Cha con phát hiện gốc huê 'khủng': Tiếc thì có tiếc nhưng hài lòng...

28
(TNO) Có lẽ ai cũng vậy thôi, cả đời chẳng ai mơ sẽ được trời ban cho lộc lớn đến thế, nhưng rồi lộc tuột khỏi tay. Nhưng với độ tuổi, sự từng trải thì người cha dễ đối mặt, chấp nhận thực tế hơn người con.

(TNO) Một ngày sau khi gốc gỗ huê được trục vớt lên, PV Thanh Niên Online trở lại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) và may mắn gặp được cả hai cha con đã phát hiện ra gốc gỗ chìm dưới lòng suối.

Cha con phát hiện gốc huê 'khủng': Tiếc thì có tiếc nhưng hài lòng... - ảnh 1

Ông Thời (trái) sốt sắng, trong khi Huy tỏ vẻ trầm ngâm

>> Sẽ bán đấu giá gốc huê ‘khủng’
>> Gốc huê 'khủng' được canh giữ cẩn mật
>> Trục vớt gốc huê 'khủng' do dân phát hiện

Đó là ông Nguyễn Văn Thời và người con Nguyễn Quang Huy.

Hỏi dò dân làng trong vùng được biết, gia đình ông Thời có đến hai căn nhà. Có điều, khi đến mới hay cả hai căn đều khá nhỏ, nhìn từ ngoài vào đủ thấy không có vẻ gì khấm khá, thậm chí khó khăn.

Căn nhà đầu tiên chúng tôi đến được xây kiên cố. Cửa đóng im ỉm, gọi không ai trả lời. Một thanh niên hàng xóm bảo từ khi trúng huê đến giờ, ít thấy Huy lắm. Tôi gọi vào số điện thoại di động của Huy thì máy báo không liên lạc được.

Tìm đến địa chỉ thứ hai, đó là một căn nhà gỗ thấp nhỏ. Thấy cửa mở, chúng tôi mừng thầm. Vào sân gọi, một người nằm trên võng đứng dậy bước ra. Nhận ra Huy, tôi chào và hỏi ngay thì cậu bảo: “Em thấy anh quen quen”.

Trên giường, ông Thời đang nằm ngủ. Huy bảo: “Bọ đi ăn cưới về”.

Cha con phát hiện gốc huê 'khủng': Tiếc thì có tiếc nhưng hài lòng... - ảnh 2
Căn nhà nhỏ của gia đình ông Thời đang ở

Giá như được làm lại

Trông Huy có vẻ mệt mỏi, có lẽ do những ngày vừa qua cậu mất sức nhiều quá và phải đối mặt với nhiều chuyện, hơn hết là bởi tâm trạng không thoải mái. Cậu nói rất ít, thỉnh thoảng lại đưa hai tay vuốt lên mặt, chống cằm, còn đôi mắt thì nhìn vô định ra ngoài sân.

Hỏi Huy có tiếc khi chỉ nhận được khoản tiền “bán cái” chừng đó thì cậu không trả lời. Sau một thoáng im lặng, Huy nói: “Lẽ ra nên tính toán kỹ hơn, thiếu gì phương án, nếu cho làm lại sẽ làm được”. Có lẽ, điều Huy tiếc lớn hơn là việc đã phát hiện ra nhưng không lấy được gốc gỗ.

Là dân bản địa, trong vùng từng xảy ra nhiều chuyện liên quan đến gỗ huê nên hơn ai hết, Huy biết được những mối nguy nếu để lộ thông tin có gỗ. Vì thế, từ đầu Huy đã cố gắng giấu. Huy và một số ít anh em thân cận tìm cách lấy gỗ vào đêm tối nhưng không thể nào lấy được, trong khi nước suối ngập ngang ngực và rất lạnh.

Thế nên, họ đành phải thuê dụng cụ, xích tời của người khác. Có xích tời nhưng làm đến sáng cũng không tài nào đưa gỗ lên được, xích tời bị đứt; đoạn suối có gỗ lại nằm giữa bãi trồng ngô, lạc của dân. Cơ sự bắt đầu hỏng từ đó, người đổ đến mỗi lúc một đông, lúc này mọi chuyện đã ngoài tầm kiểm soát của nhóm Huy.

Trên danh nghĩa, ông Thời và Huy nhận 900 triệu đồng tiền “bán cái” quyền lợi được thừa hưởng sau khi đấu giá gốc huê như lời hứa của lãnh đạo các cấp, ngành tại hiện trường hôm 25.2. Nhưng con số thực cuối cùng mà gia đình Huy chỉ giữ lại được là 300 triệu đồng, bởi số tiền còn lại đã chia cho những người tham gia đào bới trước đó và cho một số người xin.

 Cha con phát hiện gốc huê 'khủng': Tiếc thì có tiếc nhưng hài lòng... - ảnh 3
Gốc gỗ huê “khủng” mà cha con ông Thời phát hiện khi đi làm cá

Hài lòng vì an toàn

Ngồi với Huy được một lúc thì ông Thời tỉnh dậy. Ông bảo: “Tôi là cha nó, tôi cũng là người phát hiện gỗ hôm đi làm cá, có gì cứ nói với tôi”.

Ông Thời cũng đang đối mặt với nhiều suy tư, có lẽ ai cũng vậy thôi, cả đời chẳng ai mơ sẽ được trời ban cho lộc lớn đến thế, nhưng rồi lộc tuột khỏi tay. Nhưng với độ tuổi, sự từng trải như ông thì ông dễ đối mặt, chấp nhận thực tế hơn Huy.

Đối lập với sự trầm ngâm của Huy, ông Thời nói khá nhiều. Ông kể cho chúng tôi nghe đủ chuyện từ lúc phát hiện gỗ thế nào, nhận tiền ra sao. Ông bảo đã đem tiền đi gửi ngân hàng rồi. Bà Lê Thị Liệu, vợ ông Thời cho biết thêm, đã dùng một số để trả nợ.

Khác với Huy, cả ông Thời và bà Liệu đều cho rằng, gia đình ông bà chỉ được nhận 300 triệu đồng là ít vì công phát hiện của cha con ông, hai người cũng bỏ sức ra làm nữa. Thế nhưng chỉ vì Huy cả nể, nghe lời người khác mà phân chia tiền cho gia đình mình ít.

Điều quan trọng nhất mà chúng tôi nghĩ hợp lý trong bối cảnh đó là ông Thời cảm thấy hài lòng vì mọi việc đã xong xuôi, an toàn. Bản thân ông và người thân được bình an, ngoài ra còn có một khoản tiền.

Ông nói: “Có còn hơn không có gì. Lúc đó, tôi đã đi trình báo chính quyền địa phương, may mà không ảnh hưởng đến tính mạng, nào là đâm chém, cướp giật, mất mạng như chơi. Có một thằng lao đến dùng cưa lấy gỗ thế là cưa luôn ngón chân cái. Úi dào, người đông lắm, không kể hết, tôi cũng sợ”.

 Cha con phát hiện gốc huê 'khủng': Tiếc thì có tiếc nhưng hài lòng... - ảnh 4
Ngay khi gốc gỗ chuẩn bị trục vớt lên, nhiều người đã lao xuống nước để mót gỗ

Bài, ảnh: Trương Quang Nam

>> Những hình ảnh mới nhất về gốc gỗ huê 'khủng' trị giá tiền tỉ
>> Vụ 'gỗ huê tiền tỉ dưới lòng suối': Có thể là một gốc huê đại thụ
>> Vụ 'gỗ huê tiền tỉ dưới lòng suối'': Ngăn suối, mở dòng, kéo gỗ huê
>> Dân phát hiện gỗ huê 'khủng' dưới suối
>> Người phát hiện gỗ huê nhận gần 1 tỉ đồng tiền mặt
>> Tìm phương án trục vớt gỗ huê tiền tỉ dưới suối
>> Nghe tin phát hiện gỗ huê, hàng trăm người đổ xô tìm kiếm
>> Rộ tin 'trúng' gỗ huê tiền tỉ tại Quảng Bình

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyên

nguyên

Có lẽ anh Huy còn trẻ quá chưa hiểu hết được, nhưng tốt nhất là thế thôi. Lộc trời cho mà có bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu, tham quá không khéo tan đàn sẻ nghé gia đình chẳng còn được như bây giờ lúc đó lại ước chưa bao giờ tìm thấy khúc gôc đó thì sao? Đừng tiếc nữa
Nguyễn Hữu Chính

Nguyễn Hữu Chính

"Tôi đang buồn khi không có giầy để đi,chợt tôi trông thấy có người không có chân để mang giầy và tôi bằng lòng với thực tại" Đó là câu Danh ngôn mà lúc nào tôi cũng nhớ trong đầu để sống vui vẻ,thanh thản và luôn nghĩ Ông Trời cho bao nhiêu hưởng bấy nhiêu./..
Vương Thanh Mạnh

Vương Thanh Mạnh

hay
phong

phong

tại sao của Dân phát hiện ra,mà nhà nước lại tịch thu lấy đem đi bán....
Đông

Đông

Vì bạn không hiểu luật nên mới đặt câu hỏi như vậy. Vì đây là cây thuộc nhóm gỗ quý cấm khai thác và mua bán dưới mọi hình thức. Nó thuộc tài sản nhà nước và cũng vì nó quý hiếm nên giá mới đắt như thế. Bạn có thể tìm hiểu thêm về luật khoáng sản sẽ rõ.
Huy

Huy

Đem ra bán đấu giá công khai rồi chi % lại cho người có công phát hiện ra là quá hợp lý rồi, ở đâu cũng vậy thôi. Phát hiện ra kho vàng không có nghĩa kho vàng đó là của mình.
4 phản hồi
Tèo

Tèo

Chia sẻ 10% cho gia đình Bác là quá bèo đó. Theo Cháu được biết thì hiện nay tỷ lệ ăn chia là 20% trăm rồi. Ông anh Họ nhà Cháu làm Ban quản lý Dự án đầu tư Công mới cho biết.
thiengiao

thiengiao

Có những lộc trời cho đặc biệt tỷ lệ lên đến 30% . Bạn chưa cập nhật rồi !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm