Chuyện tử tế: Ở nhà thuê nhưng mê làm từ thiện

0 Thanh Niên
Đó là vợ chồng bà Ngô Thị Ngọc Thảo, 43 tuổi, hiện tạm trú P.1, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp. Tuy đang ở nhà thuê nhưng hằng ngày, vợ chồng bà vẫn nấu hàng trăm suất cơm phát cho người nghèo...
Bà Thảo chế biến các phần ăn để kịp trao cho người nghèo /// DUY TÂN Bà Thảo chế biến các phần ăn để kịp trao cho người nghèo - DUY TÂN
Bà Thảo chế biến các phần ăn để kịp trao cho người nghèo
DUY TÂN
Vợ chồng bà Thảo quê ở TP.Cần Thơ. Hơn 10 năm trước, cả gia đình chuyển đến Đồng Tháp ở trọ, làm thuê. Năm 2016, khi kinh tế dần cải thiện, việc kinh doanh ổn định, vợ chồng bà quyết định nấu cơm, làm món chay đem đến chợ, những nơi tập trung nhiều người bán vé số, khó khăn để phát miễn phí.
“Từng khó khăn nên tôi hiểu được nỗi khổ của những người nghèo. Tôi còn nhớ những ký gạo nhận được của các nhà hảo tâm khi khốn khó. Vậy nên tôi làm việc thiện khi có điều kiện”, bà Thảo chia sẻ. Những ngày đầu nấu cơm đem phát miễn phí, vợ chồng bà Thảo nhận lại những ánh mắt nghi ngờ, cho rằng lo việc bao đồng. Dần dà, khi thấy bà duy trì từ năm này sang năm khác mà chẳng vụ lợi gì nên mọi người khâm phục rồi chung tay cùng vợ chồng bà.
Để bà con có chỗ ăn uống đàng hoàng, vợ chồng bà thuê mặt bằng mở quán cơm từ thiện và dành một khoảnh nhỏ làm nơi sinh hoạt của gia đình. Hằng tháng, tiền thuê nhà cũng khoảng 3,5 triệu đồng, chưa kể tiền điện, nước.
Ông Lâm Văn Sáng (48 tuổi, chồng bà Thảo) cho biết ông làm nghề rửa xe máy, vợ thì mở sạp bán nước giải khát nhỏ nên mỗi ngày cũng được vài trăm nghìn. Số tiền đó một phần dành trang trải chi phí thuê nhà, lo cho 2 đứa con nhỏ ăn học. Phần còn lại, ông dành hết để làm từ thiện. Riêng đứa con lớn đi lấy chồng xa nhưng hằng tháng vẫn phụ chi phí để vợ chồng ông làm từ thiện. Mỗi ngày, quán phục vụ khoảng 200 suất ăn miễn phí. Để có những bữa cơm ngon, sạch sẽ phục vụ người có hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng bà Thảo phân chia công việc người thì đi nhận rau, củ từ tiểu thương chợ Cao Lãnh ủng hộ, người thì ở nhà đem đồ sơ chế. Hằng ngày, từ sáng sớm bà Thảo đã thức dậy nấu 2 nồi cơm với 20 kg gạo, rồi chế biến món ăn, đến khoảng 10 giờ thì bắt đầu phát cơm. Tại quán cơm, vợ chồng bà còn bố trí chỗ để quần, áo đã qua sử dụng để người khó khăn đến lựa, mang về mặc...
Ông Nguyễn Văn Bảy (65 tuổi, tạm trú P.1) nói với chúng tôi: “Tôi neo đơn, mưu sinh từ nghề bán vé số dạo. Số tiền hằng ngày kiếm được chẳng bao nhiêu nên tôi cũng ngại ăn sáng, sợ tốn tiền. May mắn biết quán cơm từ thiện của vợ chồng bà Thảo nên tôi no bụng, lại tiết kiệm được chi phí ăn uống hằng ngày”. Còn ông Nguyễn Văn Phụng (43 tuổi, ngụ P.1) thì nói: “Quán cơm từ thiện của bà Thảo đã giúp cho những người nghèo như chúng tôi không chỉ có cơm ngon mà đến đây còn được nhận đồ mặc tươm tất. Tôi cảm thấy vui và biết ơn hai vợ chồng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trọng tài Ali Sabah Adday AI-Qaysi trong trận đấu tối 15.6 (giờ Việt Nam) /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuyển VN đá đẹp tận phút cuối trước UAE: Người Việt hãy bớt xấu xí khi 'tấn công' trọng tài!

Tuyển Việt Nam thua UAE 2-3, trọng tài người Iran Ali Sabah Adday AI-Qaysi nhanh chóng bị cộng đồng mạng Việt Nam "tấn công" dồn dập trang cá nhân vì nhiều người cho rằng trọng tài đã bỏ qua quả penalty mà lẽ ra cầu thủ Việt Nam được hưởng. Trên sân, học trò HLV Park Hang Seo chơi quá đẹp, vậy thì trên "khán đài" cổ động viên người Việt đừng nên làm những điều xấu xí ấy.