Chè dừa nước Cẩm Thanh

02/01/2021 20:36 GMT+7

Hội An những ngày cuối năm, trời chợt se se lạnh bởi những cơn gió giao mùa ùa về. Thời tiết bỗng dưng như được pha trộn thêm chút ít gia vị lãng mạn từ cái lạnh bất chợt.

Đến Hội An những ngày này, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản chè dừa nước Cẩm Thanh.
“... Cẩm Thanh dừa nước quấn mây. Lá như câu vẫy má hây đợi người…”
Trong những năm tháng chiến tranh, Cẩm Thanh được người dân xứ Quảng mệnh danh là vùng đất thép. Những hố bom sâu hoắm trong chiến tranh nay đã được lấp đầy bởi màu xanh của vài trăm héc ta dừa trải dài tới gần Cửa Đại. Không chỉ là lá phổi xanh của phố cổ Hội An mà còn là vùng sinh thái nước ngập mặn nên rất phong phú về thực vật và động vật nước lợ. Từ làng dừa, đã tạo nên nhiều sản phẩm du lịch độc đáo là những mái nhà tranh, khu vui chơi giải trí, đặc biệt món ngon dân dã chè dừa nước vấn vương bao người.
Chè dừa nước là một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ nơi miền quê phố Hội. Ngày xưa, đây chỉ là món ăn vặt, không ai nghĩ một ngày nào đó dừa nước sẽ “hiên ngang” trở thành đặc sản. Chè dừa nước được nấu quanh năm nhưng thời điểm bán chạy nhất vẫn là những ngày trời se lạnh. Buồng dừa nước có thể chi chít đến cả trăm quả - những quả dừa có hình thù là lạ, phía dưới hơi chụm lại, đầu xòe ra như rẻ quạt.
Dừa nấu chè chọn bằng được những quả vừa già tới, bổ đôi sẽ thấy phần cơm bên trong rất thơm. Cơm dừa nấu chè phải mềm mướt nhưng không được váng cháo (còn quá non, nước thơm nhưng chua) và cũng không được cứng (nhai kêu xựt xựt - dừa đã quá già). Theo kinh nghiệm của người làng dừa Cẩm Thanh, khi thấy quày dừa cúi xuống đoán biết cơm dừa đã hình thành và đã đủ độ dày để nấu chè. Cơm dừa mềm mướt, nõn nà có nhiều cách thưởng thức. Thông thường nhất là cho vào ly, thêm đường cát, nước đá đập nhỏ vào, thế là đã có món cơm dừa lạnh ngon lành, vừa ngọt, vừa thơm, béo. Hoặc ăn “thô” không cho đường, đá để thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng béo và ngọt nhẹ của dừa nước.
Riêng chè dừa nước, quá trình chế biến tỉ mỉ với nhiều công đoạn hơn. Dừa tách lấy cơm, để nguyên (nếu cơm dừa nhỏ) hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho vào thau và thêm một ít đường phèn, ướp trong khoảng hơn một tiếng đồng hồ. Dừa nước sau khi đã ướp cho vào chảo, sên khoảng mươi lăm phút và đổ vào nồi nước dừa đang sôi (lượng nước dừa, độ ngọt tùy vào sở thích), không quên thêm vài cọng lá dứa. Tiếp tục nấu nồi chè chừng hơn hai mươi phút, vị ngọt thanh của nước dừa quyện vào cơm dừa, không nên nấu lâu sẽ làm cơm dừa nát, bay hết hương thơm. Cuối cùng, múc hỗn hợp chè dừa nóng hổi ra chén, cho nước cốt dừa lên trên, rải đều một ít hạt mè rang là có thể thưởng thức.
Trong hành trình về với Hội An, chỉ cần một ngày lang thang khắp ngả phố hay nơi làng quê Cẩm Thanh, dừng chân bên quán nhỏ, thưởng thức món chè dừa nước nóng hổi đã đủ để người lữ khách hiểu hơn về một làng quê, về những con người đi lên từ huyền thoại chiến tranh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.