Chuyện phụ nữ miền Tây nhậu: Giận chồng hay nhậu, 6 chị ‘cưa’ 7 lít

4 Thanh Niên Online
Xóm kinh xáng có 6 nhà dùng chung một cây cầu vì nhà gần nhau. Lần nào có chuyện cần bàn, cánh đàn ông đều nhậu. Giận chồng hay nhậu, 6 bà vợ gầy sòng rồi ‘cưa’ hết 7 lít rượu. Tàn cuộc, 5 người ‘nằm tại trận’.
Ở miền Tây, nhiều đám tiệc tổ chức nhậu thâu đêm suốt sáng /// ẢNH MINH HỌA: SHUTTERRSTOCK Ở miền Tây, nhiều đám tiệc tổ chức nhậu thâu đêm suốt sáng - ẢNH MINH HỌA: SHUTTERRSTOCK
Ở miền Tây, nhiều đám tiệc tổ chức nhậu thâu đêm suốt sáng
ẢNH MINH HỌA: SHUTTERRSTOCK

Nhậu ‘trả đũa’ chồng

Xóm kinh xáng nơi chú Út tôi ở, có 6 nhà gần nhau nên hùn tiền lại xây cầu xi măng, một phần để mấy đứa nhỏ đi lại dễ dàng và một phần cũng vì nếu dựng cầu khỉ thì mấy ông say xỉn cứ nhào xuống kinh hoài.

Ở đây, lần nào có chuyện cần bàn, cánh đàn ông đều tổ chức nhậu, từ chuyện chọn giống lúa cho tới chuyện bắt heo, nuôi vịt, thả cá… Mỗi một cuộc nhậu thể nào cũng kéo dài từ sáng tới khuya.  Nội cái chuyện nấu nước pha trà phục vụ các ông nhậu đã khiến các bà vợ mệt mỏi. Chưa kể, nhậu rồi việc nhà hôm sau bị trễ nải, bỏ bê.

Khuyên chồng bớt nhậu mà không được, giận chồng không ngó ngàng đến cảm xúc của vợ, thím Út tôi làm chủ xị lên kế hoạch nhậu… trả đũa.

Vào dịp vừa sạ lúa xong, cá mắm thì không rộ vì con nước đã rút, lo đi bán sen trong đìa xong thì hội chị em bàn nhau ngày gầy sòng. Cả 6 người đều xin phép chồng cho… nhậu một bữa “tới bến”.

Sáng lo cơm nước rồi, “mồi mỡ” cho cuộc nhậu được từng người chuẩn bị rồi tụ tập ở nhà thím Út. Ban đầu, thím chuẩn bị 3 lít rượu đựng trong 2 chai nhựa (loại chai 1,5 lít). Mỗi vị khách mang một món tới, riêng chủ nhà tự chuẩn bị tới 3 món, toàn “mồi bén”, nào là khô cá lóc – mắm me, gà hầm sả, ếch om rau ngổ….

Bà chủ nhà bắt đầu nhập cuộc: “Nói thiệt với mấy chị với bác ba, gần bốn chục tuổi trên đầu rồi, đây là lần đầu em nhậu. Bữa nay, em phải say mèm tới đi không nổi mới thôi, để ổng biết nếu một mình vừa lo công chuyện nhà vừa lo cho người xỉn là cực tới mức nào!”. Mấy chị mấy bà bảo thím tôi "chơi lớn".

Uống từ 9 giờ sáng, khi hết 2 chai rượu, thím Út sai thằng Phát (con trai lớn của chú thím) xách can nhựa 5 lít đi mua thêm 4 lít nữa. Bà ba Ky là người tửu lượng cao nhất ra sức ngăn cản nhưng thím không chịu. Không biết là… rượu nói hay thím nói mà thím cứ khua tay: “Phải có người nằm tại trận với con mới được!”.

Cuối cùng thì cũng có người nằm tại trận với thím Út. Trừ bà ba Ky ra, 5 “ngoe” còn lại không còn biết trời, đất là gì. Các chú với mấy đứa con vừa đưa các bà về vừa lắc đầu cười như nắc nẻ. Còn chú Út tôi thì luôn miệng: “Nay ngày gì không biết!”.

Sau cuộc nhậu, thím Út ói tới mật xanh mật vàng, nằm liền 5 ngày chỉ húp được cháo trắng. Bà nói: “Không biết ổng có giảm nhậu được miếng nào không chứ tao sợ rồi!”

Chồng uống rượu thì vợ uống bia

Dọc cái kinh xáng này vui lắm. Nhà nào cũng có ít ruộng, vườn. Hễ đám tiệc gì là nhậu thâu đêm suốt sáng. Nhà chị Mười thuộc dạng khá giả, ai cũng nói chị có phước vì có chồng đẹp trai lại dư ăn dư để. Chỉ có mỗi mình chị là thấy mình khổ vì hễ chồng đi nhậu về là chị phải hầu hạ hơn hầu vua.

Ngày nào anh Mười đi nhậu là ngày đó chị không được đi ngủ trước. Phải ngồi ở cửa đợi anh về rồi chuẩn bị quần áo, nấu sẵn nước nóng để anh tắm. Tắm xong, anh sẽ nằm ở cái võng ngoài hàng ba và nhiệm vụ tiếp theo của chị là bới tô cơm ra ngồi… đút cho chồng ăn.

Tới khi đẻ đứa con thứ hai xong, chị Mười bắt đầu nhậu. Chị nói, ảnh nhậu thì chị cũng nhậu để khỏi phải chịu cảnh chăm chồng như chăm vua. Có bữa, chị xỉn còn hơn chồng, buộc lòng anh Mười phải đi nấu cháo, chườm khăn chăm vợ. Chị Mười cười sặc sụa bảo: “Tui xúc động quá!”.

Chị Mận, hàng xóm của thím Út tôi kể, hồi con gái không biết nhậu nhưng lấy chồng về xứ này thấy chồng nhậu dữ quá, không thể khuyên can nên quyết định làm liều, nhậu theo.

Chị Mận lên kế hoạch bài bản lắm, chị nói chồng nhậu được thì mình cũng nhậu. Chồng nhậu rượu thì mình nhậu bia. Ảnh có tính hà tiện, nhậu bia để ảnh thấy chuyện nhậu nó tốn kém. Mà hai người cùng xỉn thế nào cũng có chuyện không hay. Từ đó, có thể ảnh bỏ nhậu hoặc ít ra cũng suy nghĩ lại mà giảm nhậu đi.

Nói là làm, chị tập uống bia mà chọn loại đắt tiền để uống. Hễ chồng có độ nhậu ở nhà thì chị nói mua thêm bia để cùng lai rai. Còn đi đám tiệc thì khỏi phải bàn. Một tháng, hai tháng… rồi mấy năm nay, bỏ nhậu hay giảm nhậu đâu không thấy chỉ thấy cả hai vợ chồng nhậu đều như nhau!

Ai hỏi tới, chị Mận chỉ cười bảo: “Không nhậu thì thôi chớ nhậu rồi khó bỏ à!”.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quiet Man

Quiet Man

Bài viết hóm hỉnh, đậm chất người Nam bộ và cũng là lời nhắc khéo với nạn nhậu ngoắc cần câu hiện nay không riêng gì ở miền tây mà ở cả khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S này
Cao Minh

Cao Minh

Bài viết hay! Tan cửa nát nhà vì rượu!
P Q H

P Q H

Nông dân Nam bộ đa phần là nhậu và nhậu là phải tới bến hay là chìm xuồng tại chổ . Văn hóa nhậu là di chứng để lại khi cha ông mở cỏi , khai phá đất đai vùng Nam bộ lúc đó hoang vu , nhiều tôm cá , ít người và chiều đến là không có điện nên xúm xít vây quanh bàn nhậu cho qua ngày
Lộc Văn Nga

Lộc Văn Nga

Cái thời "khai phá đất đai vùng Nam bộ" lúc đó hoang vu , nhiều tôm cá , ít người và chiều đến là không có điện...Vậy ở nơi khác chắc có điện hả bạn? Bạn có biết lúc đó thế kỷ mấy không mà đem điện với đóm vào trường hợp này?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm