Có nơi đâu cháo lòng tinh tế như ở Huế

3 Thanh Niên Tuần San
Người Huế nấu cháo lòng khá công phu. Họ phải dậy sớm đến lò mổ heo để mua tim, gan, cật, dồi trường, lòng non... và nước luộc thịt để về nấu.
Người Huế nấu cháo lòng khá công phu. /// Phan Tường Huy Người Huế nấu cháo lòng khá công phu. - Phan Tường Huy
Người Huế nấu cháo lòng khá công phu.
Phan Tường Huy
Rời Huế vào Sài Gòn sinh sống đã được 20 năm, thời gian cũng khá dài để cảm nhận mọi thứ xung quanh tôi trở nên quen thuộc, nhưng không vì vậy mà những kỷ niệm lúc còn ở Huế phai mờ. Mỗi lần có dịp về Huế tôi lại tranh thủ ghé thăm nhà cũ, bà con lối xóm ngày xưa và đương nhiên không quên thưởng thức những món ăn Huế.
Có nơi đâu cháo lòng tinh tế như ở Huế - ảnh 1

tin liên quan

Thơm ngon cháo lòng chợ Mai
Khi trời còn mờ sương, các bếp lửa của phố cháo lòng tại chợ Mai (xã Phú Thượng, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đã đỏ lửa đợi khách. Người đi đường thật khó cưỡng lại mùi vị thơm ngon gần gũi mà hấp dẫn từ những nồi cháo nóng tỏa ra trong sương sớm.
Tôi chưa có cơ hội thưởng thức món cháo lòng kiểu Huế ở đất Sài thành này, mỗi lần thèm quá mà không có thời gian nấu tôi đành tìm đến một quán quen gần nhà để thưởng thức mặc dù có chút khác biệt trong cách nấu.
Người Huế nấu cháo lòng khá công phu. Họ phải dậy sớm đến lò mổ heo để mua tim, gan, cật, dồi trường, lòng non... và nước luộc thịt để về nấu. Ở Huế, người ta thường bán thịt heo luộc sẵn hay còn gọi là thịt phay.
Chủ lò mổ sẽ luộc những miếng thịt đùi, thịt ba rọi và cả đầu heo để bán cho khách. Do thịt được luộc khi heo vừa mới mổ ra nên miếng thịt rất thơm, ngọt, mềm, nước luộc thịt vì thế cũng rất ngon.
Chủ quán cháo lòng thường lấy nước luộc thịt này về để nấu cháo. Còn tôi thì mua xương để nấu nước dùng. Phải chọn loại xương que, xương ống để nước dùng khi nấu xong được trong. Canh lửa nhỏ, vớt bọt liên tục và phải cho 1 - 2 củ hành tây vào nữa. Một bí quyết nhỏ nữa để nước dùng trong là nêm bằng muối hột thay vì muối bột.
Gạo ngon được luộc lên, cho vào một tí muối, canh hạt gạo nở vừa mềm thì đổ ra rổ, xả lại bằng nước lạnh, để ráo. Tim, gan, cật, ruột non, dồi trường, bao tử… làm sạch, khâu này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mùi vị của tô cháo, sau đó đem luộc với chút muối, gừng và hành tím nướng.
Mỗi thứ có thời gian luộc khác nhau nên người nấu phải canh để vớt ra kịp lúc và thả vào nước lạnh để thịt được trắng, sau đó thái mỏng từng món. Cho gạo đã luộc vào nồi nước dùng, nêm nếm vừa ăn, vặn lửa nhỏ đến khi cháo sôi thì múc ra tô. Hạt gạo chín mềm không nát, nước dùng trong có thể nhìn thấy được hạt gạo trắng tinh, nở múp.
Cho tim, gan, cật, bao tử, ruột non… mỗi thứ một miếng, rắc tiêu, hành ngò vào thì sẽ có một tô cháo lòng kiểu Huế không thể chê vào đâu được. Người Huế không ăn cháo lòng cùng với giá, giò quẩy hay chấm nước mắm pha, họ chỉ ăn cháo lòng với nước mắm ngon nguyên chất xắt thêm ớt trái xanh hoặc đỏ.
Với thời buổi công nghiệp bây giờ, các món ăn đều chứa hàm lượng đạm cao, không tốt cho sức khỏe và việc ăn nội tạng động vật cũng được khuyến cáo đối với những người mắc bệnh gout hay cholesterol cao. Nhưng vài tháng hoặc vào dịp trời se lạnh và để ôn lại những kỷ niệm của ngày xưa, với những món ăn quen thuộc thì việc thưởng thức tô cháo lòng thơm ngon, nóng hổi theo kiểu Huế như vậy cũng thật bõ công nấu nướng.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quyền Phạm

Quyền Phạm

Nói đến cháo lòng ở Huế phải nói đến cháo lòng Vĩnh Phú. Tiệm này ở gần cuối đường Ngã Giữa (Phan Đăng Lưu bây chừ). Tô cháo lòng Vĩnh Phú thật là đặc biệt, hạt cháo rất mềm nhưng vẫn nguyên hạt, không nát,. Nước trong mà vẫn ngọt (chắc nhờ nấu bằng nước luộc thịt buổi sáng ở các lò heo tư nhân mà ở Huế gọi là "nước xít"). Đó là ngày trước, bây giờ ở Huế cũng khó tìm được tô cháo lòng như ngày trước!
thanhthao

thanhthao

Tôi rất hiểu và muốn chia sẽ nỗi nhớ Huế của bạn nhưng nói về Cháo lòng thì bạn nói chưa đúng đâu! Tôi là người Miền Nam, Tôi ăn cháo lòng ở nhiều nơi và có cái đánh giá chung chung thế này: Cháo lòng, lòng heo, tiết canh... thì người miền Bắc làm mới là ngon, Cháo lòng HN là thanh nhất (không phải ngon nhất nhé!) và đương nhiên là thịt cầy nữa...hihi!. Thế nhé.
TRẦN TRUNG

TRẦN TRUNG

Chào bạn, bạn có nghe câu tinh tế như người Huế chưa? Về cảm giác ngon thì tùy khẩu vị của từng người nữa. Bài báo này nói về cách chế biến. Mà nói về chế biến ẩm thực thì không ở đâu bằng Huế cả đâu.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Hiệp bao năm vất vả đi xin cấp sổ đỏ	 /// PHẠM ANH>

15 năm bị 'treo' sổ đỏ vì xã làm sai

Xã bán đất cho dân nhưng 15 năm qua vẫn không được cấp sổ đỏ, và khi phát hiện sai phạm của địa phương trước đây thì lại xử lý bằng cách thu hồi đất, khiến người dân chịu thiệt...
<i class="e-mag"></i>Du lịch nơi đắt nhất nhì trên thế giới>

Du lịch nơi đắt nhất nhì trên thế giới

Được bình chọn là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất trên thế giới đối với khách du lịch, Na Uy vẫn là một trong những nước Bắc Âu xứng đáng để lựa chọn cho hành trình du lịch đến Châu Âu.