng/phần; các loại bún mọc, bún riêu, bánh canh, giá 15.000 - 20.000 đồng/tô; bánh mì các loại 10.000 - 15.000 đồng/ ổ. Ngoài ra, còn có các loại thức uống như: cafe, nước sâm, sinh tố, nước ngọt...giá từ 8.000 - 15.000 đồng.
Đặc biệt, ban đầu phố chỉ bán cho người qua đường mua đồ ăn mang đi, chứ không ăn tại chỗ.
|
|
|
|
tin liên quan
Ăn hàng ở… chốn xưa bên gánh hàng rong Sài GònSài Gòn có những nhà hàng sang trọng nhưng cũng có những gánh hàng ăn vặt đã tồn tại hơn nửa thế kỷ.
|
|
Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh (49 tuổi, ngụ 34 Nguyễn Du) cho biết, được phường Bến Nghé chọn là một trong những hộ buôn bán ở đây tôi rất vui, nhưng cũng hơi lo vì không biết thời gian tới khách tìm đến nơi đây ăn uống nhiều hay không, dẫu biết mình nấu ngon mọi người sẽ tìm đến.
Theo chị Linh, trước đây bán bún ở hẻm 17 Lê Duẩn, mỗi ngày cũng được từ 250 - 300 khách, giờ xuống nơi đây mọi thứ mới mẻ hơn. Nhưng được nhà nước sắp xếp cho một chỗ như thế này chị cũng mãn nguyện, có chỗ ổn định không phải chạy tới chạy lui. Chính quyền địa phương cũng biết chăm lo cho người dân, tài trợ mọi thứ và không phải bỏ kinh phí mua vật dụng gì cả.
|
tin liên quan
Ông Năm Hấp lấy đất nhà lập chợ, 'mời' bà con hàng rong Sài Gòn vào bánChứng kiến cảnh bà con buôn bán dọc bờ kè kênh 19 tháng 5 khó khăn khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, không cho buôn bán trên vỉa hè, ông Năm Hấp quyết định bỏ vốn sửa sang mảnh đất hương hỏa của gia đình thành khu chợ để bà con bán hàng rong có chỗ buôn bán ổn định.
“Tôi mong lãnh đạo Q.1 sắp xếp cho các hộ bán nơi đây thêm 1 giờ nữa, vì sáng ra mọi người ở Sài Gòn đi làm rất trễ, thành thử 6 giờ dọn hàng ra rất ít khách. Phải từ 7 giờ 30 trở đi khách ăn uống mới đông, nhưng 9 giờ đóng quầy thì hơi sớm”, chị Linh cho biết.
Còn chị Diệp Thị Thu (55 tuổi, ngụ P.Bến Nghé, Q.1) chia sẻ, được bán ở đây tôi rất phấn khởi nhưng mọi thứ còn mới mẻ quá, mong sắp tới sẽ có nhiều khách biết tới.
Theo chị Thu, sau thời gian bán ở đây tôi sẽ về nhà lo cơm nước cho gia đình và chuẩn bị thức ăn để ngày hôm sau bán tiếp. Hầu hết khách đến đây ăn uống vào buổi trưa chủ yếu làm việc ở các văn phòng, cũng muốn chút không khí bên ngoài, nên mong lãnh đạo quận cho phép để ít ghế phía sau sạp cho khách ngồi chơi, chứ không lấn chiếm ra phía bên ngoài.
|
tin liên quan
Phố ẩm thực theo giờ tại Q.1 với 70 hộ hoạt động ngày 28.8Phố ẩm thực trên địa bàn Q.1, TP.HCM sẽ hoạt động hàng ngày, buổi sáng từ 6 - 9 giờ, buổi trưa từ 11 - 14 giờ trên tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm ngày 28.8 và công viên Bách Tùng Diệp (P.Bến Nghé) ngày 28.9.
Theo UBND Q.1, ngày 28.9 phố hàng rong thứ hai sẽ tiếp tục khai trương trong khuôn viên CV Bách Tùng Diệp. Các hộ kinh doanh nơi đây được UBND P.Bến Nghé tổ chức chọn công khai và ưu tiên cho các hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn đang kinh doanh trên vỉa hè địa bàn phường, nhưng chưa có điều kiện chuyển đổi ngành nghề phù hợp.
Người tham gia kinh doanh sẽ không phải chịu bất kỳ loại phí nào. Đồng thời, phố ẩm thực sẽ hoạt động hằng ngày, buổi sáng từ 6 - 9 giờ, trưa từ 11 - 14 giờ. Phòng y tế Q.1 sẽ tham mưu cho UBND Q.1 về biện pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và liên hệ các đơn vị có nguồn thực phẩm sạch để cung cấp cho các hộ kinh doanh.
Trong thời gian hoạt động, Q.1 sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, sử dụng que thử nhanh để kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Bên cạnh đó, UBND P.Bến Nghé cũng sẽ giám sát điều kiện chế biến thức ăn tại nhà.
tin liên quan
‘Số phận’ quán vỉa hè nổi tiếng Sài Gòn - Kỳ 3: Quán chè hết sợ 'bị bắt'Nhiều quán hàng rong ở Q.Tân Bình từng nhiều năm buôn bán trên vỉa hè nay cũng lần lượt được 'di cư' vào khu chợ Phạm Văn Hai. Vừa yên tâm buôn bán vừa xa rồi những ngày vừa dọn hàng vừa sợ... 'bị bắt'.
|
|
|
|
|
|
tin liên quan
Ông Đoàn Ngọc Hải 'xử' cả quán của mẹ vợ, cảnh báo một Chủ tịch phường'Nếu Chủ tịch UBND P.Cầu Ông Lãnh không xử lý rốt ráo và để tái diễn vi phạm lấn chiếm vỉa hè, điển hình tại nhà hàng Biển Dương 3, tôi đề xuất chuyển công tác', ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định.
Bình luận (0)