Cảnh báo thu hồi bằng đạt chuẩn nông thôn mới của 7 xã

2 Thanh Niên
Sau khi ban hành bộ tiêu chí mới về xây dựng nông thôn mới (NTM), tại Hà Tĩnh có 7 xã nhận cảnh báo sẽ bị thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn NTM.
Các hộ gia đình tại H.Thạch Hà đã chỉnh trang lại vườn tạp để tổ chức sản xuất và xây dựng hàng rào xanh, đáp ứng tiêu chuẩn khu dân cư kiểu mẫu  /// Phạm Đức Các hộ gia đình tại H.Thạch Hà đã chỉnh trang lại vườn tạp để tổ chức sản xuất và xây dựng hàng rào xanh, đáp ứng tiêu chuẩn khu dân cư kiểu mẫu - Phạm Đức
Các hộ gia đình tại H.Thạch Hà đã chỉnh trang lại vườn tạp để tổ chức sản xuất và xây dựng hàng rào xanh, đáp ứng tiêu chuẩn khu dân cư kiểu mẫu
Phạm Đức
Năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định số 05 về việc ban hành bộ 20 tiêu chí xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2017 - 2020, thực hiện trên địa bàn tỉnh này để thay thế cho quyết định số 73 của UBND tỉnh đã ban hành trước đó. Theo bộ tiêu chí mới này, các xã mặc dù đã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2013 - 2015 nhưng vẫn phải hoàn thành một số tiêu chí mới vừa được sửa đổi, bổ sung.
Cụ thể, một số tiêu chí trọng tâm mà các xã đạt chuẩn giai đoạn trước đó cần phải khắc phục là nâng cấp các tiêu chí về môi trường, giao thông, trường học, khu dân cư kiểu mẫu... Riêng những xã đang phấn đấu đạt chuẩn NTM thì căn cứ vào quy định mới để thực hiện.
Tuy nhiên, một số xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2013 - 2015 trong quá trình thực hiện có chuyển biến kém, phong trào xây dựng NTM có dấu hiệu chững lại và thiếu bền vững, nhiều tiêu chí chưa đảm bảo. Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phát đi cảnh báo đến nhiều xã về việc sẽ thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn NTM nếu không đáp ứng được một số tiêu chí theo yêu cầu của quy định mới.
Trong đó, 7 xã bị UBND tỉnh “điểm danh” gồm: Cẩm Yên (huyện Cẩm Xuyên), Thạch Văn (huyện Thạch Hà), Đức Thủy và Thái Yên (huyện Đức Thọ), Thuận Lộc (TX.Hồng Lĩnh), Gia Phố (huyện Hương Khê), và Hương Minh (huyện Vũ Quang).
Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà), cho biết vào năm 2015, xã Thạch Văn đã hoàn thành tất cả các tiêu chí được quy định trong quyết định 73 của UBND tỉnh nên được tỉnh trao bằng công nhận xã đầu tiên của huyện về đích NTM. Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh ra quyết định 05 thay thế quyết định 73, thì xã Thạch Văn có 3 tiêu chí không đạt chuẩn theo bộ tiêu chí mới là trường học, khu dân cư kiểu mẫu và môi trường.
“Để không bị thu hồi danh hiệu bằng đạt chuẩn, chính quyền địa phương cùng với người dân đang vào cuộc để khắc phục. Chúng tôi đã xây dựng và nâng cấp thêm 6 phòng học cho trường tiểu học để đáp ứng tiêu chí về trường học. Về môi trường, xã yêu cầu các hộ chăn nuôi xây dựng bể bioga đáp ứng tiêu chuẩn tỉ lệ 15 con lợn/bể. Còn về khu dân cư kiểu mẫu, chúng tôi đã hướng dẫn người dân lựa chọn cây trồng phù hợp để duy trì sự phát triển của vườn, không để vườn trống, đất bỏ hoang”, ông Thái nói.

Không được thỏa mãn khi đạt chuẩn NTM

Trong 7 xã bị UBND tỉnh cảnh báo thu bằng đạt chuẩn NTM, xã Cẩm Yên (huyện Cẩm Xuyên) được đánh giá yếu nhất, nguy cơ cao bị tước danh hiệu. Cả 3 tiêu chí về môi trường, khu dân cư kiểu mẫu và cơ sở vật chất văn hóa đều không đáp ứng yêu cầu trong bộ tiêu chí xã đạt chuẩn theo quy định mới.
Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên, cho biết chính quyền địa phương đã bố trí kinh phí để sửa sang lại các nhà văn hóa thôn, trồng thêm cây xanh, mua sắm một số thiết bị… Bên cạnh đó, địa phương cũng yêu cầu các hộ chăn nuôi gia súc gia cầm giảm tổng đàn, xử lý chất thải bằng cách xây dựng bể bioga và sử dụng chế phẩm sinh học để đảm bảo môi trường.
Các hộ gia đình cũng đã chỉnh trang lại vườn tạp để tổ chức sản xuất và xây dựng hàng rào xanh, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn khu dân cư kiểu mẫu. Tại các xã còn lại, chính quyền và người dân cũng phải chạy đua nước rút để không bị tước bằng đạt chuẩn NTM.
Ông Trần Huy Oánh, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh, cho hay mục đích của UBND tỉnh đưa ra thông báo sẽ thu hồi bằng công nhận NTM của các xã đã đạt chuẩn là vì muốn phong trào xây dựng NTM tại các xã sẽ không bao giờ có điểm dừng. Đây là một quy định mang tính đặc thù của tỉnh nên có sự yêu cầu và đòi hỏi cao hơn so với mức quy định chung của cả nước.
“Đây không phải là lần đầu tiên, UBND đưa ra cảnh báo đối với các xã đã đạt chuẩn NTM. Trước đó, vào đầu năm 2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thu hồi bằng đạt chuẩn NTM của xã Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh) và Thiên Lộc (huyện Can Lộc)”, ông Oánh nói.
Theo ông Oánh, các xã sau gần 2 tháng bị UBND tỉnh cảnh báo thu hồi danh hiệu NTM, chính quyền địa phương và nhân dân đã có sự nỗ lực rất cao để cải thiện các tiêu chí bị "lạc hậu" so với Bộ tiêu chí mới về đạt chuẩn xã NTM. Trước sự thiện chí vào cuộc khắc phục của các xã, UBND tỉnh đã đồng ý gia hạn thời gian nâng cấp các tiêu chí chưa đạt chuẩn cho toàn bộ 7 xã đến đầu tháng 8 này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham van long

Pham van long

Một số nơi hoàn thành nông thôn mới ở các tỉnh phía bắc qua báo cáo thì ớn lắm , phải thanh tra hết để so sánh nhiều chỉ tiêu có đạt hay không
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Phải tổng thanh tra hết trên toàn Quốc, về cách chi tiêu thanh quyết toán của xây dựng nông thôn mới, từ gần mười năm trước đỗ về đây, tham nhũng vặt ở đây rất nhiều, nếu làm kỉ,tôi đoán lò của Bác Trọng cháy rất to.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên đầu tiên tại Việt Nam có mặt trong top 10 “Giáo viên toàn cầu” /// ẢNH: NVCC

Cô giáo Việt Nam nghe tin thầy giáo chia sẻ giải thưởng triệu USD: ‘Tôi rất bất ngờ’

Được đồng nghiệp Ấn Độ phát biểu trên truyền thông quốc tế rằng sẽ chia sẻ phân nửa giải thưởng 1 triệu USD cho 9 đồng nghiệp còn lại, cô Hà Ánh Phượng bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục. Dù không trở thành “cô giáo triệu USD” nhưng cô hoàn toàn vui vẻ với quyết định của ban tổ chức và chúc mừng đồng nghiệp mình.