Mẫu thẻ bảo hiểm y tế có mã số định danh /// Ảnh Liên Châu
Mẫu thẻ bảo hiểm y tế có mã số định danhẢnh Liên Châu
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đã bắt đầu cấp mới, cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế theo bộ mã số mới.
Chiều 29.8, tại cuộc họp thông tin thường kỳ về công tác bảo hiểm xã hội, ông Vũ Mạnh Chữ, Phó trưởng Ban thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết cơ quan này đã bắt đầu cấp mới, cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế theo bộ mã số mới.
“Đây là mã số định danh cá nhân duy nhất do Bảo hiểm xã hội cấp để ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, với mục đích quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, làm căn cứ cấp sổ, thẻ điện tử. Mã số bảo hiểm xã hội gồm 10 chữ số (gồm 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ bảo hiểm xã hội, đồng thời là 10 số cuối thẻ bảo hiểm y tế”, ông Chữ nêu rõ.
Thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ thay thế cụm từ “Số sổ” in trên bìa và tờ rời của sổ bảo hiểm xã hội bằng cụm từ “Mã số”. Ví dụ: Bìa và tờ rời sổ bảo hiểm xã hội trước đây in “Số sổ: 0118000001”, nay được in là “Mã số: 0118000001”.
Ông Chữ nhấn mạnh: "Người có mã số bảo hiểm xã hội chỉ cần cung cấp mã số bảo hiểm xã hội khi tham gia để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thuận lợi trên phạm vi toàn quốc, đồng thời tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế. Trường hợp không nhớ, cơ quan bảo hiểm xã hội phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý”.
Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết, cơ quan này đang tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp sổ, thẻ xuống còn 5 ngày (sổ bảo hiểm xã hội từ 20 ngày xuống còn 5 ngày; thẻ bảo hiểm y tế từ 7 ngày xuống còn 5 ngày).
Với trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng bảo hiểm xã hội, hoặc gộp sổ bảo hiểm xã hội, thời gian hoàn tất thủ tục từ 15 ngày giảm xuống còn 10 ngày.
"Với trường hợp không thay đổi thông tin thì việc cấp lại sổ, thẻ sẽ không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Người tham gia bảo hiểm y tế đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong ngày", ông Chữ thông tin thêm.

Liên Châu

Bạn đọc phản hồi (5 nhận xét)

LÊ VĂN CHIẾN

Tôi thấy vừa qua khi người lao động chờ làm thủ tục hưởng chế độ hưu trí do người sử dụng lao động còn nợ tiền BHXH nên không chốt sổ BHXH để làm chế độ được, người lao động tự đi mua thẻ BHYT tự nguyện, trong mẫu tờ khai có ghi thẻ BHXH cũ trước đây sử dụng có chữ DN và một dãy số nhưng khi nhận thẻ BHXH tự nguyện thì được cấp mã số khác mà không sử dụng số định doanh như trước kia. Liệu lần này có sửa đổi được không?

Trần An Trị

Việc sử dụng số định danh cho một số loai giấy tờ cá nhân khác là rất tiện lợi. Có thể dùng cho cả Giấy phép lái xe mô tô, ô tô...

Huyền Trang

cho em hỏi là số sổ bảo hiểm cũng là mã số bảo hiểm xã hội luôn ạ? hay là phải khai lại thông tin gia đình để cấp mã số BHXH?

Ly Ho

Vậy khi làm thủ tục hưởng BHTN thi sao ?

Huỳnh

Cho em hỏi. Bảo hiểm yte và BHXH cùng 1nguoi nhưng khác địa chỉ trong hộ khẩu có ảnh hưởng j k ạ . K biết sao mà Cty e làm làm bhyt của e khác địa chỉ hộ khẩu e

Bình luận