Chuyên gia nói gì về đồ dùng học tập có mùi thơm ?

0 Thanh Niên
Trên thị trường đang có nhiều đồ dùng học tập được tẩm mùi thơm, nhưng thiếu thông tin cụ thể khiến nhiều phụ huynh lo lắng.
Trên thị trường đang có nhiều đồ dùng học tập được tẩm mùi thơm, nhưng thiếu thông tin cụ thể khiến nhiều phụ huynh lo lắng.
Nhiều đồ dùng học tập có mùi thơm gây thu hút phụ huynh, học sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhiều đồ dùng học tập có mùi thơm gây thu hút phụ huynh, học sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Theo các chuyên gia, “mùi thơm” trên tập vở và đồ dùng học tập là từ benzen, một dung môi hữu cơ độc hại được tách ra ở giai đoạn cuối của dầu hỏa.
Theo TS Huỳnh Quyền, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ lọc hóa dầu, Đại học Bách khoa TP.HCM, trước đây mức sử dụng benzen cho phép trong xăng từ 5% xuống 2,5% sau năm 2000, vẫn còn khá lớn. Đã có nhiều cảnh báo về mức quy định này bởi về lâu dài, nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà chúng ta không lường trước được. Thêm nữa, nhân benzen có loại dễ phân hủy và khó phân hủy; các sản phẩm giấy, bút, tập vở cần lưu giữ lâu dài, nên khả năng người ta sử dụng loại khó phân hủy nhiều hơn. Nếu tiếp xúc, hít phải lượng benzen lớn và thường xuyên, sẽ rất dễ mắc phải nhiều bệnh lý. Triệu chứng nhẹ là nhức đầu, rối loạn tiêu hóa, dị ứng... nặng thì bị trụy tim mạch. Benzen cũng là căn nguyên của các căn bệnh bạch cầu, ung thư, gây vô sinh... Tuy tất cả các dung môi đều có thể gây độc nhưng vấn đề là tùy mức độ sử dụng thế nào. Ví dụ, ngoài được sử dụng tạo mùi thơm trong xăng, benzen cũng được dùng trong sản xuất sơn quét tường... Vì thế rất khó để nói học sinh dùng tập vở, bút... có mùi thơm sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe “vì chúng ta chưa có công cụ nào để đo đếm đưa ra kết luận này cả”, TS Quyền nhấn mạnh.
Chuyên gia nói gì về đồ dùng học tập có mùi thơm ? - ảnh 2
Rất khó để nói học sinh dùng tập vở, bút... có mùi thơm sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe “vì chúng ta chưa có công cụ nào để đo đếm đưa ra kết luận này cả”
Chuyên gia nói gì về đồ dùng học tập có mùi thơm ? - ảnh 3
TS Huỳnh Quyền
Theo ông, trước mắt để tránh tâm lý bất an cho phụ huynh học sinh, ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, lấy mẫu, đo lượng benzen có trong các dụng cụ học tập. Nếu phát hiện, công bố rộng rãi chỉ số benzen cho phép trong các sản phẩm này, tuyên bố thu hồi các sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Việc này không khó và cần làm càng nhanh càng tốt.
Trong khi đó, ông Toàn (chuyên gia về hóa học và là người kinh doanh hóa chất, phụ gia, phẩm màu dùng trong thực phẩm và công nghiệp tại TP.HCM) cho rằng việc các sản phẩm, trong đó có dụng cụ học tập, có hương thơm chưa hẳn là độc. Bởi vì, hương là nguyên liệu tổng hợp và có nhiều loại gốc hương. Tùy hoạt chất, hương được trích xuất từ chất gì mà độc hay không và tùy vào mức độ sử dụng hương như thế nào mà có thể gây độc hay không.
Bác sĩ Trần Văn Ký (Hội Khoa học an toàn thực phẩm VN), chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng cho rằng cấu trúc hóa học của chất thơm có nhiều vòng, tùy theo vòng thơm nhiều hay ít mà gây độc, mức độ độc khác nhau. Chất thơm dùng trong sản xuất các sản phẩm công nghiệp như dụng cụ học tập (tẩy, giấy...) thường dùng loại tạo ra mùi mạnh. Mùi thơm mạnh này thường là gây độc, tác hại lên sức khỏe. Do đó không được lạm dụng chất thơm công nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi rút tiền ATM sau 18 giờ, anh S. - shipper AhaMove bị lập biên bản /// Ảnh: Ngọc Dương

Không ra đường sau 18 giờ: Shipper bật khóc khi bị phạt bởi công ty báo vẫn đi được

Nhiều shipper vừa bị UBND P.9, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) lập biên bản phạt 2 triệu vì vẫn đi giao rau củ, đi rút tiền ATM và ra đường sau 18 giờ, khung giờ TP.HCM quy định người dân (ngoại trừ 5 nhóm lĩnh vực) không được ra đường. Các tài xế lý giải và cho rằng 'bị oan' khi đưa thông báo được hoạt động của hãng.
Hàng trăm người xin qua địa bàn để về quê nhưng chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Bến Lức, Long An vẫn cương quyết không đồng ý vì chấp hành quy định phòng chống dịch của tỉnh /// ẢNH: B.B

300 công nhân miền Tây 'mắc kẹt' giữa TP.HCM và Long An khi về quê tránh Covid-19

Một nhóm lao động hơn 300 người miền Tây ở Đồng Nai vừa có kết quả âm tính Covid-19 đã lập tức về quê. Nhưng, đến tỉnh Long An thì lâm vào cảnh 'tiến thoái lưỡng nan' do tỉnh này đóng cửa theo quy định còn TP.HCM chỉ có thể cho quay trở lại Đồng Nai chứ không thể dừng và ở lại TP vì đang thực hiện giãn cách.