Chuyện tử tế:​

Căn nhà của tình yêu thương

0 Thanh Niên
Một ngôi nhà nhân ái đang dần hình thành tại thôn 3, xã Xuân Trạch (H.Bố Trạch, Quảng Bình), xuất phát từ lòng yêu thương của thầy cô, các đội tình nguyện và nhà hảo tâm dành cho em Nguyễn Thị Châu.
Ngôi nhà nhân ái đang dần hình thành /// HUỆ MINH Ngôi nhà nhân ái đang dần hình thành - HUỆ MINH
Ngôi nhà nhân ái đang dần hình thành
HUỆ MINH
Mặc dù mẹ con em Châu (học sinh lớp 4B, Trường tiểu học số 1 Xuân Trạch) chẳng hề biết gì nhưng ngày 6.8 là một ngày thật đặc biệt đối với người thân, thầy cô giáo, bà con chòm xóm nơi gia đình Châu sinh sống bởi hôm ấy các tổ chức, đoàn thể khởi công xây dựng nhà nhân ái tặng Châu. Tham dự lễ động thổ có lãnh đạo UBND xã Xuân Trạch, các cấp hội đoàn thể, lãnh đạo Trường tiểu học số 1 Xuân Trạch…
Ai biết về gia cảnh của Châu đều không khỏi nghẹn lòng. Chẳng ai cầm được nước mắt khi nhìn cảnh hai mẹ con Châu ngồi ăn cơm dưới nền nhà nham nhở; không có mâm, đồ ăn để trong xoong, mỗi người một cái bát. Mẹ của em, chị Nguyễn Thị Hương (38 tuổi), người gầy gò ốm yếu và không nhận biết được chuyện gì bởi chị bị bệnh về máu và tâm thần đã 20 năm qua. Chị Hương không có chồng nhưng sinh 2 người con; Châu còn 1 em gái mới được 3 tháng tuổi. Cả gia đình chẳng ai biết bố của 2 đứa trẻ là ai.
Căn nhà của tình yêu thương1

Đoàn viên thanh niên địa phương giúp ngày công làm nhà cho em Châu

Mẹ con Châu sống với ông bà ngoại trong ngôi nhà tạm bợ, cũ kỹ đến thê thảm. Ông ngoại của em qua đời từ đầu năm vì bạo bệnh. Cả nhà không có một nguồn thu nào, nương tựa vào nhau qua ngày đoạn tháng nhờ sự hỗ trợ của bà con làng xóm. Ba mẹ con Châu đều do bà ngoại Hoàng Thị Xuân chăm lo. Châu đi học thì được nhà trường, thầy cô giáo quyên góp giúp đỡ. Thế mà Châu học khá và luôn chăm ngoan, biết nghe lời.
Thầy giáo Hồ Văn Phong chia sẻ: “Hoàn cảnh của em ấy quá thương tâm nên thầy cô trong trường đều để ý và quan tâm. Tôi cũng thường xuyên đến nhà em thăm hỏi, động viên, có nguồn từ thiện nào cũng kêu gọi về cho em. Khi Châu học lớp 2, tôi có hỏi nhờ bạn Hoàng Trung Đức (CLB thiện nguyện Nét bút xanh miền Trung) hỗ trợ.
Lúc đó Đức có nói để cho em vào Trung tâm SOS Đồng Hới học nhưng em sợ nên không đi. Cách đây 1 năm, tôi lại hỏi nhờ một số tổ chức thiện nguyện hỗ trợ nhà cho em; kết quả Đức đã xin được 50 triệu đồng từ một câu lạc bộ thiện nguyện tại TP.HCM”.
Nhà được tính toán xây kiên cố bê tông cốt thép với diện tích gần 50 m2. Ngoài số tiền 50 triệu đồng trên, thầy Phong cũng đang kêu gọi bạn bè, làng xóm giúp đỡ thêm tiền mặt, vật phẩm... Thầy cô giáo nơi Châu đang theo học tiếp tục quyên góp hỗ trợ để mẹ con Châu có một ngôi nhà khang trang đủ che mưa nắng. Đặc biệt, UBND xã Xuân Trạch đã chỉ đạo các đoàn thể như Đoàn, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân bố trí giúp đỡ ngày công.
Đi gần hết cuộc đời đầy khổ ải, bà Xuân luôn khắc khoải mong ước về một mái ấm vững chãi lúc trái gió trở trời cho mấy bà cháu trú ẩn nhưng chưa hề nghĩ đến chuyện có một ngôi nhà khang trang. Vì vậy, 3 ngày qua, bà như trẻ lại so với vẻ già nua còm cõi trước đó; lúc nào cũng tíu tít đôi chân trần lui tới lo nước nôi cho thợ xây và tình nguyện viên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm