Chủ trại vịt Quảng Trị sạt nghiệp vì quyết định 'lạ' của chính quyền xã

2 Thanh Niên
Từ một nông dân sản xuất giỏi với đàn vịt đẻ cả ngàn con, một cựu chiến binh ở Quảng Trị đã sạt nghiệp, mất kế sinh nhai bởi một quyết định "lạ" của chính quyền xã: không lập biên bản xử phạt vẫn buộc di dời!
Từ ông chủ trại vịt 1.000 con, nay ông Hương lâm cảnh trắng tay	  /// Ảnh: Nguyễn Phúc Từ ông chủ trại vịt 1.000 con, nay ông Hương lâm cảnh trắng tay - Ảnh: Nguyễn Phúc
Từ ông chủ trại vịt 1.000 con, nay ông Hương lâm cảnh trắng tay
Ảnh: Nguyễn Phúc
"Người ta ép tôi dời trại vịt"
Nông dân đòi xã gần 1 tỉ vì mất trại vịt ngàn con
Theo trình bày của ông Lê Văn Hương (cựu chiến binh, 62 tuổi, trú thôn Linh An, xã Triệu Trạch, H.Triệu Phong, Quảng Trị), năm 2000 gia đình ông mở trang trại nuôi vịt sinh sản, ấp trứng và xuất bán vịt giống. Trang trại có diện tích 1.500 m2 (nằm trong vườn nhà ông Hương), nuôi 1.000 con vịt sinh sản, có 3 lò ấp trứng, mỗi ngày cung cấp khoảng 700 con vịt giống thương phẩm, doanh thu mỗi năm đạt từ 1,5 - 1,8 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 4 lao động.

Ông Hương từng 3 lần được chính quyền xã, huyện hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất, tổng cộng 43 triệu đồng. Năm 2015, UBND H.Triệu Phong cấp giấy chứng nhận trại vịt của ông Hương “đạt tiêu chí kinh tế trang trại”.
Sau đó, khi có đơn phản ánh trại vịt gây ô nhiễm, ông Hương chủ động dời trại về phía khu vực rừng phòng hộ (cách trại cũ vài trăm mét), dùng thép B40 rào lại. Việc làm này có sự đồng ý của 3 hộ trồng rừng phòng hộ (bằng văn bản). Đáng chú ý, từ thời điểm bị phản ánh gây mùi hôi, UBND xã Triệu Trạch nhiều lần kiểm tra đột xuất trại vịt nhưng không phát hiện mùi hôi, cũng không lập biên bản gây ô nhiễm. Tuy nhiên, ngày 16.3.2018, UBND xã Triệu Trạch họp và ra văn bản đề nghị đến trước ngày 16.4 nếu gia đình ông Hương không di dời đàn vịt thì sẽ bị “xử lý theo quy định của pháp luật”.
Bị đẩy vào thế bí, ngày 7.4, ông Hương đành bán tháo 1.000 con vịt đẻ với giá rẻ (khoảng 100 triệu đồng). “Tôi chưa từng bị lập biên bản vi phạm hành chính, chưa bị xử phạt hành chính về hành vi gì cả thì người ta đã ép tôi di dời trại vịt... Khi bán vội đàn vịt đẻ, tôi lỗ cả trăm triệu đồng”, ông Hương bức xúc.
Từ ngày bán đàn vịt đẻ, gia đình 4 người của ông Hương không có việc làm, 3 lò ấp trứng bỏ không…
Yêu cầu bồi thường gần 1 tỉ đồng

Theo lãnh đạo xã Triệu Trạch, mọi phần lỗi đều thuộc về ông Hương. Ông Lê Đình Liêm, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Trạch, cho biết ông Hương làm trại vịt nhưng không lập kế hoạch chăn nuôi, chưa hề báo cáo với xã mà chỉ báo cáo thôn. Việc ông Hương có chứng nhận “đạt tiêu chí kinh tế trang trại”, chính quyền xã không hay biết (?).
Còn ông Lê Hoài, Phó chủ tịch UBND xã Triệu Trạch, cho hay xã không cho ông Hương nuôi vịt ở khu vực rừng phòng hộ là vì các hộ dân phản ánh đàn vịt phá mồ mả, cây cối (dù ông Hương đã quây lưới B40). Chính quyền xã từng gợi ý di dời trại vịt đến khoảnh đất rộng 1 ha, nhưng ông Hương không đồng ý. Ngược lại, ông Hương có lý do từ chối vì khoảnh đất này... nằm trong mô hình trang trại nuôi heo của một nông dân khác, dễ xảy ra dịch bệnh khi cùng chăn thả vịt; nhưng khi xin làm trại vịt cách trại heo 50 - 100 m lại không được xã chấp thuận.
“Quỹ đất của địa phương rất eo hẹp. Đất rừng phòng hộ là do Chính phủ quản lý mà đất khác thì hầu hết đều “dính” quy hoạch của tỉnh, xã không có quyền cấp”, ông Hoài giải thích thêm.
Ông Lê Văn Hương cho biết đang lập thủ tục mở trại vịt ở vị trí khác, nhưng chưa được giải quyết. Vụ việc diễn biến ngày càng phức tạp khi ông Hương gửi đơn yêu cầu UBND xã Triệu Trạch bồi thường 977 triệu đồng cho những thiệt hại của ông trong 5 tháng qua, với các lý do: 4 lao động không có việc làm, 3 máy ấp trứng ngừng sản xuất, hư hỏng máy móc, bán rẻ vịt đẻ do không có nơi di chuyển, thiệt hại về sản xuất con giống, mất bạn hàng…
Một đại diện UBND xã Triệu Trạch xác nhận đã tiếp nhận đơn của ông Hương nhưng hiện chưa bàn thảo, giải quyết do Chủ tịch UBND xã (ông Nguyễn Phiếu) đang nằm bệnh viện vì tai nạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Châu hỷ thăng

Châu hỷ thăng

Chuyện thường ngày ấy mà.!
4 xe ôm

4 xe ôm

Ông Hương mà kiện đòi bồi thường thiệt hại, tui dám cam đoan nếu ông thắng kiện tui sẽ đi bằng đầu !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm