Đường ống nước sạch len lỏi vào khu dân cư đã làm chất lượng cuộc sống chuyển biến tích cực.
Đường ống nước sạch len lỏi vào khu dân cư đã làm chất lượng cuộc sống chuyển biến tích cực.

Thấu hiểu khó khăn của người dân khi thiếu nước sạch, suốt 10 năm Coca-Cola đã hợp tác cùng các cơ quan chính quyền địa phương và tổ chức phi chính phủ, đầu tư hơn 4 triệu USD vào nhiều chương trình cải thiện, cung cấp nguồn nước.

Những nỗ lực mang nguồn nước sạch đến với người dân cả nước của Coca-Cola đã được cụ thể hóa trong nhiều dự án xuyên suốt 10 năm qua, không chỉ mang nguồn nước sạch mà còn cả niềm hy vọng mới cho bà con những khu vực khó khăn. Tiêu biểu kể đến như dự án nước sạch cho cộng đồng xây dựng hệ thống dẫn nước máy đến các vùng sâu vùng xa, dự án bảo tồn rừng ngập mặn, duy trì đa dạng sinh học và cải thiện chất lượng sống, hay gần đây nhất là các trung tâm hoạt động cộng đồng EKOCENTER cung cấp nước sạch cùng nhiều tiện ích thiết thực.

Người dân mừng vui đón nước sạch

Phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Gia đình và Cộng đồng (CEFACOM) và Tổ chức Định cư Liên Hợp Quốc (UN-Habitat), chuỗi dự án Nước sạch cho cộng đồng đã đáp ứng nhu cầu của người dân các vùng khó khăn, giúp đem nguồn nước máy tinh sạch đến gần hơn với các gia đình. Trong 10 năm qua, Coca-Cola đã đầu tư hơn 1,6 triệu USD để mang nước sạch đến nhiều tỉnh thành cả nước. Chỉ trong năm 2016, dự án đã xây dựng hơn 27.000 km đường ống nước và gần 2.000 công trình lọc nước, đưa 250 triệu lít nước sạch đến với bà con.

Ông Nguyễn Đoàn Chiến (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây nhà tôi dùng nước giếng, nước có cát, sỏi cùng mùi khó chịu nên chỉ dám dùng tắm giặt, còn muốn có nước uống phải hứng nước mưa. Có nước sạch tại nhà an tâm hơn hẳn”. Hay như niềm vui bình dị của người dân phường Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM - nơi từng được biết đến với cái tên “vùng đất hoang” vì 25 năm không có nước sạch, sau khi những công trình nước được xây dựng, bà con cho biết: “Chỉ cần vặn vòi ra là có nước sạch, ai cũng vui. Chúng tôi không còn lo mùa nóng này phải sống sao vì thiếu nước sạch”.
EKOCENTER - Nước sạch gắn kết đến cộng đồng
Coca-Cola và hành trình 10 năm mang nước sạch đến cho cộng đồng - ảnh 1
Người dân phấn khởi lấy nước sạch tại một trung tâm hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER.
Là sáng kiến toàn cầu của Coca-Cola, với mức đầu tư hơn 870.000 USD từ năm 2015, đến nay 6 trung tâm hoạt động cộng đồng EKOCENTER đã ra đời trên cả nước. Không chỉ cung cấp 3 triệu lít nước sạch cùng nước uống tinh lọc, hệ thống Wifi, EKOCENTER còn mang đến nhiều lớp kỹ năng, chương trình sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe,...
Đặc biệt, EKOCENTER còn thể hiện tính linh hoạt và sự thấu hiểu tình hình thực tế ở mỗi địa phương. Mới đây, để góp phần giải quyết vấn đề nguồn nước do ảnh hưởng biến đổi khí hậu của Bến Tre – tỉnh bị thiệt hại nặng vì hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, Coca-Cola Việt Nam đã phối hợp cùng ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh lắp đặt thêm hệ thống xử lý nước mặn trước khi nguồn nước được đưa qua hệ thống xử lý của EKOCENTER. Nhờ vậy, nhu cầu nước sạch của người dân ở vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu đã được giải quyết.
Nỗ lực bảo tồn nước, phục hồi đa dạng sinh học
Không chỉ mang nước sạch đến với cộng đồng, Coca-Cola và WWF-Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam còn hợp tác triển khai dự án bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước tại Vườn Quốc Gia Tràm Chim (Đồng Tháp). Theo ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF-Việt Nam, dự án đã thành công đáng kể: lượng nước ngọt bổ sung ra môi trường xung quanh lên đến 10 tỷ lít/năm, diện tích các sinh cảnh tự nhiên tăng gấp 3 lần. Ông Văn Ngọc Thịnh chia sẻ: “Là đối tác chiến lược của WWF trong nhiều dự án bảo tồn nguồn nước trên toàn cầu trong hơn một thập kỉ qua, Coca-Cola đã có nhiều đóng góp to lớn trong thành công của các dự án phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái, đặc biệt là các lưu vực sông quan trọng, đảm bảo sự sống của thiên nhiên và con người". 
Coca-Cola và hành trình 10 năm mang nước sạch đến cho cộng đồng - ảnh 2
Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) đã thật sự lột xác sau dự án bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước.

Đánh dấu chặng đường 10 năm, hành trình mang nguồn nước sạch đến cho người dân và bảo tồn tài nguyên nước của Coca-Cola vẫn tiếp diễn. Công ty vẫn tiếp tục nỗ lực cho các sáng kiến phát triển bền vững, tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho xã hội với lời hứa: Mỗi lít nước được sử dụng, Coca-Cola sẽ trao trả một lít nước lại cho cộng đồng.

Song Thảo

Bình luận